วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ ชี้ ข้อเสนอ สปท.เอาเปรียบสังคมไทย ย้ำ นปช.คืนอาวุธสงคราม

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ข้อเสนอ สปท.การเมือง เอาเปรียบสังคม บี้ นปช.คืนอาวุธสงครามให้ ทบ.ก่อนปรองดอง

วันที่ 13 มี.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมเสนอรายงานแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) โดยจะเสนอการลดหย่อนโทษให้โอกาสทางคดีอาญาแก่ผู้กระทำความผิด อาทิ การรอลงอาญา การถอนฟ้อง การจำหน่ายคดีชั่วคราวแลกกับการไม่ไปปลุกม็อบสร้างความวุ่นวายนั้น ว่า ไม่แตกต่างอะไรกับการนิรโทษกรรม เพียงแต่ตั้งชื่อฟังดูดีกว่ากัน แต่เนื้อหาพอกันจึงสรุปได้ว่า สปท.เขียนรายงานหรือเขียนกฎหมายตามใบสั่งของผู้มีอำนาจ ขาดการยึดโยงจากประชาชน อ้างว่ามาจากประชาชนแต่ไม่เคยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เข้าไปทำหน้าที่ ข้อเสนอ สปท.เพื่อนิรโทษกรรมให้กับแกนนำม็อบโดยการจำหน่ายคดี ถอนฟ้อง รอลงอาญา เพื่อแลกกับการไม่ไปปลุกม็อบสร้างความวุ่นวาย ทำให้ดูเหมือนว่า กระบวนการยุติธรรมและประชาชนทั้งประเทศกลายเป็นเบี้ยล่างยอมจำนนต่อแกนนำม็อบ ถ้าไม่ยอมจำหน่ายคดี ถอนฟ้อง หรือรอลงอาญา ก็จะไปปลุกม็อบอีกใช่หรือไม่ ถือเป็นเงื่อนไขที่ไม่ยุติธรรมต่อสังคม

"ทำไม สปท.ไม่ถามถึงอาวุธปืนสงครามพร้อมเครื่องกระสุนที่ ถูกกลุ่ม นปช.ปล้นไปนับพันกระบอกว่า ซุกซ่อนอยู่ที่ไหน ทำไมไม่เรียกร้องให้ส่งคืนให้กับทางราชการ แต่ปากก็ด่าศาลสองมาตรฐาน ไม่เคยสำนึกผิดว่า เผาบ้านเผาเมืองแล้วยังมีหน้ามาขอนิรโทษกรรมอีก สปท.ก็ทำตัวเป็นสะพานทอดให้ระบอบทักษิณ บ้านเมืองมันวังเวง น่าเสียดายเงินภาษีของประชาชนเดือนละแสนๆ ที่ต้องมาจ่ายให้กับคนพวกนี้ ถ้ากลุ่ม นปช.ต้องการปรองดองจริง ต้องส่งอาวุธสงครามคืนกับกองทัพบกก่อนเป็นลำดับแรก เป็นเรื่องที่ประชาชนฝากมาบอกว่า ถ้า นปช.ยังไม่คืนอาวุธปืน ก็ไม่ต้องพูดถึงการปรองดอง และ สปท.บางคนในคณะนี้ก็เดินสายพูดกับสื่อมวลชนบางแห่งว่า เตรียมเงินไว้แล้ว 300-400 ล้านบาท เพื่อเข้าไปยึดพรรคการเมืองบางพรรค นี่หรือคือการปฏิรูปการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่แต่งตั้งคนเหล่านี้เข้ามากินภาษีประชาชน ที่แท้ก็น้ำเน่าธรรมดาๆ นี่เอง" นายวัชระ กล่าว

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ข้อเสนอ สปท.การเมือง เอาเปรียบสังคม บี้ นปช.คืนอาวุธสงครามให้ ทบ.ก่อนปรองดอง 13 มี.ค. 2560 12:44 13 มี.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ