วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านผวา! ถ.ริมคลองจรเข้ใหญ่ ทรุดตัวยาวกว่า 100 ม. เดือดร้อนไปทั่ว

ชาวบ้านผวา! ถ.ริมคลองจรเข้ใหญ่ ทรุดตัวยาวกว่า 100 ม. เดือดร้อนไปทั่ว

  • Share:

น่ากลัว!! ชาวบ้านผวาถนนริมคลองจรเข้ใหญ่เกิดทรุดตัวลงคลองยาวกว่า 100 เมตร จนเป็นที่น่าหวาดเสียวและเป็นอันตรายต่อการสัญจร นอภ.บางเสาธง ต้องลงไปดูพื้นที่พร้อมกับนายก อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ พร้อมสั่งให้บรรเทาความเดือดร้อน ปชช.อย่างเร่งด่วน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ถนนริมคลองจรเข้ใหญ่ หมู่ 2 ต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เกิดการทรุดตัวเป็นระยะทางยาวประมาณ 100 เมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบถนนบริเวณดังกล่าว สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กเกิดการทรุดตัวและแตกออกเป็นระยะทางยาว  สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ที่พบเห็นและชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น และรถยนต์สามารถใช้สัญจรได้เลนเดียว ขณะเดียวกันชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าวไม่สามารถนำรถเข้าออกบ้านได้

ต่อมา นายวิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอบางเสาธง นายอดุลย์ แก้วโบราณ นายก อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่า ถนนเกิดการทรุดตัวจริง เนื่องจากระดับน้ำในคลองศีรษะจรเข้ใหญ่ลดตัวลงไปมาก ทำให้ดินที่อยู่ด้านล่างถนนไหลออกลงสู่คลอง  เนื่องจากน้ำหนักบนถนนมีมาก จึงทำให้เกิดการทรุดตัวของดินที่อยู่ใต้พื้นถนน ส่งผลให้ถนนด้านบนเกิดการแตกแยกออกมา และเสาไฟที่อยู่ริมคลองเกิดการเอียงตัวจำนวน 4 ต้น

ด้านนายสุวิทย์ ปะสาวะเท หัวหน้าฝ่ายก่อสร้าง อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างถนนสายดังกล่าวนั้น เป็นโครงการของ อบจ.สมุทรปราการ เป็นการสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายบ้านคลองสำโรง ถึงบ้านคลองเสาระหงษ์ หมู่ที่ 1, 2, 3 ต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ ระยะทางทั้งหมด 5 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 65 ล้าน 8 แสน 8 หมื่นบาท ซึ่งเป็นงบประมาณปี 2557

นายอดุลย์ แก้วโบราณ นายก อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการของ อบจ.จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งอยู่ในระยะเวลาค้ำประกัน 2 ปี ยังไม่สิ้นสุดระยะเวลาค้ำประกัน และยังไม่ได้มีการส่งมอบให้กับ อบต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ แต่ในเบื้องต้นทาง อบต.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำหินคลุกเพื่อปรับระดับทางเข้าออกบ้านเรือนประชาชน ให้สามารถนำรถยนต์เข้าออกบ้านได้ในเบื้องต้นก่อน ส่วนรอยแตกของถนนได้นำยางมะตอยไปปิดรอยแตกไว้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้น พร้อมกับทำป้ายเตือนและสัญญาณไฟกะพริบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นด้วย และได้รายงานปัญหาดังกล่าวไปยังนายอำเภอและ อบจ.ให้ทราบแล้ว

นายวินัย คล้ายมีปาน อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.2 ต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ถนนเริ่มทรุดตัวตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.2560 โดยเริ่มจากการยุบตัวและแตกก่อน และทรุดตัวลงอย่างรุนแรง เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร และถนนตรงนี้เคยทรุดตัวมาแล้ว 1 ครั้ง โดยสาเหตุเกิดจากมีการขุดลอกคลองโดยใช้รถแบ็กโฮตักดินเข้ามาใกล้ริมคลองมากเกินไป ต่อมาดินใต้ถนนรับน้ำหนักไม่ไหว ได้ไหลลงไปในลำคลอง ทำให้ถนนแตกและทรุดตัวลง และประจวบกับน้ำในลำคลองเกิดแห้งลดตัวลงไปมาก และตอนนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่สามารถนำรถยนต์ เข้าออกไปทำงานได้ และการสัญจรไปมาอาจเกิดอันตรายขึ้นอีกถ้าถนนพังลงไปในคลอง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ปัญหาโดยด่วน ก่อนที่ถนนจะพังลงคลองจนรถสัญจรไปมาไม่ได้ และเบื้องต้นอยากให้เอาหินคลุกมาถมถนนเพื่อนำรถยนต์ เข้าออกบ้านได้ก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้