วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกมันสำปะหลังทำขาดทุน ชาวไร่กำแพงเพชร ฮึดปลูกองุ่นทำรายได้ดีกว่า

2สามีภรรยากำแพงเพชร หันหลังให้กับไร่มันสำปะหลังที่ผ่านมาขาดทุนจากสภาพดิน น้ำและ ราคาพืชตกต่ำ หันมาไร่องุ่นสีดำ 2 ไร่ จำนวน 440 ต้น หลังไปเรียนรู้การปลูกองุ่นจากเพื่อนๆ จนเชี่ยวชาญ 1 ปีก็ออกผลให้เก็บขายกิโลกรัมละ 2-3 ร้อยบาท...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ไร่องุ่นสีดำผลโตที่กำลังให้ผลผลิตถึง 440 ต้นบนพื้นที่ 2 ไร่ ในหมู่บ้านคลองใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีนายพลวัฒน์ ลานสุวรรณรัตน์ อายุ 50 ปี และนางสาวศิริมนต์ โชคชัย อายุ 41 ปี เจ้าของไร่องุ่นศิริมนต์ สองสามีภรรยา หันหลังให้กับการปลูกไร่มันสำปะหลัง ที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านต้องประสบปัญหาขาดทุนมาถึง 3 ครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศ ดิน น้ำ และราคาที่ตกต่ำ

นางสาวศิริมนต์ เล่าให้ฟังว่า 1 ปี ที่ผ่านมาตนและสามี เริ่มปรับเปลี่ยนที่ดินจำนวน 2 ไร่ มาทำสวนองุ่น แทนที่ที่เคยปลูกมันสำปะหลัง หลังเรียนรู้วิธีปลูกมาจากเพื่อนๆ ที่ปลูกองุ่นและมีความเชี่ยวชาญ โดยปลูกองุ่นไว้ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ จำนวน 440 ต้น ส่วนการดูแลองุ่นนั้น ใน 8 เดือนแรกเป็นช่วงดูแลต้นองุ่น หมั่นรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่งเพื่อให้เถาองุ่นเลื้อยจนกระทั่งติดผล โดยองุ่นจะใช้น้ำน้อย และให้น้ำเป็นระบบ สปริงเกอร์บริเวณโคนต้น

จากนั้นปล่อยให้องุ่นติดลูกไปอีก 4 เดือน องุ่นเริ่มให้ผลโต พวงใหญ่ รสชาติหวาน โดยกำหนดตัดสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยราคาขายจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท แล้วแต่สายพันธุ์ โดยจะจำหน่ายตามยอดจอง และจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนองุ่น

สำหรับใครที่สนใจจะไปเที่ยวชมสวนองุ่นศิริมนต์ นั้นไปได้ไม่ยาก อยู่ห่างจากตัวเมืองกำแพงเพชร เพียง 27กิโลเมตร บนเส้นทาง กำแพงเพชร – คลองลาน เมื่อเข้าเขตบ้านคลองใหญ่ สังเกตป้ายซ้ายมือก่อนถึงโรงเรียนบ้านคลองใหญ่ เขตอำเภอคลองลาน สามารถเข้าไปเยี่ยมชม หรืออุดหนุนผลผลิตองุ่นสดๆจากไร่ได้ หรือติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-814 – 1423.

2สามีภรรยากำแพงเพชร หันหลังให้กับไร่มันสำปะหลังที่ผ่านมาขาดทุนจากสภาพดิน น้ำและ ราคาพืชตกต่ำ หันมาไร่องุ่นสีดำ 2 ไร่ จำนวน 440 ต้น หลังไปเรียนรู้การปลูกองุ่นจากเพื่อนๆ จนเชี่ยวชาญ 1 ปีก็ออกผลให้เก็บขายกิโลกรัมละ 2-3 ร้อยบาท 14 มี.ค. 2560 00:13 14 มี.ค. 2560 07:57 ไทยรัฐ


advertisement