วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างคึกคักหม่ำผลไม้เอร็ดอร่อย ในกิจกรรมวันช้างไทย ที่เกาะช้าง

อิ่มแปล้!! บรรดาช้างวิ่งสนุกสนานเข้าหม่ำผลไม้นานาชนิดอย่างเอร็ดอร่อย เนื่องในวันช้างไทย ที่เจ้าของปางช้าง ในเกาะช้าง จ.ตราด จัดมาให้รับประทาน โดยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจร่วมถ่ายภาพจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 13 มี.ค.60 บริเวณปางช้างบ้านช้างไทย หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นางพรทิพย์ บุญเพ็ง ผู้บริหารปางช้างบ้านช้างไทย และครอบครัวได้จัดกิจกรรมเลี้ยงผลไม้นานาชนิดให้แก่ช้างที่อยู่ในปางช้างทั้งหมด 10 เชือก เนื่องในโอกาสวันช้างไทย วันที่ 13 มี.ค.60 โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ได้มาร่วมกิจกรรมพร้อมซื้อผลไม้นำมาเป็นอาหารให้แก่ช้างด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ยื่นผลไม้ให้ช้างกินด้วยตัวเอง พร้อมกับถ่ายภาพร่วมกับช้างเป็นที่ระลึก โดยมีควาญช้างคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

นางพรทิพย์ บุญเพ็ง กล่าวว่า เนื่องในวันช้างไทยประจำปี 2560 ทางปางช้างบ้านช้างไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญของช้าง ในช่วงเช้าได้มีการประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำ ตามความเชื่อมาแต่โบราณ และในช่วงบ่ายได้จัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารช้างขึ้น โดยการนำผลไม้หลายชนิด มีทั้ง สับปะรด, แตงโม, กล้วย, อ้อย, แตงกวา จำนวนกว่า 2 ตัน มาวางรวมกันบนโต๊ะ เพื่อให้ช้างในปางช้างทั้งหมดได้กินกันอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อช้างเหล่านี้ ที่ได้ทำหน้าที่เป็นช้างนำเที่ยวในการนำนักท่องเที่ยวเที่ยวเดินชมธรรมชาติ สร้างประโยชน์ให้แก่มนุษย์ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยว ประชาชน ได้เห็นถึงความสำคัญของช้างไทย และร่วมหวงแหนและอนุรักษ์ช้างไทยให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยตลอดไป ปกติแล้วปีก่อนๆ จะจัดเลี้ยงผลไม้ให้ช้างมากกว่า 3 ตัน ปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เลยจัดเลี้ยงลดน้อยลงมาหน่อย.

อิ่มแปล้!! บรรดาช้างวิ่งสนุกสนานเข้าหม่ำผลไม้นานาชนิดอย่างเอร็ดอร่อย เนื่องในวันช้างไทย ที่เจ้าของปางช้าง ในเกาะช้าง จ.ตราด จัดมาให้รับประทาน โดยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจร่วมถ่ายภาพจำนวนมาก... 13 มี.ค. 2560 17:31 13 มี.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ