วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งจับคนขับรถตู้ ห้ามเปิดประตู ทำด.ญ.5ขวบตาย ช่วงน้ำท่วมใหญ่บางสะพาน

แจ้งจับคนขับรถตู้ ห้ามเปิดประตู ทำด.ญ.5ขวบตาย ช่วงน้ำท่วมใหญ่บางสะพาน

  • Share:

ญาติน้องต้นไม้ ด.ญ.5 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำพัดรถตู้บนถนนเพชรเกษม ช่วงน้ำท่วมใหญ่บางสะพาน เข้าแจ้งความคนขับรถ ฐานประมาททำให้เสียชีวิต เผยตอนน้ำท่วมถึงล้อสั่งห้ามเปิดประตูรถ จนท่วมถึงหน้าต่างต้องปีนหนีไปนั่งบนหลังคา...   

จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่บางสะพานเมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค. 60 มวลน้ำมหาศาลไหลเข้าท่วมบนถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 384-385 ระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร เป็นเหตุให้รถที่สัญจรบนถนนเพชรเกษม ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่อง จมน้ำกว่า 30 คัน หนึ่งในนั้น มีรถตู้รับจ้างเหมารับผู้โดยสารมาจากสุพรรณบุรีมุ่งหน้านครศรีธรรมราช โดยมี นายเชษฐา ถนนทิพย์ ชาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นเจ้าของรถและคนขับ พร้อมผู้โดยสาร 8 คน ติดค้างอยู่บนถนนเพชรเกษม บริเวณสามแยกบางสะพาน ในขณะที่มวลน้ำเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ทุกชีวิต ต้องปีนขึ้นไปรอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคารถ

ต่อมา ระดับเพิ่มสูงจนเกือบมิดหลังคารถตู้ พัดพารถไปตามกระแสน้ำและพลิกคว่ำส่งผลผู้ติดอยู่ทั้ง 8 รายถูกกระแสน้ำพัดไปแนวถนนเพชรเกษม และมีชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ริมถนนเพชรเกษมให้การช่วยเหลือไว้ได้บางส่วน แต่เด็กน้อยวัย 5 ขวบ ถูกกระแสน้ำพัดหายไปจนกระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น ทีมค้นหาได้พบศพหนูน้อยถูกน้ำพัดไปไกลจากจุดเกิดเหตุ กว่า 1 กิโลเมตร

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอาคม สมหวัง อายุ 40 ปี ชาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพ่อ และ น.ส.จันทร์เพ็ญ หมวดเพชร ชาว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง แม่ของ ด.ญ.พชรธรณ์ สมหวัง หรือ น้องต้นไม้ หนูน้อยวัย 5 ขวบ ผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยญาติและนางจินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.บางสะพาน เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายเชษฐา ถนนทิพย์ คนขับและเจ้าของรถตู้ คันดังกล่าว ในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

พ.ต.ท.กำเหนิด ประสพผล รอง.ผกก.สอบสวน สภ.บางสะพาน กล่าวว่า ในเบื้องต้นสอบพยานที่อยู่ในเหตุการณ์วันดังกล่าวซึ่งผู้ที่โดยสารมากับรถให้ปากคำไปในแนวทางเดียวกันว่า ขณะที่น้ำเริ่มท่วม ถึงระดับล้อรถ ทางคนขับได้ห้ามเปิดประตูรถ เกรงว่าน้ำจะเข้ามาในรถทำให้รถได้รับความเสียหาย จนกระทั่งน้ำท่วมถึงระดับกระจกรถทุกคนจึงหนีเอาตัวรอดโดยขึ้นไปอยู่บนหลังคา จนกระทั่งน้ำพัดรถพลิกคว่ำจึงกระจัดกระจายไปคนละทิศทาง

"ภายหลังจากสอบปากคำพยานแล้วได้ประสานไปยังนายเชษฐา ถนนทิพย์ ซึ่งเป็นคนขับรถตู้และเจ้าของรถให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คาดว่านายเชษฐา จะเดินทางมาในวันพรุ่งนี้ และจะดำเนินการส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนต่อไป"

ด้านนางจินตนา แก้วขาว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ หลังน้ำท่วมประมาณ 1 เดือน  ตนในฐานะหนึ่งในผู้ประสบภัย รวมถึงครอบครัวของน้องต้นไม้ ได้ไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความแห่งประเทศไทย เพื่อให้ช่วยดำเนินคดีกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการเข้าร้องต่อสภาทนายความในฐานะผู้ประสบภัย เพื่อต้องการให้เกิดบรรทัดฐานการแจ้งเตือนภัยธรรมชาติในอนาคต ไม่อยากให้มีความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน โดยมองว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาการแจ้งเตือนภัยยังไม่มีความชัดเจน และทั่วถึง ซึ่งขณะนี้สภาทนายฯได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว อยู่ระหว่างการตั้งคณะทำงาน เพื่อช่วยเหลือในเรื่องคดีความต่อไป.

ชมคลิปเหตุการณ์ ที่นี่ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลอาลัย 'น้องต้นไม้' ด.ญ. 5 ขวบ พลัดจากแม่ ถูกน้ำซัดเป็นศพ อ.บางสะพาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้