วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกอตแลนด์เล็งทำประชามติแยกเอกราชรอบ 2 หลังเงื่อนไขเบรกซิตชัดเจน

ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศแผนการทำประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรรอบใหม่ โดยจะขอความเห็นชอบให้มีการจัดขึ้นในช่วงปลายปี 2018-19 หลังเงื่อนไขการเบรกซิตเป็นที่ชัดเจน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ ประกาศในวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. ว่า เธอเตรียมขอความเห็นชอบจากรัฐสภาให้มีการจัดการลงประชามติแยกสกอตแลนด์เป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรครั้งที่ 2 ในช่วงปลายปี 2018-2019 หลังจากเงื่อนไขและข้อกำหนดต่างๆ ของการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ การเบรกซิต เป็นที่ชัดเจน

นางสเตอร์เจียนระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาวสกอตแลนด์ในขณะที่สหราชอาณาจักรกำลังลงมติเพื่อออกจากสหภาพยุโรป โดยในสัปดาห์หน้า เธอจะขอความเห็นชอบรัฐสภาสกอตแลนด์เพื่อเปิดอภิปรายกับรัฐสภายูเคเรื่องรายละเอียดของคำสั่งมาตรา 30 ซึ่งจะอนุญาตให้จัดการหยั่งเสียงประชามติเรื่องการแยกตัวเป็นอิสระแบบมีข้อผูกมัดทางกฎหมายได้

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงที่จะพูดอย่างชัดเจนว่าเธอจะยอมให้สกอตแลนด์จัดการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระอีกครั้งหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นางสเตอร์เจียนกล่าวว่า ชาวสกอตแลนด์ต้องได้รับข้อเสนอให้เลือกระหว่าง ‘การออกจากสหภาพยุโรปอย่างรุนแรง’ (hard Brexit) หรือ การกลายเป็นประเทศอิสระ

เธอยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลยูเคไม่มีการหารือประนีประนอมหรือข้อตกลงใดๆ กับสกอตแลนด์นับตั้งแต่ทราบผลประชามติเบรกซิตเมื่อ 26 มิ.ย. ปีก่อน ทั้งที่ชาวสกอตแลนด์โหวตเลือกที่จะอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไปถึง 62%

ขณะเดียวกัน คาดกันว่า รัฐสภายูเคกำลังจะเห็นชอบร่างกฎหมายออกจากสหภาพยุโรปขั้นสุดท้ายในคืนวันจันทร์นี้ เพื่อให้นางเมย์สามารถใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เริ่มกระบวนการเบรกซิตอย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ตามแผน ทำให้นางสเตอร์เจียนกล่าวว่า สกอตแลนด์กำลังยืนอยู่บนทางแยกสำคัญ และยืนยันว่าเธอจะหาทางประนีประนอมกับยูเคต่อไป แต่เธอจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อทำให้แน่ใจว่า สกอตแลนด์จะมีทางเลือกในช่วงสุดท้ายของกระบวนการนี้

ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศแผนการทำประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรรอบใหม่ โดยจะขอความเห็นชอบให้มีการจัดขึ้นในช่วงปลายปี 2018-19 หลังเงื่อนไขการเบรกซิตเป็นที่ชัดเจน... 13 มี.ค. 2560 22:23 ไทยรัฐ