วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย ยุวดี ธัญญสิริ “เจ๊ยุ” ของ 20 นายกรัฐมนตรี

โดย ซูม

เช้าวันศุกร์ที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นเช้าแห่งความเศร้าเสียใจของพวกเราชาวสื่อมวลชนทุกแขนง เมื่อได้รับทราบข่าวร้ายว่า คุณยุวดี ธัญญสิริ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เจ๊ยุ” ผู้สื่อข่าวหญิงอาวุโสของวงการหนังสือพิมพ์ที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี

หากจะนับอายุขัยกันแล้วผมมีศักดิ์เป็นพี่ ซึ่งควรจะเรียกเจ๊ยุว่าน้องยุ เพราะผมเกิดก่อนเจ๊ 5 ปี

แต่โดยพรรษาของการทำงานด้านสื่อมวลชนแล้ว ผมอ่อนกว่าเจ๊ยุหลายปี เพราะเจ๊ยุทำงานในฐานะนักข่าวตั้งแต่เรียนจบวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2511 ในขณะที่ผมทำงานเต็มตัวเมื่อ 2515 ทีหลังเจ๊ 4 ปี เป็นอย่างน้อย

ดังนั้นที่ผมเรียกเจ๊ว่าเจ๊ทั้งๆที่ผมอายุมากกว่า จึงถูกต้องแล้วเพราะผมยังอ่อนพรรษากว่าเจ๊เยอะสำหรับการเป็นนักหนังสือพิมพ์

จากการที่เจ๊ยุเป็นนักข่าวทำเนียบรัฐบาลที่นานมาก นานกว่า 40 ปีทำให้เจ๊ยุมีโอกาสสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีที่ข่าวบางสำนักรายงานว่ารวมทั้งสิ้น 22 ท่าน แต่จากการตรวจสอบโดยนับเฉพาะนายกฯตัวจริง ไม่นับรักษาการ น่าจะอยู่ที่ 20 ท่าน

เริ่มจาก จอมพล ถนอม กิตติขจร เป็นคนแรก และมาจบที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นคนสุดท้าย

ผมเองแม้จะรู้จักเจ๊ยุมานาน แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้เห็นและได้ฟังลีลาการสัมภาษณ์ของเจ๊อย่างจริงจังในช่วงที่ผมรับราชการที่สภาพัฒน์ และเคยไปช่วยงานที่ทำเนียบในยุคสมัยนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน และนายกฯ พลเอก สุจินดา คราประยูร ช่วงหนึ่ง

เจ๊ยุมักจะได้รับมอบหมายจากน้องๆให้ถามเป็นคนแรกอยู่เสมอ ซึ่งเจ๊ก็จะเริ่มด้วยคำถามที่เฉียบคมและตรงเป้าโดยไม่มีอ้อมค้อม

จำได้ว่านายกฯอานันท์ท่านเป็นคนพูดเก่งและมีลูกเล่นลูกหาในการโต้ตอบกับนักข่าวอย่างแพรวพราวและทันเกม จึงมักจะเอาตัวรอดจากเจ๊ยุและผู้สื่อข่าวทำเนียบอื่นๆได้ตลอด

ในขณะที่ พล.อ.สุจินดา ไม่ค่อยพูดและที่สำคัญท่านขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงที่มีกระแสต่อต้านท่านค่อนข้างสูง ดังนั้น คำถามทุกคำถามจากนักข่าวทำเนียบใน พ.ศ.นั้น จึงพลอยหนักหน่วงเหมือนชกด้วยหมัดตรงทุกๆหมัดไปด้วย

รวมทั้งเจ๊ยุด้วยที่จะถามอย่างตรงไปตรงมา ทั้งๆที่เจ๊เป็นภรรยาทหารและสามีของท่านก็เป็นทหารดาวรุ่งที่ผู้หลักผู้ใหญ่รู้จักเป็นอย่างดี (พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ เกษียณอายุในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม)

ผมทึ่งเจ๊ยุตั้งแต่ได้ฟังเจ๊สัมภาษณ์ พล.อ.สุจินดา วันแรก...ทึ่งที่เจ๊ทำหน้าที่ได้อย่างกล้าหาญและซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ โดยแยกความเป็นภรรยานายทหารออกจากการทำงานสื่อมวลชนโดยสิ้นเชิง

ช่วงหลังๆ ผมอาจไม่ได้ยินได้ฟังการสัมภาษณ์ของเจ๊ยุอย่างใกล้ชิดเหมือนยุคก่อนๆ แต่ก็ติดตามชมจากข่าวทีวีอยู่ตลอด ก็พบว่าเจ๊ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างคงเส้นคงวา โดยตั้งคำถามนายทหารที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีทุกคนอย่างตรงไปตรงมาเสมอหน้ากัน

รวมทั้งคำถามที่ถามนายทหารคนล่าสุดที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีในยุคปัจจุบันจนเป็นข่าวใหญ่ฮือฮาขึ้นหน้า 1 มาแล้ว

เจ๊ยุเกษียณอายุเมื่อปี 2550 แต่ก็ทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวอิสระ และดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาการหนังสือพิมพ์ควบคู่ไปด้วย

จนมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 มีข่าวว่าเจ๊ยุไม่สามารถเข้าไปทำงานที่ทำเนียบได้อีก เมื่อรัฐบาลออกมาตรการทำบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวทำเนียบใหม่ ใครไม่มีใบรับรองจากต้นสังกัดจะไม่อนุญาตให้เข้า

ทำให้เจ๊ยุหมดสิทธิ์เข้าทำเนียบนับตั้งแต่นั้น ซึ่งเจ๊ยุก็มิได้ตีโพยตีพายหรือแสดงปฏิกิริยาใดๆเป็นเชิงตอบโต้แม้แต่น้อย

เจ๊ยิ้มรับสถานการณ์ทุกอย่างอย่างเข้าใจ ไม่ได้เข้าทำเนียบก็ไปนั่งทำงานที่สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ทำหน้าที่เพื่อพี่ๆน้องๆในวงการข่าวอย่างไม่หยุดยั้งจนวาระสุดท้ายของชีวิต

วันนี้เจ๊สิ้นลมหายใจแล้ว และเรือนร่างของเจ๊จะยังอยู่ให้คนหนังสือพิมพ์และญาติมิตรไปร่วมแสดงความอาลัยที่ วัดโสมนัสราชวรวิหาร จนถึงวันศุกร์ที่ 17 มีนาคมนี้ เป็นวันสุดท้าย จากนั้นจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม เวลา 14.00 น.

เป็นสุขเถอะ “เจ๊ยุ” ยุวดี ธัญญสิริ นักข่าวผู้สัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีมาถึง 20 ท่าน ซึ่งน่าจะเป็นสถิติสูงที่สุดแล้วสำหรับประเทศไทย.

“ซูม”

13 มี.ค. 2560 16:08 13 มี.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ