วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถั่วเหลืองอาจช่วยยืดชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

อาหารของผู้ป่วยมะเร็งนั้นจะต้องได้สารอาหารมากกว่าคนทั่วไปเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกโรคภัยไข้เจ็บทำลาย หลายคนมีข้อสงสัยว่าคนที่เป็นมะเร็งเต้านมสามารถบริโภคถั่วเหลืองหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองได้หรือไม่ ล่าสุดนักโภชนาการและนักวิจัยด้านนโยบายวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟท์ ในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การกินถั่วเหลืองอาจจะสัมพันธ์กับอัตราการรอดชีวิตของผู้หญิงจำนวนมากที่เป็นมะเร็งเต้านม และอาจไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่รักษาด้วยฮอร์โมน

นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวน 6,235 รายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539-2554 พบว่าคนที่กินอาหารมีถั่วเหลืองมีโอกาสที่จะรอดและมีชีวิตยืนยาว เพราะในถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน (isoflavone) เป็นสารประกอบที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศหญิงชื่อเอสโตรเจน ซึ่งสารชนิดนี้สามารถพบได้ในอาหารอื่นๆเช่น เต้าหู้ มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นบด) ถั่วแระ และนมถั่วเหลือง

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากถั่วเหลืองไม่ส่งผลร้ายต่อผู้หญิงที่เป็นมะเร็งและรักษาด้วยฮอร์โมน แต่อาจจำกัดเฉพาะผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเนื้องอกเป็นลบหรือผู้ที่ไม่ได้รักษาด้วยฮอร์โมน ด้านนักวิจัยจากสถาบันมะเร็งวินชิปแห่งมหาวิทยาลัยเอมอรี ในเมืองแอตแลนตา ก็ได้ออกมาสนับสนุนเช่นกันว่าถั่วเหลืองนั้นปลอดภัยและมีแนวโน้มที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรอดชีวิต.

อาหารของผู้ป่วยมะเร็งนั้นจะต้องได้สารอาหารมากกว่าคนทั่วไปเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกโรคภัยไข้เจ็บทำลาย หลายคนมีข้อสงสัยว่าคนที่เป็นมะเร็งเต้านมสามารถบริโภคถั่วเหลืองหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองได้หรือไม่ 13 มี.ค. 2560 15:08 13 มี.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ