วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีเต้ วี้ดเดอะเฟซโดนด่า ลูกเกดแฮฟสติยันเถียง มาช่า ไร้สคริปต์ (คลิป)

เต้ ปิยะรัฐ แจงโพสต์ข้อความ 'ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ต้องดู' เหตุน้อยใจที่คนวิจารณ์รายการเดอะเฟซ 3 ยืนยันฟังความคิดเห็นแต่ขอให้สุภาพหน่อย ด้าน เมนเทอร์ลูกเกด แฮฟสติยันเถียง มาช่า ไร้สคริปต์ เมินเสียงคนด่าไม่เก็บมาใส่ใจ...

เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก และ เมนเทอร์สายสตรอง ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม เปิดใจกับสื่อหลังโพสต์ข้อความว่า “ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ต้องดู” หลังคนวิจารณ์รายการเดอะเฟซ 3 

คุณเต้โพสต์ข้อความว่า “ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ต้องดู”? “อันนั้นจริงๆ เป็นเพราะว่าเหนื่อยและน้อยใจแล้วว่าไม่ถูกใจเหรอ เราทำเต็มที่แล้ว” ลูกเกด “คือรายการเดอะเฟซเนี่ยทำมา 3 ซีซั่น มีคนเดียวที่โดนด่าคือลูกเกด (ยิ้ม) แล้วคนใหม่ที่จะโดนด่าก็ยังไม่ชิน เพราะคุณเต้ยังไม่เคยโดน ก็เลยมีอารมณ์น้อยใจไง เลยมีเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น”

ประโยคไหนที่ทำให้รู้สึกน้อยใจมากที่สุด? ลูกเกด “อย่าถามถึงประโยคเลย ขอโทษนะคะ ไม่ได้ว่าใครนะคะ แต่ก็เห็นพูดตั้งแต่ซีซั่น 1 ว่าจะไม่ดูแล้ว ซีซั่น 2 ก็ยังดูอยู่ ซีซั่น 3 ก็ดู พอมีเป็นร้อยเป็นพันเป็นหมื่นแมสเสจเข้ามาว่าและใช้คำหยาบ ใครโดนก็จะรู้สึกแย่และท้อ เรามาทำงานกันนะคะ เรามาทำรายการบันเทิงให้ทุกคนดูแล้วสนุกและเอ็นจอย แต่พอพวกคุณมารุนแรงอย่างนี้ยังไงล่ะคะ”

เต้ “บางเรื่องเขาก็มีเหตุผลจริงๆ ก็ต้องยอมรับ อย่างเรื่องมีโฆษณาเยอะ นำเสนอผลิตภัณฑ์เยอะ ก็อยากอธิบายให้เข้าใจด้วยว่าเราอยู่ได้เพราะตรงนี้ มันเป็นธุรกิจนะฮะ ถ้าไม่งั้นเราก็ทำรายการนี้มาให้คุณดูไม่ได้” หลังขึ้นข้อความนั้นไป ฟีดแบ็กกลับมาค่อนข้างแรง? เต้ “ก็โดนกลับไปยิ่งกว่าเดิมอีก เราก็ไม่มีสิทธิ์น้อยใจใดๆ ทั้งสิ้นเลยนะ แต่ก็พูดไปนะ แต่ก็รู้สึกเสียใจนิดนึงที่ไปพูดให้กระทบกับแฟนคลับที่รักรายการจริงๆ เพราะว่าเขาก็เข้ามาคอมเมนต์ด้วยความรัก” ลูกเกด “แต่บางคนก็ไม่รักนะ (ยิ้ม)” เต้ “แต่บางคนทนไม่ได้ตรงที่หยาบคายจังเลย ไม่สุภาพแค่นั้นเอง จริงๆ ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่โดน แต่ว่าโดนหนักๆ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไม่รู้จะโดนอะไรอีก”

ลูกเกดก็โดนเยอะ ซีซั่นนี้ก็หนัก? ลูกเกด “จริงๆ ซีซั่นนี้น่าจะผิดที่เกดตรงที่ว่าปกติแล้วเวลาก่อนรายการจะเลิกก็จะคุยกับเมนเทอร์ที่เข้ามาว่าต้องเตรียมตัวนะ เพราะบางทีแฟนคลับอินมาก มันก็จะมีด่าเข้ามา แต่ไม่เคยนึกเลยว่าเกดจะต้องไปคุยกับเต้ด้วยว่าอย่าอ่านนะ เพราะถ้าอ่านเต้จะเป็นบ้า” เต้ “เขาก็ตามมาคอมเมนต์ทุกรูปเลยอะ อย่างวันเสาร์อาทิตย์นี่ไอจีเต้เด้งทุกวินาทีเลย” เห็นว่าไอจีของลูกเกดปิดคอมเมนต์เลย? ลูกเกด “ไม่จริง ไม่เคยเลย ล่าสุดเกดก็โดนหนัก รู้สึกว่าปีนี้น่าจะหนักสุดเพราะมีประมาณ 7,000 คอมเมนต์ได้นะคะ เกดขอฝากตรงนี้ถึงแฟนคลับทีมลูกเกดและลูกเกดด้วยที่เข้าไปและช่วยปกป้อง ช่วยไปโต้กลับคนที่อินมากว่าอย่าไปเสียเวลา อย่าเอาตัวเองไปอยู่ระดับเดียวกับเขา เราต้อง Higher กว่าเขา เพราะสมัยนี้คุณดูทีวี ดูละคร คุณต้องแยกแยะ ข่าวสมัยนี้คุณต้องดูว่าอะไรจริงหรือเท็จ เกดอยากจะบอกแฟนคลับรวมถึงของเดอะเฟซด้วยว่าอย่าไปโต้กับคนพวกนี้ ด่ากันไปมาแล้วสภาพจิตใจคุณน่ะจะแย่ เกดยังสามารถบล็อกได้ คือเกดไม่ได้บล็อกว่าคุณคอมเมนต์ไม่ได้ แต่เกดบล็อกไปจากหัวสมองเกดเลย เกดไม่อ่านอะไรที่ใช้คำแย่ๆ เกดจะลบไปเพราะคำเหล่านี้มันไม่ควรจะใช้อยู่ในพื้นที่แบบนี้ คุณจะด่าถึงลูกถึงครอบครัวเกด แต่ก่อนเกดจะรู้สึกไม่ดี แต่ปีนี้เกดคิดใหม่และบอกกับตัวเองว่าดีแล้วแหละ เพราะถ้าวันนึงลูกของเกดอ่าน เกดจะได้สอนลูกว่าโลกนี้ไม่ได้มีความสวยงามอย่างเดียว มันไม่ใช่ทุกคนที่จะรักเรา มันก็มีคนที่ไม่ชอบ มันก็มีคนที่ไร้สาระ แล้วเกดขอว่าวันนึงน้องๆ ที่พิมพ์กันจังเลย จะมาด่าคุณเต้ เกด วันนึงเกดขอเลยนะคะว่าลูกคุณที่มาด่าลูกเกดจะไม่โดนเหมือนที่ลูกเกดโดน เกดขอให้คุณเจริญๆ ค่ะ”

หลายคนมองว่าเราจริงจังทั้งในจอและนอกจอ ขนาดเบื้องหลังยังดูเหมือนเกลียดมาช่า? ลูกเกด “มันไม่ใช่ จริงๆ ไม่มีอะไรเลย มันเป็นอารมณ์ว่าเกดไม่มีโอกาสได้พูดในรายการ คนไม่รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำไมเมนเทอร์เขาตัดทีมเกดแค่นั้นเอง เกดก็ใช้พื้นที่ของเกดที่จะอธิบายตรงนี้ว่ามันมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรายการ แต่รายการไม่ได้ตัดภาพนี้ออก” เต้ “ที่บอกว่าดราม่าเกินนะ จะบอกอะไรให้ นี่คัดแล้วนะ (หัวเราะ) นี่เอาออกเยอะแล้ว อย่าลืมว่าถ่าย 2 วันนะ อยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน เหตุการณ์เกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย แล้วรายการมันแค่ชั่วโมงครึ่ง เราก็ต้องเลือกอันที่โอเค” ลูกเกดมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่เกิดขึ้นไหม? ลูกเกด “ไม่ได้มีอารมณ์ร่วม เกดแค่พูดเฉยๆ เกดคิดว่าทุกคนน่าจะเห็นได้ชัดว่าเวลาเกดมีอะไรเกดจะพูด ณ บัดนั้นเลย แต่นี่เกดแค่พูดให้คนเข้าใจ หรือบางคนที่อยากจะเข้าใจหรือแยกแยะออกและเข้าใจว่าบางครั้งที่เกดใช้อารมณ์เนี่ย เกดไม่ได้เป็นคนที่ใช้อารมณ์ก่อนแค่นั้นเอง ฉะนั้นโอเคไม่พูดถึงแล้วแหละ ให้ดูต่อไปแล้วกันว่ารายการนี้จะเดินต่อยังไง” อย่างข้อความนั้นที่เราลง คนมองว่าเป็นการเปิดศึก? ลูกเกด “อันนี้ก็แล้วแต่ว่าคุณอ่านแล้วตีความยังไง เวลาเราพูด น้ำเสียงที่เราพูด กับสิ่งที่เราพิมพ์ไป คนอ่านจะตีความว่าลูกเกดวีน แต่จริงๆ ตอนเกดพิมพ์ เกดก็แค่อยากให้ทุกคนรู้ไงว่าฉันไม่ได้เป็นคนที่มีอารมณ์ก่อนแค่นั้นเอง”

แล้วเราแยกออกไหมระหว่างมาช่ากับความเป็นเมนเทอร์มาช่า? ลูกเกด “เกดบอกให้ว่าทุกวันนี้เกดกับพี่ช่าไม่มีอะไรเลย เจอกันก็สวัสดีค่ะ พี่ช่าเห็นเกดตั้งแต่เข้าวงการ เกดอยู่อเมริกายังร้องเพลงเต้นเพลงของพี่ช่าเลย” ไม่มีความเกลียดหรือหมั่นไส้อะไร? ลูกเกด “ไม่ค่ะ” แต่ตอนล่าสุดเราสั่งให้เอาปริมออกทั้งที่ซอนย่าก็ไม่เห็นด้วย เพราะเขาเห็นว่าเด็กคนนี้ก็ดี? ลูกเกด “จะบอกให้ว่าในสายตาคนดูเนี่ยทุกคนมีความคิดไม่เหมือนกัน บางคนจะเห็นว่าเด็กคนนี้สตรอง เด็กคนนี้อ่อน เด็กคนนี้ดีหรือไม่ดีเพราะความแรงของเมนเทอร์ มันก็กลายเป็นว่าไม่น่าเอาเด็กคนนี้ออก มันเหลืออยู่แค่คนเดียว คนที่เป็นแฟนคลับของน้องเขาจะต้องไม่พอใจ ทุกอาทิตย์มันก็มีคนกลุ่มนึงที่ไม่พอใจว่าเด็กคนนี้ออก มันคือการแข่งขัน ถ้ารายการนี้เป็นรายการที่โลกสวย งั้นเราไม่ต้องแข่งกันค่ะ แล้วมันจะสนุกไหม” มันคุ้มค่าไหมกับการที่เราเอาชื่อเสียงของเรามาให้คนด่า? ลูกเกด “อันนี้มันคืองาน แล้วเกดอยากจะรู้ว่าถ้าไม่มีเกดอยู่ตรงนี้ คุณจะดูแล้วสนุกไหม (ยอมโดนด่าฟรี?) ก็ไม่ฟรีนะคะ ได้ค่าตัวอยู่ (ยิ้ม) มันไม่ใช่ว่าคุ้มรึเปล่า มันคือว่าพวกคุณไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นเลยเหรอ วันนึงคุณจะหันมามองตัวเองแล้วคิดว่าที่ฉันทำไปคืออะไร พอคุณโตแล้วและลูกหลานคุณโดนแบบนี้ คุณจะจำได้ไหมว่าคุณเคยทำเกดไว้เหมือนกันแค่นั้นเอง แม่เกดสอนตลอดว่าเราควรจะทำในสิ่งที่เราอยากให้คนมาทำแบบนี้กับเราน่ะ เช่นเดียวกัน คุณมาด่าเกด ด่าพ่อแม่ ด่าลูกของเกด It’s ok! ด่ามาเลยค่ะเพราะว่ามันไม่ได้ทำให้ชีวิตเกดตกต่ำ มันทำให้เกดดังขึ้นกว่าอีก ขอโทษนะคะ รายการเราทวิตขึ้น 1 ล้าน 2 วันแล้วค่ะ เกดไม่เคยอยู่รายการไหนที่มีแบบนี้เลย สมัยนี้ด่าก็ดัง แล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้คุณก็ลืมกันแล้ว คุณก็รอด่าเรื่องต่อไปที่จะเกิดขึ้น” พออัดรายการเสร็จ เรายังคุยกับมาช่าปกติ? “คุยปกติ คือเราไม่เคยโทรศัพท์หากันแล้วชวนไปดินเนอร์กัน แต่เวลาเจอตามงานก็สวัสดีแค่นั้นเอง ก็ปกติค่ะ”

หลายคนมองว่าซีซั่นนี้เป็นละครเกินไป? ลูกเกด “ช่วยไม่ได้ค่ะ เมนเทอร์ใหญ่ค่ะ (ยิ้ม)” เต้ “แล้วสิ่งที่มันเกิดเนี่ยคือมันเกิดขึ้นจริงๆ ตามอารมณ์ที่ผู้แข่งขันกำลังเล่นอยู่ ณ ขณะนั้น เราก็มีหน้าที่ถ่ายทอดออกมาให้คนดู ถ้าเรื่องดราม่าเยอะเกินไปเนี่ยยืนยันว่าไม่ได้สคริปต์ เขาเล่นกันเอง แต่เรื่องโฆษณายืนยันว่าต้องรับครับ เพราะว่าต้องเอาเงินมาจ่ายคนนี้ต่อ (หันไปมองลูกเกดแล้วหัวเราะ)” ยืนยันไม่ได้เขียนสคริปต์ให้มาช่า? เต้ “ไม่มี” ลูกเกด “มีผู้กำกับคนไหนเขียนได้ดีขนาดนี้ ถ้าเขียนได้ดีขนาดนี้ต้องไปอยู่ในละครแล้ว มีอยู่แค่เรื่องเดียวคือเรื่องมารยาริษยา (ยิ้ม)”

คนเม้าท์ว่าเป็นละครเพลิงพระนางฉบับช่อง 3? ลูกเกด “จริงเหรอ” เต้ “ก็เห็นรูปนะที่เขาเอาพี่เกดไปใส่เป็นเจ้านาง ก็ดี (ยิ้ม)” ฝากถึงคนดูทางบ้านหน่อยว่าอย่าอินเกิน? เต้ “ขอบคุณที่มีกระแสตอบรับ แสดงว่าคุณสนใจเราแหละ อยากให้ดูด้วยความบันเทิงและดูอย่างมีความสุข อยากให้ดูจนจบซีซั่น อย่าเพิ่งเลิกดูนะ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องความสำเร็จในซีซั่นนี้ เราถือว่าเราประสบความสำเร็จในแง่ที่เราเชื่อในสิ่งที่เราคิดว่าเราทำเต็มที่ที่สุดแล้ว อันนี้เราถือว่าแค่นี้พอแล้วเพราะว่าคุณเต้ไม่เสียใจกับสิ่งที่ทีมงานตัดสินใจทำ ทุกคนทำเต็มที่เพราะอยากให้คนดูมีความสุขครับ”

เต้ ปิยะรัฐ แจงโพสต์ข้อความ 'ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ต้องดู' เหตุน้อยใจที่คนวิจารณ์รายการเดอะเฟซ 3 ยืนยันฟังความคิดเห็นแต่ขอให้สุภาพหน่อย ด้าน เมนเทอร์ลูกเกด แฮฟสติยันเถียง มาช่า ไร้สคริปต์ เมินเสียงคนด่าไม่เก็บมาใส่ใจ... 13 มี.ค. 2560 22:16 ไทยรัฐ