วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ' ชงแนวคิดปฏิรูปการเมือง ชี้กก.บริหารพรรค ต้องไม่ใช่คนในครอบครัว

'สุเทพ' ชงแนวคิดปฏิรูปการเมือง ชี้กก.บริหารพรรค ต้องไม่ใช่คนในครอบครัว

  • Share:

"สุเทพ" ไลฟ์สด ชงแนวคิดปฏิรูปการเมือง ชี้พรรคฯต้องเป็นของประชาชน กก.บริหาร-ผู้สมัครพรรค ต้องมาจากการคัดเลือก ไม่ใช่คนในครอบครัวเดียวกัน

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" เรื่อง "กปปส.พบ ปยป." ร่วมเสนอแนวคิดปฏิรูปประเทศ หัวข้อการปฏิรูปการเมือง ว่า เรามีความเห็นว่าการเมืองในยุคใหม่ ต้องเป็นการเมืองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน โดยต้องเริ่มทำที่พรรคการเมือง ต้องมีบทบัญญัติให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน โดยบัญญัติจำนวนประชาชนที่สามารถตั้งพรรคการเมืองได้ ซึ่งต้องเป็นตัวเลขที่เชื่อมโยงกับจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อาทิ ประชาชนจำนวน 1 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศ แต่ในช่วงเริ่มต้นอาจจะเริ่ม 2-3 หมื่นคนก่อน

นอกจากนั้นประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคต้องช่วยกันออกค่าใช้จ่าย โดยการบริจาคเงิน ซึ่งจะต้องมีที่มาที่ไป หลังจากนั้นก็ให้รัฐบาลจ่ายเงินสมทบเท่ากับจำนวนเงินที่สมาชิกพรรคบริจาค นอกจากนั้นต้องมีกฎหมายบังคับไม่ให้การใช้จ่ายเงินของพรรคผิดกฎหมาย จะเอาไปซื้อเสียงไม่ได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า กรรมการบริหารพรรคการเมืองจะต้องมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากสมาชิกพรรค เพื่อให้เป็นคนที่มาจากความยินยอมพร้อมใจของเจ้าของพรรค ไม่ใช่เป็นคนครอบครัวเดียว ทั้งนี้เวลาคัดคนส่งลงเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆ ต้องให้สมาชิกพรรคในเขตนั้น จังหวัดนั้น ลงมติเลือกตัวแทนของพรรคที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้ผู้บริหารพรรคมีอำนาจชี้เอาคนนั้นคนนี้ลงสมัคร แต่ต้องให้ประชาชนเป็นคนเลือก และวิธีการนี้ก็ควรเอาไปใช้กับผู้สมัครบัญชีรายชื่อด้วย เพื่อให้มีความยึดโยงกับประชาชน นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่เราจะนำเข้าพูดคุยกับ ป.ย.ป.ซึ่งตนมองว่าการปฏิรูปการเมืองจะต้องดำเนินไปในแนวทางนี้เพื่อให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้