วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว

แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว

โดย กำปั้นหยก
14 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ฉุนขาดถึงขั้นตะเพิดให้ยุบกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทิ้งไปเลย โทษฐานมวยล้มต้มคนดู หลอกให้ลุ้นฉากหนังบู๊ล้างผลาญ ยุทธถอนรากถอนโคนอาณาจักรธรรมกายนานเกือบเดือน

แต่จู่ๆลิเกเลิกแบบไม่ลาโรง

พวกซาดิสต์ แนวฮาร์ดคอร์ อารมณ์ค้างไปตามๆกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากประเมินตามวิบากกรรมของ “ธัมมชโย” ที่โดนไล่ต้อน ถอยเข้ามุมอับตามลำดับ

ไม่ติดคุกก็เหมือนติดคุก

ย้อนไปยุคของ “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา นั่งเป็น รมว.ยุติธรรม ที่เริ่มปฏิบัติการทางคดีกับเจ้าสำนักธรรมกายในข้อหาฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนียนฯ หมายเรียกให้ “ธัมมชโย” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา แต่มีการอ้างอาการป่วยอาพาธ ไม่สามารถเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ได้

ตั้งแต่นาทีนั้นเจ้าสำนักธรรมกายก็เหมือนถูกกักบริเวณอยู่แต่ภายในวัด

มีการประเมินจากฝ่ายทางการว่า เจ้าสำนักธรรมกายคงอึดอัดและเครียดมาก เพราะขยับเคลื่อนไหวลำบาก จากปกติที่เคยได้เดินสายเทศนาปราศรัยกับญาติโยมเป็นจำนวนมาก

และจากการถูกกักบริเวณอยู่แต่ภายในอาณาจักรธรรมกาย มีเวลาหายใจหายคออยู่พักหนึ่งช่วงเปลี่ยนตัว รมว.ยุติธรรมมาเป็นนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ก่อนถึงจุด “หักดิบ” เมื่อมีประกาศมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่ธรรมกาย เปิดทางทหาร ตำรวจ ดีเอสไอ บุกเข้าค้นวัด เพื่อล็อกคอผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีอาญา

ต่อเนื่องด้วยประกาศราชกิจจานุเบกษา ถอดสมณศักดิ์พระเทพญาณมหามุนี “ธัมมชโย” โดนปลดกลางอากาศลดชั้นมาเป็นพระธรรมดา ที่ส่อเค้าว่าจะโดนสึกเพราะปาราชิกอีกต่างหาก

จากพระเถรผู้ใหญ่ เจ้าตำรับ “ชิตังเม โป้ง” ผู้ประกาศตนว่าสามารถสัมผัสสวรรค์ ต้องได้รับทุกข์เวทนาทางใจ

มันก็รุนแรงไม่ต่างไปจากการโดนลากตัวเข้าคุก

เรื่องของเรื่อง แค่นี้มันก็น่าจะเพียงพอแล้ว ถ้าหวังแค่ตัดหัว ตัดแขน ตัดขาธรรมกาย เปิดทางให้มหาเถรฯกับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯเข้าไปบริการจัดการ ดึงวัดให้กลับมาเป็นวัด

ไม่ใช่ลัทธิอันตรายต่อพระพุทธศาสนา กระทบความมั่นคง

ที่สำคัญรัฐบาล คสช.ก็ลงทุน “เข้าเนื้อ” ไปเยอะแล้ว ไม่ว่าจะงบฯในยุทธการไล่ล่าธัมมชโย ตามตัวเลขที่โดนแฉประจานออกมา 60 ล้านบาทหลังผ่านไปไม่กี่วัน คนตายไป 2 ศพในเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกันทั้งแขวนคอบนเสาสัญญาณโทรศัพท์และหอบตายในวัดส่งโรงพยาบาลไม่ทัน ไหนจะกระแสวิจารณ์รัฐบาลใช้อำนาจพิเศษรังแกพระ

ถ้ายังเดินหน้าเปิดเกม “แลกเลือด” กับพวกคลั่งลัทธิที่ประเมินไม่ได้ในเรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา เกิดเหตุตายหมู่เซ่นธรรมกายขึ้นมา

รัฐบาลทหาร คสช.นั่นแหละที่อาจต้องลาโรง.

กำปั้นหยก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้