วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯทำแผนที่ตรวจจับ ฟ้าผ่าจากดาวเทียม

การพยายามหาหนทางหลีกหนีจากภัยธรรมชาติทำให้มนุษย์ไม่หยุดยั้งในการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยแก้ปัญหาและรู้เท่าทัน ล่าสุดองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือเรียกว่าโนอา (National Oceanic and Atmospheric Administration : NOAA) ได้เปิดเผยภาพวีดิโอครั้งแรกจากดาวเทียมชื่อ GOES–16 ที่ปล่อยสู่อวกาศเมื่อเดือน พ.ย.2559

ขณะดาวเทียมอยู่ในวงโคจรคงที่นั้น อุปกรณ์ที่ติดตั้งเพื่อบันทึกภาพวีดิโอก็สามารถตรวจจับฟ้าผ่าที่เกิดจากการก่อตัวพายุของบรรดาพายุทอร์นาโด และมีฝนลูกเห็บตกในเมืองฮิวส์ตัน เมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากโนอาเผยว่า เรดาร์บนพื้นดินนั้นสามารถมองเห็นประจุไฟฟ้าระหว่างก้อนเมฆ เป็นเส้นสายฟ้าอยู่กลางอากาศเป็นจำนวนมากได้เช่นกัน แต่ดาวเทียมดวงนี้ให้ภาพและมุมมองที่ละเอียดกว่าของฟ้าผ่าภายในก้อนเมฆ

ทั้งนี้ แผนที่ตรวจจับฟ้าผ่าจากดาวเทียมดังกล่าวจะเป็นเครื่องเตือนภัยและเตรียมพร้อมรับมือจากอันตรายของฟ้าผ่ารวมถึงภัยธรรมชาติก่อนที่จะโจมตีลงมาบนพื้นโลก.

การพยายามหาหนทางหลีกหนีจากภัยธรรมชาติทำให้มนุษย์ไม่หยุดยั้งในการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยแก้ปัญหาและรู้เท่าทัน ล่าสุดองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา 13 มี.ค. 2560 15:28 13 มี.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ