วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง บิ๊กตู่ สอบ ม.มหาสารคาม จัดซื้อหลอดไฟ LED ทำชาติสูญเงิน 8 ล้าน

ร้องนายกฯสอบ "ม.มหาสารคาม" จัดซื้อหลอดไฟ LED มิชอบ แฉบริษัทที่ชนะประกวดราคาเสนอสูงกว่าราคากลาง แถมแพงกว่าคู่แข่งถึง 8 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายเดโชชัย ศรัณย์เกตุ กรรมการบริษัท ฟูจิ ไลท์ติ้ง แอนด์ อินโนเวชั่น จำกัด เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมการเข้าแข่งขันประกวดราคาจัดซื้อหลอดประหยัดพลังงาน โครงการสนับสนุนหลอดประหยัดพลังงาน LED ในส่วนราชการและสถาบันการศึกษาของรัฐ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e - bidding) ตามประกาศมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ลงวันที่ 28 ธ.ค.59

โดย นายเดโชชัย กล่าวว่า บ.ฟูจิไลท์ติ้งฯได้เข้ายื่นแข่งขันประกวดราคามตามที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดประกวดราคาจัดซื้อด้วยวิธี e - bidding และเป็นผู้เสนอราคาต่ำที่สุดที่ 11,287,560 บาท แต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ.60 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ประกาศให้บริษัทอีกแห่งหนึ่งที่เสนอราคา 19,300,000 บาท มากกว่าบริษัทตนถึง 8 ล้านบาทเศษเป็นผู้ชนะการประกวดราคาผู้ชนะการประกวดราคา จึงเห็นว่าการประกวดราคาครั้งนี้มีพฤติกรรมที่ส่อไปทางไม่ชอบมาพากล อาจมีการเอื้ออำนวยแก่ผู้เข้าเสนอราคาแข่งขันไม่เป็นธรรม ทั้งที่บริษัทฯตนเป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดปฎิบัติตามเงื่อนไข และมีคุณสมบัติครบถ้วน ตลอดจนมีข้อเสนอด้านเทคนิคที่มีความเหมาะสมตามข้อกำหนดของประกาศประกวดราคาซื้อทุกประการ

"อยากขอความเป็นธรรมต่อท่านนายกฯ ​โปรดอำนวยความยุติธรรม. โดยให้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และตรวจสอบคุณสมบัติของบริษัทผู้ชนะการประกวดราคาในครั้งนี้ว่ามีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่ และเหตุใดผู้ชนะการประกวดราคาเสนอราคาสูงกว่าบริษัทที่เสนอราคาต่ำสุดโดยมีส่วนต่างราคาต่างกันสูงถึง 8 ล้านจึงเป็นผู้ชนะการประกวดราคา เพื่อไม่ให้ประโยชน์ของทางราชการเสียหายไปมากกว่านี้ ทั้งนี้ขอให้นายกฯได้โปรดมีคำสั่งให้ยุติโครงการการจัดซื้อจัดจ้างนี้ออกไปจนกว่าจะได้มีการตรวจสอบเรื่องที่บริษัทฯได้ร้องเรียนนี้เสร็จสิ้นเสียก่อน" นายเดโชชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการซื้อหลอดประหยัดไฟ LED Tube พร้อมติดตั้งโครงการสนับสนุนหลอดประหยัดพลังงานในหน่วยงานราชการและสถานศึกษาของรัฐ ในส่วนของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตขามเรียง นั้น ได้กำหนดงบประมาณที่ได้รับการจัดสรร 17,379,400 บาท แต่กำหนดราคากลางไว้ที่ 19,141,071.64 บาท อย่างไรก็ตามทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ประกาศให้ บริษัท ที.ซี.แอนด์ ที เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นผู้ชนะการประกวดราคาโครงการนี้ที่วงเงิน 19,300,000 บาท ซึ่งสูงกว่างบประมาณ และราคากลาง รวมทั้งสูงกว่าข้อเสนอของ บ.ฟูจิไลท์ติ้งฯ ถึง 8 ล้านบาทด้วย.

ร้องนายกฯสอบ "ม.มหาสารคาม" จัดซื้อหลอดไฟ LED มิชอบ แฉบริษัทที่ชนะประกวดราคาเสนอสูงกว่าราคากลาง แถมแพงกว่าคู่แข่งถึง 8 ล้านบาท 13 มี.ค. 2560 12:27 13 มี.ค. 2560 14:49 ไทยรัฐ