วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสตูลเปิดโฮมสเตย์เขตป่าเขาบรรทัด วอนชะลอรื้อถอน ขอพ้นไฮซีซั่น

ชาวสตูลเปิดโฮมสเตย์เขตป่าเขาบรรทัด วอนชะลอรื้อถอน ขอพ้นไฮซีซั่น

  • Share:

ชาวบ้านสตูล อาชีพทำโฮมสเตย์รวมตัวยื่นหนังสือ ขอผ่อนผันรื้อถอนจับกุมที่พักในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด บอก ช่วงนี้เป็นไฮซีซั่น มีนักท่องเที่ยวจองกว่า 2 พันคน ด้าน รอง ผอ.รมน.จว.สตูล รับเรื่อง จ่อถกจังหวัดก่อนลงดูพื้นที่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 60 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสตูล มีชาวบ้านอาชีพทำโฮมสเตย์รับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวล่องแก่ง บ้านวังสายทอง หมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล จำนวน 100 คน นำโดย นายคะนึง จันทร์แดง ประธานชมรมล่องแก่งวังสายทอง มาชุมนุมเพื่อยื่นหนังสือต่อ พล.ต.เจตน์พัธน์ ศรีวงศ์ รอง ผอ.รมน.จว.สตูล เพื่อขอให้ระงับการจับกุมผู้ประกอบการที่พัก-ล่องแก่งวังสายทอง ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 31 ราย ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการดังกล่าวอาศัยตามมติ ครม. วันที่ 30 มิถุนายน 2541 ใช้พื้นที่สร้างที่พักรายเล็กๆ คนละประมาณ 1-3 ไร่ เป็นเนื้อที่ทั้งหมดรวม 46 ไร่ และทั้งหมดเป็นผู้ประกอบการดั้งเดิมที่อาศัยมาตั้งแต่ปี 2509 ก่อนจะมีการประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เมื่อปี 2518 โดยมีการสร้างรายได้เสริมให้แก่ผู้ประกอบการและมีการจ้างแรงงานประมาณ 100 คน มีการซื้อขายในตลาดชุมชนต่างๆ ตลาดนัดต่างๆ ปีละประมาณ 100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ที่ชาวบ้านเดือดร้อนเนื่องจากทราบว่า ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จะเข้าจับกุมผู้ประกอบการในเร็วๆ นี้ คาดว่าน่าจะภายใน 10 วัน แต่เนื่องจากในเดือน มี.ค.-พ.ค. เป็นช่วงไฮซีซั่น มีนักท่องเที่ยวจองที่พักล่วงหน้ามาแล้วประมาณ 2,000 คน จึงขอให้ทาง จ.สตูล ช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ระงับยับยั้งการจับกุม

ด้าน พล.ต.เจตน์พัธน์ กล่าวกับชาวบ้านว่า จะมีคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจากทางจังหวัดประชุมด่วน และลงพื้นที่ไปดู โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งภายหลังชาวบ้านรับฟังคำชี้แจงก็สลายตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้