วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ศักดิ์ชัย กาย’ พ้นผิด ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดีปลอมใบถอนเงิน 158 ล.

‘ศักดิ์ชัย กาย’ พ้นผิด ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดีปลอมใบถอนเงิน 158 ล.

  • Share:

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้อง "ศักดิ์ชัย กาย" อดีตบก.นิตยสาร และไฮโซนักจัดดอกไม้ชื่อดัง พ้นผิดคดี "ทายาท พล.ต.ต.เพ็ชร์ ณ ป้อมเพชร" ฟ้องปลอมเอกสารถอนเงินกว่า 158 ล้านบาท...

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่ พล.ต.ต.เพ็ชร์ ณ ป้อมเพชร โดย น.ส.นพมาศ ณ ป้อมเพชร ฐานะผู้อนุบาล เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายศักดิ์ชัย กาย อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร และนักจัดดอกไม้ชื่อดัง เป็นจำเลย ในความผิดฐานปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม ตามประมวลกฎหมาย 264, 266, 268 หลังจากเมื่อวันที่ 3 ส.ค.43 จำเลยได้ปลอมใบถอนเงิน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีลายมือชื่อของโจทก์แล้ว นำไปถอนเงินจำนวน 158,330,000 บาท ในรูปของแคชเชียร์เช็คแล้วนำไปเข้าบัญชีเงินฝากของจำเลย เหตุเกิดที่แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.

ศาลพิเคราะห์ จากพยานหลักฐาน และอุทธรณ์ที่โจทก์จำเลย นำมาชี้แจงต่อศาล ในประเด็นว่ามีการปลอมแปลงเอกสารและเช็คจริงหรือไม่ จากการพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วพบว่า นางสาวนพมาศ ณ ป้อมเพชร มีอาการป่วยเลือดออกในสมองจริง และต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ แต่เอกสารการถอนเงิน และเช็คฉบับต่างๆ ที่มีปัญหา พบว่ามีลายเซ็นของโจทก์เป็นผู้สั่งจ่าย และมีการลงลายมือชื่อ ส่วนข้อมูลต่างๆในเช็คมีผู้อื่นช่วยกรอกให้ โดยโจทก์อุทธรณ์ว่า นางสาวนพมาศ ไม่มีสติสัมปชัญญะพอที่จะลงลายมือชื่อได้ เนื่องจากป่วย เลือดออกในสมอง แต่จากการตรวจสอบประวัติทางการแพทย์พบว่า ช่วงเวลาที่มีการเซ็นเอกสาร และเช็คสั่งจ่ายเงินจำนวน 158 ล้านกว่าบาทให้จำเลยนั้น เกิดขึ้นก่อนที่ นางสาวนพมาศ จะมีอาการเลือดออกในสมอง จนต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งขณะนั้น มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน อีกทั้งอาการป่วยของนางสาวนพมาศ ก็ไม่มีมูลว่าอาการจะถึงขั้นไร้สติสัมปชัญญะ จนถึงขนาดไม่สามารถลงลายมือชื่อได้

นอกจากนี้ยังมีพยานเป็นพนักงานธนาคารที่สั่งจ่ายเช็คดังกล่าวยืนยันว่า มีการตรวจดูลายมือภายในเช็คกับลายมือต้นฉบับก็ตรงกัน อีกทั้งยังมีการส่งรายงาน ความเคลื่อนไหวในบัญชีเงินฝากให้กับโจทก์ ดูรายละเอียดทุกเดือน ซึ่งโจทก์เป็นผู้ที่มีความรู้ และมีการศึกษาจากต่างประเทศ มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน จึงสามารถดูความเคลื่อนไหวและสังเกตเห็นความผิดปกติของเงินที่ออกจากบัญชี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่มีการร้องเรียนถึงความผิดปกติในบัญชีดังกล่าว อีกทั้งจำเลยยังมีการถ่ายรูปขณะเซ็นเอกสาร เป็นหลักฐาน ส่วนประเด็นที่โจทก์ยื่นว่ามีการปลอมลายเซ็นนั้นก็ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ลายเซ็นในเอกสารต่างๆ เป็นลายเซ็นของปลอม ประเด็นนี้จึงไม่มีน้ำหนัก ศาลอุทธรณ์ จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องจำเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีพิพาทระหว่าง ตระกูล ณ ป้อมเพชร และนายศักดิ์ชัย กาย นั้น ยังไม่พ้นเส้นแดง เพราะถูกนายธีรวัต ณ ป้อมเพชร ทายาทของนายวิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร อดีตเอกอัครราชทูต ยื่นฟ้อง นายศักดิ์ชัย กาย ฐานเบิกความอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล, นำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี, ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 177, 180, 264 และ 268 สืบเนื่องจากทรัพย์มรดก ต่อศาลอาญาอีกสำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งศาลรับคดีไว้ในสารบบความหมายเลขดำ อ.3830/2559 และนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในวันที่ 15 พ.ค.2560 เวลา 09.00 น.

ส่วนคดีแพ่ง ที่มีการฟ้องและต่อสู้คดีกันยาวนานถึง 9 ปีนั้น ศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาไปแล้วว่า ไม่น่าเชื่อว่าลายมือชื่อในพินัยกรรมเป็นของนายวิวรรธน์ ดังนั้นศาลฎีกาตัดสินให้พินัยกรรมฉบับที่ศักดิ์ชัย อ้างนั้น เป็นโมฆะ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้