วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มค้านถ่านหิน แนะรัฐศึกษายุทธศาสตร์พลังงาน สร้างโรงไฟฟ้าภาคใต้

(แฟ้มภาพ) ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร และ นายประสิทธิชัย หนูนวล

เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แนะแนวทาง รบ.ศึกษาผลกระทบสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ ยึดผลประโยชน์ภาพรวมทำ "อีไอเอ" ให้คนเป็นกลาง-เชี่ยวชาญ ดำเนินงาน ระบุพร้อมยอมรับผลตามหลักวิชาการ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายประสิทธิชัย หนูนวล และ ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร แกนนำเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เสนอแนวทางศึกษาผลกระทบการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้

โดย นายประสิทธิชัย กล่าวว่า หลังจากนายกฯ มีคำสั่งให้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ใหม่ เราจึงมายื่นข้อเสนอว่า ควรมีการจัดทำการศึกษาเชิงยุทธศาสตร์ความมั่นคงพลังงานสำหรับภาคใต้ในภาพรวม เพื่อดูว่าภาคใต้ต้องการพลังงานมากน้อยแค่ไหน ควรใช้พลังชนิดไหนจึงจะเหมาะสม โดยยึดผลประโยชน์ในภาพรวม ไม่ยึดติดเฉพาะถ่านหิน รวมถึงการจัดทำอีไอเอควรยึดกติกาแบบใหม่ โดยใช้ผู้ที่เป็นกลางและมีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าวมาดำเนินการ อีกทั้งผู้อนุมัติโครงการต้องรับผิดชอบถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้น เช่น จ.กระบี่ มีรายได้จากการท่องเที่ยวปีละ 8 หมื่นล้านบาท ถ้าผลการศึกษาเห็นว่าการสร้างโรงไฟฟ้าจะไม่มีผลกระทบ แต่เมื่อสร้างไปแล้วเกิดมีผลกระทบขึ้นมา ผู้อนุมัติโครงการต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ อย่างไรก็ตามถ้าผลการศึกษาอีไอเอ ที่เป็นไปตามหลักวิชาการออกมาอย่างไร พวกตนก็พร้อมยอมรับ.

เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แนะแนวทาง รบ.ศึกษาผลกระทบสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ ยึดผลประโยชน์ภาพรวมทำ "อีไอเอ" ให้คนเป็นกลาง-เชี่ยวชาญ ดำเนินงาน ระบุพร้อมยอมรับผลตามหลักวิชาการ 13 มี.ค. 2560 12:50 13 มี.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ