วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลนพระเจ้าธีบอ โกรธ ‘เพลิงพระนาง’ดูหมิ่นราชวงศ์พม่า หยุดฉายได้แล้ว

(โซ วิน เหลนพระเจ้าธีบอ (ที่2จากขวา) และสมาชิกในครอบครัว)

เหลนพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา ไม่พอใจ ละคร ‘เพลิงพระนาง’ ดูหมิ่นราชวงศ์พม่า พร้อมกับเรียกร้องให้ไทยควรหยุดฉายละครเรื่องนี้ได้แล้ว ชี้คนไทยต้องยอมรับเช่นกัน ถ้าละครของเมียนมา นำเสนอเรื่องราวที่เหยียดหยามประเทศไทย

เมื่อ 13 มี.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายโซ วิน เหลนของพระเจ้า ธีบอ กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของเมียนมา ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อละครไทย ‘Lady’s Flames’ หรือรู้จักในชื่อภาษาไทยว่า ‘เพลิงพระนาง’ โดยตำหนิละครเรื่องนี้ของไทยว่า มีเนื้อหาที่ถือเป็นการ ‘ดูหมิ่น’ ต่อราชวงศ์พม่า พร้อมกับเรียกร้องให้ทางการไทยควรยุติการฉายละครเรื่อง‘เพลิงพระนาง’ได้แล้ว 

นายโซ วิน กล่าวต่อนักข่าวเอเอฟพีที่เมืองย่างกุ้ง ว่า พวกเราได้ถามคนไทยว่า พวกเขาจะต้องยอมรับ ถ้าหากชาวพม่าได้ทำในสิ่งเดียวกัน ด้วยการฉายละครที่มีเนื้อหาดูหมิ่นเหยียดหยามประเทศไทย โดยนายโซ วิน เหลนของพระเจ้าธีบอ ยังเรียกร้องให้ไทยควรยุติการฉายละคร เพลิงพระนาง เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันในฐานะมิตรประเทศที่ดี

ขณะเดียวกัน เหลนของกษัตริย์ธีบอ ยังได้กล่าวด้วยว่า ละครเรื่องนี้ เป็นละครที่ ‘น่ารังเกียจ’ และเนื้อหาในละครที่แสดงให้เห็นสมาชิกในราชวงศ์ตบตีกัน ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยามมากทีเดียว ราวกับว่าพวกเราเป็นคนป่าเถื่อน 

ทั้งนี้ ละครเรื่องเพลิงพระนาง ซึ่งเป็นละครที่มีเรื่องราว ที่เกิดขึ้นในนครสมมติ แห่งหนึ่ง ในอาณาจักรทางตอนเหนือ หรือล้านนา ที่แย่งชิงอำนาจกัน จนนำไปสู่ความล่มสลายของบ้านเมือง ชี้ให้เห็นว่าความริษยา อาฆาต พยาบาทนั้น คือหนทางนำไปสู่ความพินาศ โดยเจ้านางอนัญทิพย์ ซึ่งแสดงโดยนางเอกสาว อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ นั้น มีคาแรกเตอร์นิสัยใจคอละครละม้ายคล้ายคลึงกับพระนางศุภยาลัต พระมเหสีและพระชายาองค์สุดท้ายของพระเจ้าธีบอ ที่ถูกเล่าขานสืบต่อกันมา ก่อนที่พระนางศุภยาลัตจะถูกเนรเทศและเสียชีวิตที่ประเทศอินเดีย ปีค.ศ.1885

ขณะที่ บีบีซี รายงานด้วยว่า ด้านบริษัทผู้ผลิตละครอิงประวัติศาสตร์ เรื่องเพลิงพระนาง ยังได้ชี้แจงว่า เนื้อหาในละครเรื่องเพลิงพระนางนี้ เป็นนิยาย ที่ถูกแต่งขึ้นทั้งหมด 

ที่มา : BBC

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สตางค์ กันตนา ห่วง แม่ตุ๊กตา! เพลิงพระนาง โดนขอยุติออกอากาศ!

ข้าจะไปหอคำ! 10 เรื่องต้องรู้ 'เพลิงพระนาง' ละครที่โดนร้องให้หยุดฉาย!

อั้ม ยังสตรอง! โพสต์โปรโมต เพลิงพระนาง เคลลี่ เสียใจถ้าโดนยุติการฉาย!

เหลนพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา ไม่พอใจ ละคร เพลิงพระนาง ดูหมิ่นราชวงศ์พม่า พร้อมกับเรียกร้องให้ไทยควรหยุดฉายละครเรื่องนี้ได้แล้ว ชี้คนไทยต้องยอมรับเช่นกัน ถ้าละครของเมียนมา นำเสนอเรื่องราวที่เหยียดหยามประเทศไทย 13 มี.ค. 2560 14:15 20 มี.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ