วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย Compgamer
16 มี.ค. 2560 16:01 น.
ถ้าคุณรักเกม ยิ่งต้องไปงาน G=AME (Animation, Marketing, Engineering)

ถ้าคุณรักเกม ยิ่งต้องไปงาน G=AME (Animation, Marketing, Engineering)

โดย Compgamer
16 มี.ค. 2560 16:01 น.
  • Share:

ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่า วงการเกมหรือวงการอีสปอร์ตบ้านเราตื่นตัวกันเป็นพิเศษ สืบเนื่องมาจากหลายๆ ปัจจัย ตั้งแต่เรื่องของการผลักดันให้อีสปอร์ตเป็นกีฬา ซึ่งถึงตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา จะได้หรือไม่ได้อันนี้อีกเรื่อง เพราะกองหน้าอย่างสมาคมไทยอีสปอร์ตก็บุกเต็มที่ ทำทุกอย่างที่ทำได้ ก็เพื่อหวังให้ทางผู้ใหญ่จากหน่วยงานต่างๆ หันมามองวงการอีสปอร์ตในแง่บวก มองว่าคือกีฬา นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ทำไมช่วงนี้มักมีการเสวนาในเรื่องของเกมอีสปอร์ตกันมากขึ้น จากปกติแทบจะไม่เห็นการตั้งกลุ่มคุยกันเรื่องนี้เลย

อีกหนึ่งในงานเสวนาที่กำลังจะเกิดขึ้นนั่นคือ งานสัมมนา หัวข้อ G=AME “Animation, Marketing, Engineering” ที่บริษัท บล็อกนัน จำกัด ร่วมกับ สมาคมไทยอีสปอร์ต จัดขึ้น โดยมี intel และ Acer Predator เป็นผู้สนับสนุน หากใครยังจำได้ ทาง Blognone ก็เคยจัดการเสวนาแบบนี้มาก่อนเมื่อไม่นานมานี้ แต่อันนั้นคือเน้นในเรื่องอีสปอร์ต แต่รอบนี้ตามที่ได้ข้อมูล จะเป็นการเสวนาที่รวบรวมทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Animation, Marketing หรือ Engineering ซึ่งทั้งหมดก็คือการแตกย่อยออกมาจากคำว่า GAME

งานนี้ได้รับเชิญแขกผู้มีเกียรติจากสาขาต่างๆ ที่มีความรอบรู้ และเข้าใจในเรื่องของการเสวนา ไม่ว่าจะเป็นท่านชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งตอนนี้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บุคคลที่เคยถูกขนานนามว่าแข็งแกร่งที่สุดในปฐพี จะมาให้มุมมองหรือแนวคิดในส่วนของเกมว่า “เกมในฐานะงานอดิเรกของคนรุ่นใหม่” ซึ่งก็ต้องบอกว่าน่าติดตามทีเดียว

ในส่วนของอีสปอร์ตก็มีแขกรับเชิญที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน ท่านแรกก็คือคุณสันติ โหลทอง หรือพี่ติของน้องๆ ในวงการ มาในฐานะของนายกสมาคมไทยอีสปอร์ต จะมาพูดเรื่อง “เกม ไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ” จริงๆ เราก็ได้ฟังแนวคิดจากพี่ติมาเยอะแล้ว ลองมาฟังในส่วนของการทำให้เกมมีมูลค่าดูบ้าง อันนี้ก็น่าสนใจนะครับ ว่ามุมมองของคนที่อยู่วงการเกมมาหลายปี จะมองเรื่องนี้อย่างไร


นอกจากนี้ยังมีการแนะนำอาชีพต่างๆ ในอุตสาหกรรมเกม ซึ่งก็มีผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขาอาชีพมาแนะแนวทางว่า เกมมันทำเป็นอาชีพได้ ไม่ว่าจะเป็น Game Art ที่มี Hive Studio มาเป็นผู้บรรยาย, Game Caster จาก Twitch.tv, Game Publisher โดย Chess Game Co., Ltd. ที่เพิ่งเปิดเกม ZULA Online ไปหมาดๆ รวมถึง Game Engineering โดย Imotion-Simulator Co., Ltd. และยังมีนักกีฬาอีสปอร์ตที่จะได้มีโอกาสพูดคุยว่า การเป็นนักกีฬาก็สามารถเป็นอาชีพได้เช่นกัน ซึ่งได้มีการเชิญนักกีฬามาจาก 4 ทีมคือ Ozone Esports Club, 1st eSports, Ascension Gaming และ XunwuTeamwork ทีมอีสปอร์ตที่ก่อตั้งมานานกว่า 10 ปี

และปิดท้ายด้วยการแนะแนวการเรียนการสอนในส่วนของเกมในสถาบันการศึกษา ซึ่งก็ได้ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่บรรจุเกมในหลักสูตรเรียบร้อย รวมถึงทางฝั่ง Mad VR Studio ผู้ที่ทำให้ผีไทยอย่าง Araya ดังไกลไปทั่วโลก ก็มาแนะนำเกี่ยวกับการสร้างเกมให้ฟังกัน


ถือว่างานนี้เป็นอีกงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวงการเกมและวงการอีสปอร์ต ใครที่สนใจก็ลองเข้าร่วมฟังดูนะครับ ผมว่ามีประโยชน์อย่างมากทีเดียว โดยการเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560 ณ พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า (พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ) ตั้งแต่เวลาบ่ายโมงตรงเป็นต้นไป ใครสนใจเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.blognone.com/node/90839

ความรู้สึกของคุณกิติวุฒิ พิมพาหุ หรือพี่อั้มจาก Acer Predator ที่ได้มีโอกาสสนับสนุนการเสวนาครั้งนี้

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com 
www.facebook.com/cgnnews 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้