วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กป้อม’ พอใจผลงานดีเอสไอ ฉุนนักข่าวถาม'ธัมมชโย'อยู่ในประเทศหรือไม่

‘บิ๊กป้อม’ พอใจผลงานดีเอสไอ ฉุนนักข่าวถาม'ธัมมชโย'อยู่ในประเทศหรือไม่

  • Share:

"ประวิตร" เผย รบ.พอใจการทำงานของดีเอสไอ คง ม.44 คุมธรรมกายจนกว่าเหตุการณ์ปกติ ปัดตอบ "ธัมมชโย" อยู่ใน ปท.หรือไม่ ฉุนนักข่าวตั้งคำถาม...

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.45 น. วันนี้ 13 มี.ค. 60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดำเนินการกับวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโย ว่า ตอนนี้เจ้าหน้ายังไม่ได้ยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ยังมีตำรวจจากกองบัญชาการบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ประจำอยู่ โดยทุกอย่างเดินไปตามขั้นตอนกระบวนการ ส่วนพื้นที่ไหนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สงสัยก็ออกหมายค้นอีก ไม่ใช่หยุดแค่นี้ จะต้องมีการตรวจค้นไปเรื่อยๆ เพื่อหาตัวพระธัมมชโย ซึ่งสถานะของพระธัมมชโย คือผู้ต้องหาหลบหนีคดี หากเจ้าหน้าที่พบเจอเมื่อใดก็สามารถจับกุมทันที และเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ถ้าศาลไม่ให้ประกันก็จับสึก ส่วนจะเลยขั้นตอนการมอบตัวหรือยังนั้น สามารถมอบตัวได้ตลอดเวลา

ส่วนการใช้มาตรา 44 ไม่ได้ใช้ทั้งหมด ใช้เป็นบางส่วนเท่านั้น ที่เหลือก็ค่อยๆ ยกเลิกไป กำลังพิจารณาอยู่ ถ้ามั่นใจว่าข้างในวัดไม่มีอะไรเกิดขึ้น เกิดความปลอดภัยกับประชาชนได้ทั้งหมด และสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติก็จะยกเลิกทั้งหมด ส่วนที่ยังคงมาตรา 44 ไว้ ไม่ได้เดือดร้อนใคร เพียงแต่ให้ตำรวจสามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะประชาชนยังสนใจประเด็นนี้ จนถึงขณะนี้ไม่ค่อยมีกลุ่มต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่แล้ว ส่วนมือที่สามนั้นยังคงมีอยู่ ทุกคนก็รู้ แต่ต้องดูว่าอันไหนชัดเจน ข่าวไหนจริง ข่าวไหนไม่จริง

สำหรับกรณีที่พบกลุ่มการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น เป็นเรื่องของตำรวจที่ต้องเข้าไปดูแลเพื่อให้เกิดความสงบสุข ส่วนจะมีจำนวนเท่าไรนั้นไม่ทราบ

เมื่อถามว่า รัฐบาลพอใจการปฏิบัติงานของดีเอสไอในครั้งนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็น่าจะพอใจ เพราะทำได้ตลอด ทำได้เรื่อยๆ แต่ต้องใช้เวลา ถ้าจะไปใช้กำลังให้เกิดความเสียหาย ภาพรวมจะเสียทั้งประเทศ เสียต่างประเทศด้วย เขาทำมาดีแล้วคุณจะเอาอย่างไรอีกล่ะ คุณจะให้เขาไล่จับพระเหรอ ผมไม่เข้าใจ ประเด็นไม่น่าถามเลย

ส่วนจากการข่าวล่าสุดพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศหรือไม่นั้น อันนี้ตนไม่รู้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบและดำเนินการอยู่ ความลับพวกนี้บอกได้เหรอ เดี๋ยวก็จะเอาไปเขียนตัวโต ไม่เข้าใจการตั้งคำถาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้