วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสจนมุม! ติดกับดักในเมืองโมซูล บิ๊กมะกันเตือนกร้าว ไม่หนี ตายแน่

(กองกำลังอิรักยิงถล่มไอซิสที่เมืองโมซูล 11 มี.ค.60)

ไอซิสมีผวา...เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐฯ เตือนนักรบไอซิส ถ้าไม่หนีออกจากเมืองโมซูล จะต้องตายแน่ๆ ขณะนี้กำลัง ‘ติดกับดัก’ อยู่ในเมือง เพราะกองกำลังอิรักสามารถยึดถนนสายสุดท้ายเข้า-ออกเมืองโมซูลได้แล้ว

เมื่อ 13 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในเมืองโมซูล ซึ่งกองกำลังทหารอิรักพยายามบุกตียึดเมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก คืนจากอุ้งมือของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส จนสามารถยึดพื้นที่ทางเขตตะวันออกของเมืองคืนได้แล้ว 30% ว่า เบรตต์ แมคเกอร์ค เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งส่งกำลังทหารเข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มไอซิส เตือนแข็งกร้าว ไปยังนักรบกลุ่มไอซิสที่ยังปักหลักต่อสู้อยู่ในเมืองโมซูลว่า หากไม่ยอมหนีออกจากเมืองแล้วละก็ ย่อมจะต้องจบชีวิต ตายอยู่ในเมืองนั่นเอง

‘บรรดานักรบไอซิส ที่ยังอยู่ในเมืองโมซูล พวกเขากำลังจะตาย เพราะติดกับดักอยู่ในเมือง’ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ กล่าว พร้อมกับระบุว่า ปฏิบัติการสู้รบยึดเมืองโมซูลคืนจากไอซิส ใช่เพียงแต่จะเอาชนะไอซิสเท่านั้น แต่ต้องการสร้างความมั่นใจว่านักรบไอซิสไม่สามารถหลบหนีออกจากเมืองไปได้อีกด้วย

บีบีซี รายงานว่า คำเตือนดังกล่าวของเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐฯ มีขึ้น หลังจากกองกำลังอิรักสามารถยึดถนนเข้า-ออกเมืองโมซูลสายสุดท้ายได้แล้ว จึงทำให้บรรดากลุ่มไอซิสที่ยังเหลืออยู่ ต้องติดอยู่ในเมืองแห่งนี้ ขณะที่กองกำลังอิรักได้พยายามบุกตึยึดเมืองโมซูลคืนจากไอซิส หลังยึดเมืองแห่งนี้ได้ตั้งแต่ปี 2557.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพอิรักยึดฝั่งตะวันตกเมืองโมซูลได้ 30% แล้ว ชี้อาจจบเร็วกว่าที่คิด

ไอซิสมีผวา...เจ้าหน้าที่อาวุโสกองกำลังสหรัฐฯ เตือนนักรบไอซิส ถ้าไม่หนีออกจากเมืองโมซูล จะต้องตายแน่ๆ ขณะนี้กำลัง ‘ติดกับดัก’ อยู่ในเมือง เพราะกองกำลังอิรักสามารถยึดถนนสายสุดท้ายเข้า-ออกเมืองโมซูลได้แล้ว 13 มี.ค. 2560 11:42 20 มี.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ