วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ไม่ยืนยันใช้ ม.44 คดีเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.6 หมื่นล้าน

 “วิษณุ” ขึ้น ตึกไทยฯ รายงาน คดีภาษีชินคอร์ป 1.6 หมื่นล้าน ไม่ยืนยันใช้ม.44 ขยายอายุความคดีที่กำลังจะหมด ด้านเลขาฯ ปปง.ปัดให้รายละเอียด บอกเพียงได้ข้อสรุปที่รัฐบาลแฮปปี้

วันที่ 13 มี.ค. เมื่อเวลา 12.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บภาษี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีขายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น ประกอบด้วย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมสรรพากร ว่าเป็นการหารือต่อ เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ในที่สุดต้องให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ

เมื่อถามถึงกรณีมีข้อเสนอให้ใช้ มาตรา 44 ขยายอายุความออกไป นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มียืนยัน จะไม่ทำอะไรที่ฝ่าฝืนหลักนิติธรรม เมื่อถามย้ำว่า เรื่องดังกล่าวยังคงยึดอายุความ 10 ปี ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ และในการหารือ ไม่มีการพูดถึงการขยายเวลา รอให้นายกฯ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด เมื่อถามอีกว่า กรมสรรพากร ระบุว่า กรณีดังกล่าวอายุความหมดตั้งแต่ มี.ค. ปี 55 นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องมันยืดยาว ตอบสั้นๆ ไม่ได้ และตนไม่ขอตอบรายละเอียดใดๆ มากไปกว่านี้

ด้าน พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาฯ ปปง. กล่าวว่า “ผมไม่สามารถให้รายละเอียดได้ แต่ในที่ประชุมได้ข้อสรุปที่รัฐบาลแฮปปี้” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายวิษณุ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน นายวิษณุ พร้อมด้วย นายอภิศักดิ์ และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ ได้เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อรายงานผลการหารือต่อนายกฯ

“วิษณุ” ขึ้น ตึกไทยฯ รายงาน คดีภาษีชินคอร์ป 1.6 หมื่นล้าน ไม่ยืนยันใช้ม.44 ขยายอายุความคดีที่กำลังจะหมด ด้านเลขาฯ ปปง.ปัดให้รายละเอียด บอกเพียงได้ข้อสรุปที่รัฐบาลแฮปปี้ 13 มี.ค. 2560 14:11 13 มี.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ