วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีวราห์’ รับตัวพ่อค้าขายปืน ใช้ก่อเหตุฆ่า‘ผญบ.-กราดยิง3ศพ’ ที่อุทัยฯ

รอง ผบ.ตร. รับมอบตัว “แก่” ผู้ต้องหาเอเย่นต์ขายอาวุธปืนสงครามให้มือปืนยิง 4 ศพ ‘ผญบ.-วงไฮโล’ ที่อุทัยธานี หลังถูกเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 เข้าควบคุมตัวส่งกองปราบ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 13 มี.ค.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้ารอรับตัว นายสมนึก หรือแก่ ปานศิลา อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุทัยธานี ที่ จ.31/2560 ลงวันที่ 8 มีนาคม 2560 ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครอง ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 78 ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 (มทบ.31) ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 เข้าควบคุมตัวไว้ ก่อนส่งตัวให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช.พร้อมกำลังทหาร เพื่อซักถามข้อเท็จจริงในเบื้องต้นที่ มทบ.11 จากนั้นจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

หลังจากกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ทำเอกสารส่งตัวผู้ต้องหาให้กับทางพนักงานสอบสวนแล้ว ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะ ได้เข้าสอบปากคำผู้ต้องหาในเบื้องต้นด้วยตนเอง ก่อนจะเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการสอบปากคำ โดยมีแพทย์จาก รพ.ตำรวจ เข้าทำการตรวจร่างกายผู้ต้องหา และพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ ตามขั้นตอน ภายในห้องประชุมชิวปรีชา

สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป.นำกำลังตำรวจ กก.4 บก.ป.และคอมมานโด กก.ปพ.บก.ป.กว่า 40 นาย สนธิกำลังร่วมกับตำรวจภูธร จ.อุทัยธานี และเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าปูพรมตรวจค้นพื้นที่ จ.อุทัยธานี ก่อนเข้าจับกุม นายบุญยิ่ง หรือดำ จันทร อายุ 60 ปี กับพวก ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพยายามฆ่า, มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตให้ไว้ในครอบครอง และพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร

หลังจากทั้งหมดร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 สังหารนายบุญจันทร์ ชาลีนิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ในพื้นที่หมู่ 4 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก และก่อเหตุยิงถล่มใส่วงพนันไฮโล ภายในบ้านเลขที่ 99/7 หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก หมายสังหารนายสุชิน นุ่มภักดี อายุ 60 ปี สารวัตรกำนัน ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก แต่กระสุนพลาด ส่งผลให้นายจำเนียน มาหัวเขา, นายลำดวน พันทะ และนายบุญถิ่น กุลธานี เสียชีวิต และนายดุสิต ศรีวรรณ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับยึดของกลาง อาวุธปืนเอ็ม 16 และกระสุน 43 นัด

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนขยายผล โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าผู้บงการเป็นอดีตนักการเมืองระดับชาติ และนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งอยู่เบื้องหลังในการว่าจ้างให้ก่อเหตุทั้ง 2 คดี โดยมีประเด็นมาจากปัญหาความขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นและการขัดผลประโยชน์ในพื้นที่ จ.อุทัยธานี กระทั่งพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อนจะขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายสุภาพ โต๋วสัจจา อายุ 67 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย, น.ส.เยาวพร รัตนมณีพันธ์ อายุ 47 ปี กำนัน ต.ลานสัก อ.ลานสัก และนายสมนึก ปานศิลา อายุ 56 ปี โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวนายสุภาพ และ น.ส.เยาวพร ไว้ได้แล้วก่อนหน้านี้ ขณะที่ นายสมนึก หลบหนีไป กระทั่งมาถูกทหารจาก มทบ.31 ควบคุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

โดย นายสมนึก ให้การว่า สำหรับอาวุธปืนเอ็ม 16 ของกลางนั้นตนซื้อต่อจากนายวันชัย ไม่ทราบนามสกุล ที่รู้จักกันและเคยติดต่อซื้อขายอาวุธปืนมาก่อน โดยซื้อมาในราคา 12,000 บาท จากนั้นถึงขายต่อให้นายบุญยิ่ง หรือดำ เพื่อเอากำไรในราคา 30,000 บาท ซึ่งครั้งแรกเข้าใจว่านายบุญยิ่ง จะนำไปใช้ล่าสัตว์ไม่คิดว่าจะนำไปก่อคดี มีสัญลักษณ์ซึ่งตรงกับปืนกระบอกที่เจ้าหน้าที่ยึดไว้ได้ โดยครั้งแรกที่ทราบว่าเป็นปืนที่ขายให้นายบุญยิ่ง ก็รู้สึกตกใจแต่ไม่คิดว่าจะต้องเกี่ยวพันกับคดีนี้ ยืนยันว่าตนไม่เคยซื้อขายปืนลักษณะนี้ แต่ที่เคยถูกจับกุมนั้นเป็นคดีซื้อขายปืนผิดมือ ซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้รอลงอาญา

“ที่ผ่านมา อาวุธปืนที่มีอยู่ในครอบครองมีใบอนุญาตถูกต้องทั้งหมด ส่วนปืนที่เคยขายให้ลูกค้าจะเป็นปืนสั้นหลายขนาด แต่ยอมรับว่าไม่มีใบอนุญาตค้าอาวุธปืน อย่างไรก็ดี ตนยืนยันว่าไม่เคยมีอาวุธปืนสงคราม หรือเครื่องกระสุนชนิดอื่นๆ ไว้ในครอบครองและไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 แต่อย่างใด” นายสมนึก กล่าว

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ภายหลังสอบปากคำนายสมนึก ในเบื้องต้นแล้ว ก็จะส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี รับไว้ดำเนินคดีโดยจะมีการแจ้งข้อหาค้าอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะมีการสอบสวนขยายผลการจับกุมต่อไป ส่วนกรณีการซื้อขายอาวุธต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับผู้ต้องหาและคดีต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าวตนได้มอบหมายให้ ผบก.ภ.จว.อุทัยธานี เร่งรัดดำเนินการแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลทางคดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงที่มาของอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุเป็นของทางราชการหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างตรวจสอบ อย่างไรก็ดี ทางกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ยืนยันแล้วว่าเป็นกระบอกที่ใช้ก่อเหตุที่บ้านเลขที่ 99/7 หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของผู้ต้องหาและผู้ใช้จ้างวาน ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้แล้วทั้งหมด.

รอง ผบ.ตร. รับมอบตัว “แก่” ผู้ต้องหาเอเย่นต์ขายอาวุธปืนสงครามให้มือปืนยิง 4 ศพ ‘ผญบ.-วงไฮโล’ ที่อุทัยธานี หลังถูกเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 เข้าควบคุมตัวส่งกองปราบ... 13 มี.ค. 2560 15:54 13 มี.ค. 2560 16:40 ไทยรัฐ