วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเกจิดัง! 'หลวงพ่อแบน' วัดใหม่นพรัตน์ อาพาธไตวาย สิริอายุ 86ปี

สิ้นเกจิดัง "หลวงพ่อแบน" วัดใหม่นพรัตน์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังมรณภาพด้วยอาการไตวาย และเนื้อร้ายที่ลำคอ สิริอายุ 86 ปี 64 พรรษา ตั้งสวด 7 คืน เก็บศพไว้ 100 วัน...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดใหม่นพรัตน์ (วัดดอนกลาง) ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พระครูพิพิธพัฒนคุณ (หลวงพ่อแบน) ปุญญงกโร อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่นพรัตน์ (วัดดอนกลาง) ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง พระเกจิชื่อดัง ได้มรณภาพอย่างสงบ ด้วยโรคเนื้อร้ายที่ลำคอ และไตวาย หลังถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 โดยมรณภาพเมื่อเวลา 07.15 น. ของวานนี้ (12 มี.ค.) ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ปีวอก สิริอายุ 86 ปี 64 พรรษา มีพระธรรมพุทธิมงคล (สอิ้ง สิรินันโท) เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมพระคุณเจ้าในเขตอำเภอสองพี่น้อง มีนายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นอภ.สองพี่น้อง นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ประชาชนชาวอำเภอสองพี่น้อง เข้าร่วมพิธี

นายสัมฤทธิ์ ตันติเกษตรกิจ ผญบ.หมู่ 1 ต.เนินพระปรางค์ คณะกรรการวัด กล่าวว่า ล่าสุดมีการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อแบนมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่มณฑปหลวงพ่อแก้ว วัดใหม่นพรัตน์ โดยพระชั้นผู้ใหญ่ เกจิอาจารย์ชื่อดังจากวัดต่างๆ รวมถึงศิษยานุศิษย์ทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางมาร่วมอาลัยและสรงน้ำสรีระสังขารกันอย่างไม่ขาดสายเนื่องจาก หลวงพ่อแบน เป็นพระเกจิที่พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธา และเป็นพระนักพัฒนา เป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องประชาชนใน จ.สุพรรณบุรี

ส่วนการบำเพ็ญกุศล จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. เป็นเวลา 7 คืน จากนั้นจะมีพิธีบรรจุศพ หลวงพ่อแบน ไว้ในโลงหีบมุก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้เป็นเวลา 100 วัน

ด้าน นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นอภ.สองพี่น้อง กล่าวว่า สำหรับประวัติหลวงพ่อแบน เดิมท่านชื่อ แบน นามสกุล ตันไชยยะ เกิดวันพุธ ขึ้น 5 ค่ำ ปีมะแม ตรงกับวันที่ 1 เม.ย. พ.ศ.2474 บิดาชื่อ นายลุ้ย แซ่ตัน มารดาชื่อ นางวอน แซ่ตัน หลวงพ่อเกิดที่บ้านดอนกลาง หมู่ 1 ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม 8 คน ท่านเป็นคนที่ 4 อุปสมบทเมื่อวันที่ 20 พ.ค. พ.ศ.2495 ณ วัดใหม่นพรัตน์ และช่วยเหลือผู้คนโดยไม่ยอมรับผลตอบแทนใดๆ ความมีพุทธาคมเข้มขลังของท่านใช้ช่วยเหลือผู้คนไม่แบ่งชนชั้นวรรณะ ทั้งด้านการลงยันต์ เพื่อความคงกระพันชาตรี หรือน้ำมนต์ซึ่งมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์มากแล้ว

นอกจากนี้วัตถุมงคลต่างๆ ที่ท่านสร้างเพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่มานมัสการก็คงไว้ซึ่งพุทธาคมและความเข้มขลังครบเครื่องเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี จนเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานกันปากต่อปาก เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อแบน ชื่อเหรียญมหาโชค เป็นเหรียญยอดนิยม และรูปภาพหลวงพ่อแบน แบบห้อยคอ ของชาวสองพี่น้องที่เป็นมงคลน่าสะสมมาก วัตถุมงคลเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้หลวงพ่อแบนมากที่สุด.

สิ้นเกจิดัง "หลวงพ่อแบน" วัดใหม่นพรัตน์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังมรณภาพด้วยอาการไตวาย และเนื้อร้ายที่ลำคอ สิริอายุ 86 ปี 64 พรรษา ตั้งสวด 7 คืน เก็บศพไว้ 100 วัน... 13 มี.ค. 2560 17:06 13 มี.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ