วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครบ1เดือน เรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา แนวโน้มไปได้สวย

ครบ1เดือน เรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา แนวโน้มไปได้สวย

  • Share:

ครบ 1 เดือน เรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา แนวโน้มไปได้สวย มีผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณ 50-60 % ต่อเที่ยว หมดราคาโปรฯ มาใช้อัตราเดิม 1,250 บาทต่อเที่ยว 

วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการเปิดโครงการเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย จากพัทยา-หัวหิน อย่างเป็นทางการ เมื่อ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยบริษัท รอยัลพาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ได้นำเรือเฟอร์รี่ "รอยัล 1" ซึ่งเป็นเรือไฮสปีด คาตามารัน ความเร็วสูง แบบปรับอากาศ 2 ชั้น บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 346 คน ผ่านมาหนึ่งเดือนพอดี

จากการสอบถาม นายประพน โอภาสเอี่ยมขจร ผู้จัดการสาขาหัวหิน เปิดเผยว่าหลังเปิดให้บริการมา 1 เดือน มีผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณ 50-60 % ต่อเที่ยว ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และวิ่งวันละ 1 เที่ยว ออกจากแหลมบาลีฮาย พัทยา เวลา 10.30 น. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงท่าเทียบเรือเขาตะเกียบ 12.30 น. และออกจากหัวหินเวลา 13.30 น.ส่วนอัตราค่าโดยสาร ได้ปรับราคาจาก 999 บาท ในช่วงเทศกาลแห่งความรัก เดือนกุมภาพันธ์ มาเป็นอัตราเดิม คือ ชั้นธรรมดาคนละ 1,250 บาทต่อเที่ยว ส่วนชั้นบิสซิเนส มีค่าบริการเพิ่มอีก 300 บาทต่อที่นั่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีส่วนลดให้กับนักเรียน นักศึกษา และข้าราชการ 10% และหากแชร์ หรือไลค์ ในสื่อออนไลน์ได้ลดเพิ่มอีก 5%

ขณะเดียวกัน กรมเจ้าท่าได้นำเรือของกรมเจ้าท่า เลขที่ข้างเรือ 305 และเลขที่ ข.402 มาขุดลอกคลองตะเกียบ เพื่อให้เรือเฟอร์รี่ ได้เข้ามาจอดได้สะดวกขึ้น โดยนำดินและตะกอนที่ขุดลอกขึ้นมา ไปทิ้งในทะเล ห่างจากฝั่ง 2 ไมล์ทะเล (ประมาณ 3.6 กิโลเมตร) แต่ระหว่างทางเศษตะกอน และเศษดินที่ขุด ได้ถูกน้ำซัดไปในแต่ละเที่ยวที่วิ่ง และในบางเที่ยว ชาวประมงก็เห็นว่า วิ่งไปไม่ถึง 2 ไมล์ทะเล ก็วกเรือกลับแล้ว ทำให้ชาวบ้านเกรงจะส่งผลกระทบระบบนิเวศชายฝั่ง และการทำประมงพื้นบ้านของชาวประมง จะมีปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะสัตว์น้ำจะขยายพันธุ์ได้น้อยลง ซึ่งชาวประมงพื้นบ้านหมู่บ้านตะเกียบหัวหิน อยากถามหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะกรมเจ้าท่า ว่า ที่ทำการขุดลอกคลองครั้งนี้ ได้คำนึงถึงผลกระทบกับระบบนิเวศและชุมชนหรือไม่ อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้