วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าจะไปหอคำ! 10 เรื่องต้องรู้ 'เพลิงพระนาง' ละครที่โดนร้องให้หยุดฉาย!

ข้าจะไปหอคำ! 10 เรื่องต้องรู้ 'เพลิงพระนาง' ละครที่โดนร้องให้หยุดฉาย!

  • Share:

เป็นกระแสตั้งแต่เริ่มจะทำละคร สำหรับละครฟอร์มยักษ์แห่งปีของช่อง 7 อย่างเรื่อง เพลิงพระนาง ตั้งแต่วันฟิตติ้ง ปล่อยตัวอย่างละคร หรือแม้ละครออกอากาศมาแล้ว กระแสความแรงของเพลิงพระนางก็ยังมีมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันนี้ มีข่าวใหญ่โตของละครเพลิงพระนาง เมื่อ นายโซ วิน เหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของเมียนมา ออกมาร้องเรียนให้ทางไทย ยุติการออกอากาศของละครเรื่องนี้ เนื่องจากสร้างความเสื่อมเกียรติให้กับเมียนมา 

เพราะความร้อนแรงของละครเรื่องนี้ วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จึงได้หาข้อควรรู้ 10 เรื่อง ของละครเพลิงพระนางที่แฟนๆ ต้องรู้มาให้ได้ทราบกันดังนี้ 

1. เพลิงพระนาง เป็นละครโทรทัศน์ไทย ผลิตโดยค่ายกันตนา ดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วนจากหนังสือ เที่ยวเมืองพม่า พระนิพนธ์ของ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหนังสือ พม่าเสียเมือง ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นเรื่องราวสมมติของอาณาจักรทางตอนเหนือหรือล้านนาที่แย่งชิงอำนาจกัน จนไปสู่ความล่มสลายของบ้านเมือง

ภาพจากอินสตาแกรม ตุ๊กตา จิตรลดา

2. เพลิงพระนาง เป็นละครที่กันตนา ตั้งใจทำขึ้นเพื่อนเป็นการฉลองครบรอบ 65 ปี ของกันตนา

3. ละครเพลิงพระนาง เป็นละครที่ทางช่อง 7 ทุ่มงบในการสร้างให้สูงสุดตั้งแต่ ตุ๊กตา จิตรลดา ได้สร้างละครให้กับช่อง7

ตุ๊กตา จิตรลดา

4. เพลิงพระนาง เคยออกอากาศมาแล้วทางช่อง 5 เมื่อปี 2539

5. บทเจ้านางอรัญทิพย์ เคยสร้างชื่อเสียงให้กับ เหมียว ชไมพร จตุรภุช ให้โด่งดังมาแล้ว

เหมียว ชไมพร

6. ละครเรื่องเพลิงพระนาง ทางช่อง 7 ได้อนุมัติให้ค่ายกันตนาสร้างนานแล้ว แต่ ตุ๊กตา จิตรลดา ยอมชะลอการสร้างเพื่อรอคิวนางเอกสาว อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ที่จะมารับบท เจ้านางอรัญทิพย์ ในเรื่องนี้

7. อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ มารับบท เจ้านางอรัญทิพย์ ในเพลิงพระนาง เวอร์ชั่น 2560 หลังจากที่ไม่ได้รับงานละครมาพักใหญ่ตั้งแต่ปี 2557 กับละครเรื่อง พราว

อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ

8. หลังจากที่รูปฟิตติ้งละครเพลิงพระนาง ออกสู่สายตาประชาชน ก็ถูกวิจารณ์ถึงการแต่งกายว่าออกแนวแฟนตาซี เหมือนชุดลิเก ไม่มีความสวยงาม พร้อมกับถูกวิพาษณ์วิจารณ์ว่าซีจีไม่สมจริง จน คุณตุ๊กตา โพสต์โต้ตอบจนเกิดวลีฮิต #ไม่ชอบก็ไม่ต้องดู

เพลิงพระนาง เวอร์ชั่น 2560

9. วันแรกที่ช่อง 7 ส่งตัวอย่างละคร เพลิงพระนาง ออกมา ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 พร้อมแฮชแท็กฮิต #ไปหอคำ

10. วันแรกที่เพลิงพระนางออกอากาศ ก็สร้างเรตติ้งได้ถึง 4.9 แม้จะไม่ได้สูงตามที่คาดหวัง แต่ถือว่าสูงไม่น้อยสำหรับการเปิดตัวในตอนแรก

อย่างไรก็ตาม แม้ในวันที่ทางราชวงศ์เมียนมาได้ขอให้ทางช่อง 7 ยุติการออกอากาศของละครเรื่องนี้ แต่ทางสถานีก็ยังไม่ได้มีคำตอบออกมาให้ได้ทราบว่าจะจบปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งถ้าหากมีความคืบหน้า ทางบันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะรีบแจ้งให้ทราบอย่างรวดเร็ว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

อั้ม ยังสตรอง! โพสต์โปรโมต เพลิงพระนาง เคลลี่ เสียใจถ้าโดนยุติการฉาย!

สตางค์ กันตนา ห่วง แม่ตุ๊กตา! เพลิงพระนาง โดนขอยุติออกอากาศ!

เหลนพระเจ้าธีบอ โกรธ ‘เพลิงพระนาง’ดูหมิ่นราชวงศ์พม่า หยุดฉายได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้