วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โหดเกินไป

โหดเกินไป

โดย เพลิงพยัคฆ์
14 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

น่าสนใจคดี นายธีรพงศ์ ฐิตะฐาน หรือน้องปอนด์ นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ถูกกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 18 คน บุกเข้ามารุมทำร้ายฆ่าตายในหอพักเกรียงไกร มหาวิทยาลัยศิลปากร อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 25 ก.พ.

ตามข่าวคนร้ายใช้ไขควงแทงหัวจนผู้ตายทนไม่ไหวเสียชีวิต พฤติกรรมที่โหดเหี้ยมเกินมนุษย์ และอุกอาจมากที่กล้ายกพวกบุกเข้าไปเอาชีวิตนักศึกษาภายในหอพักของมหาวิทยาลัย

ตามข่าว 1 ใน 18 ผู้ต้องหา ที่ร่วมลงมือฆ่านายธีระพงศ์ เป็นลูก “คนมีสี” ตำแหน่งใหญ่ในพื้นที่ และวันที่เกิดเหตุตำรวจไม่สนใจลงไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ แถมยังให้ประกันตัวผู้ต้องหาทันที

เป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ที่อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน แต่ตำรวจพื้นที่กลับไม่ค่อยให้ความสนใจ ทำให้ญาติของฝ่ายผู้เสียหายไม่เชื่อมั่นการทำสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน

เลยเป็นกระแสเรียกร้องในโลกโซเชียล ขอให้ผู้ตายได้รับความเป็นธรรม

กลัวว่าตำรวจบิดคดี

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ตามความคืบหน้าคดี เร่งรัดจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมกันฆ่านายธีรพงศ์ เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติให้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มีผู้บังคับ บัญชาระดับ บช.ลงมาควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มีความละเอียดรอบคอบในการทำสำนวนคดี

การรวบรวมพยานหลักฐาน เน้นพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่เก็บได้จากวัตถุพยาน ทั้งไขควงของกลาง และรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุ ประกอบวัตถุพยาน ภาพจากกล้องวงจรปิด พยานบุคคล ยืนยันตัวผู้กระทำความผิดได้อย่างชัดเจน

ให้ความสำคัญกับพยานหลักฐานทุกชิ้น

โดยเฉพาะพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ให้ทำการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา หากพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงใคร ให้ดำเนินคดีไปตามกฎหมายทุกราย

ไม่มีการยกเว้น

ที่สำคัญประเด็นที่เกี่ยวกับผู้ต้องหาเป็นลูกของคนมีสี จะต้องไม่ให้มีผลต่อรูปคดี พนักงานสอบสวนต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นสังคมในการทำงานของตำรวจทุกหน่วย

คนอย่าง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ มีชื่อเสียงในเรื่องความตรงไปตรงมา และมีหลักในการทำงาน

มาคุมคดีเอง ไม่ปล่อยให้มีเรื่องวิ่งเต้นล้มคดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้