วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา เกษตรกรเขาพนมแต่งคาวบอย ขายกล้วยตลาดประชารัฐ ได้วันละ7หมื่น

เกษตรกรชาวสวน อ.เขาพนม เมืองเกษตร-ท่องเที่ยวเชิงนิเวศของกระบี่ นำผลผลิตกล้วย ส้ม จากสวนมาวางขายในตลาดประชารัฐ พร้อมแต่งตัวเป็นคาวบอยขายสินค้าหลากหลาย มียอดขายถึงวันละ 7 หมื่นบาท...

วันที่ 13 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ ทางอำเภอเขาพนม ได้จัดตลาดประชารัฐ เพื่อให้ชาวสวนได้นำสินค้าที่ผลิตได้ นำมาจำหน่าย เพื่อเป็นการยกระดับสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง โดยมีสินค้าที่หลากหลาย ทั้งพืชผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป จากสินค้าการเกษตร และผลิตภัณฑ์โอทอปที่ขึ้นชื่อ มีชาวสวนทั้งในรูปแบบผลิตเอง และรวมกลุ่ม สร้างความสนใจแก่ประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการให้ผู้ที่มาขายสินค้าแต่งตัวเป็นคาวบอย เพื่อยกระดับเป็นเมืองเกษตร

นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม กล่าวว่า ตลาดประชารัฐของอำเภอเขาพนม ที่เปิดให้ชาวสวนผู้ผลิตสินค้าเองทั้งแบบกลุ่ม และแบบชาวบ้าน ได้นำสินค้ามาขาย ซึ่งมีความหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ เช่น ผลไม้ พืชผัก อาหารแปรรูปหลากหลายชนิด รวมกว่า 100 รายการสินค้า โดยสามารถขายได้วันละประมาณ 7 หมื่นบาท หลังจากนี้จะเพิ่มวันจำหน่ายทุกสัปดาห์ โดยจะจัดสัปดาห์ละ 1-2 วัน

สำหรับอำเภอเขาพนม ปัจจุบันสามารถผลิตสินค้าด้านการเกษตรเพื่อจัดส่งขายในพื้นที่และในตัวจังหวัด มีสินค้าที่หลากหลายบางชนิดสามารถขายได้นับล้านบาท เช่น กล้วยหอมทอง ผักตัดยอดแบบพื้นบ้าน ผักสลัด การเลี้ยงแพะ วัว ซึ่งตลาดมีความต้องการสูง ทางจังหวัดได้เข้ามาส่งเสริม และเพิ่มพื้นที่จำหน่ายเพื่อขายตรงถึงผู้บริโภค โดยขณะนี้สามารถนำไปขายตามตลาดต่างๆ ของภาครัฐในรูปแบบตลาดประชารัฐได้เกือบทั้งสัปดาห์ ส่วนการให้ชาวบ้านผู้ขายแต่งตัวเป็นคาวบอยนั้น ก็เนื่องจากอำเภอเขาพนม มีการยกระดับเป็นเมืองเกษตร และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง.

เกษตรกรชาวสวน อ.เขาพนม เมืองเกษตร-ท่องเที่ยวเชิงนิเวศของกระบี่ นำผลผลิตกล้วย ส้ม จากสวนมาวางขายในตลาดประชารัฐ พร้อมแต่งตัวเป็นคาวบอยขายสินค้าหลากหลาย มียอดขายถึงวันละ 7 หมื่นบาท... 13 มี.ค. 2560 18:42 13 มี.ค. 2560 20:25 ไทยรัฐ