วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' จี้รัฐสางปมเก็บภาษีหุ้นชินฯ ค้านขึ้นแวต 1% ผลักภาระ ปชช.

"อภิสิทธิ์" จี้ รบ.สะสางปมเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป "ทักษิณ-พวก" ให้ชัด ชี้ทางเลือกเพิ่มรายได้รัฐ ค้านขึ้นแวต 1 เปอร์เซ็นต์ ผลักภาระให้ ปชช. หวั่นสุ่มเสี่ยงของขึ้นราคา

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กรมสรรพากรยังไม่เรียกเก็บภาษี จากการขายหุ้นชินคอร์ปของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และผู้เกี่ยวข้อง ว่า ในปี 2555 ซึ่งเป็นปีที่ครบกำหนดต้องออกหมายเรียกผู้ยื่นแบบชำระภาษีที่ยังค้างชำระไม่ครบถ้วน หรือไม่ถูกต้อง มาไต่สวนภายในเวลา 5 ปี พวกตนในขณะนั้นเป็นฝ่ายค้านได้เข้ายื่นหนังสือต่อกระทรวงคลังว่า จะปล่อยเรื่องนี้หมดอายุความไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่มีการดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้หากปล่อยไป การทำนิติกรรมหรือใช้นอมินีก็ไม่ต้องเสียภาษี ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ต้องสะสางให้ชัดว่าใครเป็นผู้เสียภาษี แต่หากบอกว่าเกินอายุความ ต้องสอบเท็จจริงว่าใครเกี่ยวข้องจึงปล่อยให้หมดอายุความ ส่วนการอ้างว่าเงิน 4.6 หมื่นล้านบาทถูกยึดไปแล้ว ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีนั้น ต้องแยกกันระหว่างการยึดทรัพย์และภาระการจ่ายภาษี จะนำมาปะปนกันไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT เพิ่มอีก 1 เปอร์เซ็นต์ ว่า ต้องประเมินว่ามีความจำเป็นทางการคลัง และมีความจำเป็นใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งโดยรวมวันข้างหน้ามีความจำเป็นที่จะต้องเก็บภาษีให้ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ยังมีทางเลือกอื่น ไม่ใช่เฉพาะวิธีการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ตัวอย่างเช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กรณีไปลดภาษีนิติบุคคล ที่ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ โดยอยากให้รัฐบาลไปสรุปว่า การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลมีการลงทุนเพิ่มขึ้นจำนวนเท่าใด หากเทียบกับรายได้ที่เสียไป ดังนั้นมันง่ายเกินไปที่จะบอกว่า รัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายจึงต้องขึ้น VAT เพราะเป็นภาระที่ผลักให้กับคนทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังมีความสุ่มเสี่ยงที่จะมีการขึ้นราคาสินค้า.

"อภิสิทธิ์" จี้ รบ.สะสางปมเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป "ทักษิณ-พวก" ให้ชัด ชี้ทางเลือกเพิ่มรายได้รัฐ ค้านขึ้นแวต 1 เปอร์เซ็นต์ ผลักภาระให้ ปชช. หวั่นสุ่มเสี่ยงของขึ้นราคา 13 มี.ค. 2560 17:14 13 มี.ค. 2560 18:51 ไทยรัฐ