วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ขอ สนช.ร่วมแจง ก.ม.ลูกวาระ 2 ทำความเข้าใจ หวังลดขัดแย้ง

"มีชัย" เผย สนช.ขอร่าง ก.ม.ลูก 2 ฉบับแรก หลังสงกรานต์ หาก รธน.มีผลบังคับใช้ก่อน ขณะ กรธ.ขอชี้แจงวาระ 2 เล็งเพิ่มเวลาให้พรรคการเมืองเตรียมตัวเลือกตั้งเกิน 180 วัน แต่ต้องพร้อมรับเงื่อนไขเลื่อนเลือกตั้งออกไป

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า วันนี้ กรธ.จะดูรายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดูความเรียบร้อยตามข้อเสนอของ กกต.และพรรคการเมือง ที่ส่งทยอยตามมาทีหลัง ซึ่งจะเอามาดูว่าที่เสนอมาจะแก้ไขให้เขาได้หรือไม่ ส่วนที่เปลี่ยนหรือต้องปรับปรุง อาทิ พรรคการเมืองเสนอว่ากรณีบทเฉพาะกาลเรื่องทะเบียนสมาชิก อาจเกิดปัญหาในทางปฏิบัติได้ ตรงนี้จะไปดูอีกครั้งเพื่อไม่ให้ลำบากจนเกินไป เป็นต้น

"ยืนยันหลักการเดิมคงไว้ส่วนใหญ่ ขณะที่การกำหนดเวลาให้พรรคการเมืองต้องปรับตัว 180 วันนั้น กำหนดว่าพรรคจะลงสมัคร ต้องทำให้เสร็จ หากกำหนดไว้ 180 วัน ก็ตามนั้นไม่ได้เขียนโทษ กำลังไปดูว่าข้อเสนอของพรรคที่ส่งมาเกี่ยวหรือไม่ หากเกี่ยวข้องก็พร้อมขยายให้ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวถึงการประสานงานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรื่องการพิจารณากฎหมายลูกว่า ได้ประสานกันอยู่ในกรณีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ใช้บังคับช่วงวันหยุดสงกรานต์ ขอให้ส่งหลังจากเทศกาลหยุดยาว เพราะเมื่อ กรธ.ส่งไปต้องเริ่มกระบวนการนับหนึ่งทันที ซึ่งเมื่อเป็นวันหยุดอาจทำให้เขาทำงานไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้เมื่อใด ก็ได้แต่ทำเตรียมไว้ หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ถึงจะส่งไปได้ แต่หากประกาศใช้ช่วงวันหยุดและทาง กรธ.ส่งไปเขาก็จะถูกนับหนึ่ง ทาง สนช.จะลำบาก 

เมื่อถามว่า หากทอดเวลาแบบนั้นจะทำให้ถูกมองว่ายื้อเวลาเลือกตั้งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ไปไม่กี่วัน เพราะหากรัฐธรรมนูญลงมาช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ก็ไม่ต้องทอดเวลา แต่หากลงมาก่อนสงกรานต์ ก็ต้องเว้นให้เขาหน่อย คงไม่กี่วัน ต้องส่งวันทำงาน ส่งไปนับหนึ่งเลย มีเวลา 60 วัน ซึ่งร่าง พ.ร.ป.ชุดแรกจะส่งไป 2 ฉบับ จากนั้นส่งเดือนละฉบับ

เมื่อถามถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณากฎหมายร่วมกับ สนช.นั้น นายมีชัย กล่าวว่า น่าเห็นใจ เพราะ สนช.ต้องรอรัฐธรรมนูญใหม่ใช้บังคับถึงจะทำข้อบังคับใหม่ ตรงนี้ไม่เหมือนกับของเก่า ซึ่งรวมการปรับปรุงข้อบังคับเรื่องพิจารณากฎหมายลูกด้วย ในการตั้งกรรมาธิการ กรธ.ก็บอกไปว่าไม่ต้องให้ผู้แทน กรธ.มากนัก เพราะ 1-2 คน ก็มากแล้ว และได้ขอ สนช.ไปว่าเมื่อเวลาที่พิจารณาวาระสอง ขอให้ กรธ.มีสิทธินั่งชี้แจงในสภาได้ด้วย หากมีข้อขัดข้องจะได้อธิบายถึงเจตนารมณ์และบทบัญญัติ แต่คงไม่มีประเด็นการเพิ่มอำนาจให้ กรธ.ร่วมลงมติ หรือใช้สิทธิโต้แย้งความเห็นของ สนช. เพราะการออกเสียงจะเป็นอย่างไรเป็นการตัดสินใจของสมาชิก สนช. ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย เบื้องต้นคงไม่มีปัญหาอะไร.

"มีชัย" เผย สนช.ขอร่าง ก.ม.ลูก 2 ฉบับแรก หลังสงกรานต์ หาก รธน.มีผลบังคับใช้ก่อน ขณะ กรธ.ขอชี้แจงวาระ 2 เล็งเพิ่มเวลาให้พรรคการเมืองเตรียมตัวเลือกตั้งเกิน 180 วัน แต่ต้องพร้อมรับเงื่อนไขเลื่อนเลือกตั้งออกไป 13 มี.ค. 2560 16:28 13 มี.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ