วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘วันช้างไทย’ คึก! หลายจังหวัดจัดบุฟเฟ่ต์เลี้ยงใหญ่สัตว์คู่บ้านคู่เมือง

‘วันช้างไทย’ คึก! หลายจังหวัดจัดบุฟเฟ่ต์เลี้ยงใหญ่สัตว์คู่บ้านคู่เมือง

  • Share:

หลายจังหวัดจัดงาน “วันช้างไทย” คึกคัก มีโต๊ะจีนเลี้ยงนับสิบ ด้านมูลนิธิช้างหัวหิน ทำเค้กผลไม้ยักษ์หนักกว่า 1 พันตัน ให้ “พังร่ำรวย” วัย 97 ปี ช้างที่อายุมากที่สุดของประเทศ

ฝรั่งรักช้างก็มาร่วมงานด้วย

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 60 ที่มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานกรรมการมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมคณะกรรมการ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก จัดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย ร่วมฉลองวันเกิดเลี้ยงเค้กผลไม้ยักษ์นานาชนิดหนักนับ 1 พันตัน ให้กับช้าง “พังร่ำรวย” อายุครบ 97 ปี ซึ่งเป็นช้างมีอายุมากที่สุดของประเทศไทย โดยมีลูกช้างแสนรู้อายุ 8 ปี “พังสงกรานต์” ใช้งวงพ่นน้ำดับเทียนวันเกิดให้ จากนั้นให้ช้างพิการอีก 8 เชือก ที่ทางมูลนิธิฯ ไถ่ตัวมาเลี้ยงดูร่วมกินผลไม้อย่างเอร็ดอร่อย

เด็กๆ ได้ให้อาหารอย่างใกล้ชิด

(ภาพจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว)

ทางด้านสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผช.ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ปฏิบัติงานแทน ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นประธานเปิดงานวันช้างไทย โดยในปีนี้จัดกิจกรรมเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของช้างไทย ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมานาน ประกอบด้วย นิทรรศการช้างเผือกคู่พระบารมี รัชกาลที่ ๙ การแสดงวิถีคนกับช้าง ไทยให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน ความรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมมีความผูกพันระหว่างช้างกับคนไทย พร้อมทั้งจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์เค้กผลไม้นานาชนิดแก่ช้างจำนวน 10 เชือก และได้นำช้างแสนรู้เพศผู้ชื่อ “แสนดี” วัย 3 ปี มาร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด

พระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง(เพนียดคล้องช้าง) จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธี พร้อมเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง 32 โต๊ะ โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยา แล เพนียด มูลนิธิพระคชบาล และกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน นำช้าง 32 เชือก เข้าร่วม โดยหมอช้างชั้นสะดำ ทำพิธีไหว้ศาลปะกำ พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองกรุงเก่าที่เคยสยบ “พังนาตาลี” ที่ดุร้ายให้กลับมาเป็นช้างแสนรู้อย่างน่าอัศจรรย์ เดินทางมาร่วมพิธีสงฆ์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ช้างเดินจากหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง เข้าสู่เพนียดคล้องช้าง และทำพิธีเจิมช้างพลายทีจี ที่ถูกทีมพญาเสือจับอายัดไว้เพื่อเป็นสิริมงคลและหมดทุกทุกข์หมดโศก พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมพิธียังได้ร่วมยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช เป็นเวลา 59 วินาที จากนั้นชมการแสดงการยุทธหัตถีอย่างยิ่งใหญ่

เคลื่อนขบวนช้างไปวัดปูเต้อ

(ภาพจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

นอกจากนี้ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ได้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรม “วันช้างไทย ณ บ้านปูเต้อ” โดยในปีนี้ มีช้างร่วมงานกว่า 30 เชือก และชุมชนบ้านปูเต้อ มีรายได้จากการนำสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว เป็นการกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวได้อีกด้วย ซึ่งกิจกรรมเริ่มโดยตั้งขบวนที่ลานด้านข้างโรงสีบ้านปูเต้อ จากนั้นเคลื่อนขบวนแห่ช้างไปยังวัดปูเต้อ ก่อนตามด้วยพิธีมัดมือช้าง ชมบ้านกะเหรี่ยงจำลอง การแสดงพื้นเมืองของชุมชน ร่วมเลี้ยงอาหารช้างในบรรยากาศชุมชนชาวกะเหรี่ยง การนั่งช้างชมหมู่บ้าน และการตรวจสุขภาพประจำปีช้าง

โต๊ะจีนยาวและยิ่งใหญ่
พิธีฮ้องขวัญและผูกงาช้าง

สำหรับปางช้างแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้จัดงานวันช้างไทย ครั้งที่ 18 สืบสานสายพันธุ์ช้างไทยให้ยั่งยืน โดยมี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาร่วมงานจำนวนมาก ร่วมทั้งชนเผ่าต่างๆ นับพันคน จากนั้นมีขบวนช่างฟ้อนและการแสดงต่างๆ ก่อนที่จะนำช้าง 80 เชือก จะร่วมกันกินอาหารในสะโตก ตามด้วยพิธีฮ้องขวัญและผูกงาช้าง ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เตรียมกระเช้าผลไม้ของโปรดช้าง เพื่อมอบให้กับ พลายเอกสิทธิ์ อายุ 32 ปี พลายอัมริน อายุ 14 ปี พลายถุงทอง อายุ 1 ปี 5 เดือน และพังไชโย อายุ 19 ปี ที่อยู่ภายในสวนสัตว์ด้วย.

หนูน้อยตื่นเต้นได้ใกล้ชิดช้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้