วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เครื่องปั้นดินเผา” จากฝีมือสืบทอดภูมิปัญญา

ยุคนี้เทรนด์การใช้เครื่องปั้นดินเผาใส่เครื่องดื่มขนาดเล็กบริการลูกค้ากำลังได้รับความนิยม...!

สำหรับบ้านเรา...แหล่งผลิตแม้มีอยู่หลายแห่ง แต่ที่ บ้านปากห้วยวังนอง ต.ปทุม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่มีอาชีพผลิตเครื่องปั้นดินเผาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ได้รับตกทอดมาจากบรรพบุรุษ

ต่อมาจึงจับเป็นอาชีพสร้างงาน สร้างรายได้ โดยไม่ต้องออกไปทำงานรับจ้างต่างถิ่นแต่อย่างใด

นายสมหมาย สหัสจันทร์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้าน “สมหมาย ดินทอง” เลขที่ 99 หมู่ 1 ต.ปทุม หนึ่งในโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาของหมู่บ้านแห่งนี้ เผยว่า ที่ผ่านมาได้จับทำอาชีพนี้มาแล้วประมาณ 20 ปี

หลังจากลาออกจากงานใน กทม. เพราะลำพังงานหนักพอสู้ได้ แต่กับรายได้ไม่พอใช้ดูแลครอบครัว จึงตัดสินใจกลับมาเรียนรู้วิธีการทำเครื่องปั้นดินเผาจากพ่อแม่จนชำนาญ

ทุกวันนี้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาส่งขายตามใบสั่งพ่อค้าคนกลาง และพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด หลักๆเป็นโอ่งใส่น้ำหวานกับกระถางต้นกระบองเพชร ที่มีรูปร่างสวยงาม ราคามีตั้งแต่ชิ้นละ 3-10 บาท หรือว่ากันตามขนาด

ถัวเฉลี่ยแต่ละเดือนมียอดสั่งซื้อประมาณ 10,000-20,000 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้ดินเหนียวแดง ที่รับซื้อมาจากพื้นที่ใกล้แม่น้ำมูล นำมาหมักเตรียมไว้ให้เป็นก้อนใหญ่ๆ

เสร็จแล้วจึงปั้นออกมาให้เป็นรูปทรงต่างๆตามที่ลูกค้าสั่ง แล้วนำไปตากแดด 2-3 วัน จากนั้นนำไปเผาในเตาเผาประมาณ 5 ชั่วโมง ขั้นต่อไปต้องทิ้งไว้ให้เย็น 1 วัน จึงคัดแยกชิ้นที่ไม่สมบูรณ์ออกไป

เมื่อเหลือแต่ชิ้นที่ดีๆจึงแพ็กใส่ถุงหรือเข่งเตรียมไว้รอลูกค้าที่จะมารับตามออเดอร์ที่สั่งไว้ หรือถ้าเป็นรายย่อยอยากได้ไว้ใช้ สามารถสั่งซื้อได้ที่โทร.08-4824-7035 และ 08-7456-8470

จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มรายได้ให้กับชาวบ้าน...บ้านปากห้วย-วังนอง อย่างเป็นรูปธรรม

แน่นอนรายได้ที่เกิดขึ้นนี้จึงช่วยสร้างแรงจูงใจไม่ให้ชาวบ้านต้องหนีไปทำงานไกลๆอีกต่อไป...!

อรพินท์ สีวารี / รายงาน

13 มี.ค. 2560 15:41 13 มี.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ