วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าท่าฯ ตราดคนใหม่ ลุยแจ้งความดำเนินคดี รีสอร์ตดังเกาะกูดสร้างรุกทะเล

เจ้าท่าฯ ตราดคนใหม่ ลุยแจ้งความดำเนินคดี รีสอร์ตดังเกาะกูดสร้างรุกทะเล

  • Share:

ไฟแรง! ผอ.เจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด เพิ่งรับตำแหน่ง 3 เดือนเศษ ลุยแจ้งความรีสอร์ตดัง 2 แห่งบนเกาะกูด สร้างรุกทะเล พร้อมเร่งสะสางคดีค้างเก่า

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มี.ค. 60 นายอำนาจ สอนหมวก ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาตราด เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ปลูกสร้างอาคารรุกล้ำทะเลในพื้นที่เกาะกูด หลังเมื่อปี 2557 ทหารจาก กปช.จต. และฉก.นย.ตราด สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบการบุกรุกทะเลและพื้นที่ราชพัสดุ ครั้งนั้นพบว่า กัปตันฮุกรีสอร์ต และบ้านมะกอกโฮมสเตย์ ตั้งอยู่บริเวณคลองยายกี๋ พื้นที่หมู่ 4 ต.เกาะกูด ได้สร้างอาคารบางส่วนรุกล้ำลงไปในทะเล-ลำคลอง และป่าชายเลน โดยสถานประกอบการทั้ง 2 ราย เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาตราด เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.เกาะกูด แล้ว ส่วนความคืบหน้าของคดีต้องขอตรวจสอบเอกสารก่อนเพื่อความชัดเจน เพราะเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้ 3 เดือนเศษ

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า เมื่อมารับตำแหน่งก็ได้เดินหน้าเร่งสะสางคดีค้างเก่าที่มีจำนวนมากให้เป็นไปตามกฎหมาย และยึดมาตรฐานเดียวกัน แต่หากได้รับการร้องเรียนเรื่องใหม่ก็จะลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบัน ทางรัฐบาลมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายค่าปรับทางแพ่งแก่ผู้รุกล้ำเพิ่มเป็น 1,000-20,000 บาท/ตร.ม. เพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และคิดค่าปรับทางแพ่งตั้งแต่วันที่รุกล้ำสำหรับสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำที่ไม่เคยได้รับอนุญาต พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลใช้บังคับมาตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 60 เจ้าของหรือผู้ครอบครองสิ่งปลูกสร้างที่เข้าข่ายให้มาแจ้งต่อกรมเจ้าท่า หรือสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา ภายในวันที่ 22 มิ.ย. 60 เพื่อจะได้พิจารณาพร้อมทั้งจะแจ้งให้ทราบว่าจะออกใบอนุญาตให้ได้หรือไม่หรือจะต้องรื้อถอน

ขณะเดียวกันแหล่งข่าวบนเกาะกูดรายหนึ่งให้ข้อมูลต่อผู้สื่อข่าวระบุว่า รีสอร์ต ที่ถูกเจ้าท่าฯ แจ้งความดำเนินคดีดังกล่าว เป็นรีสอร์ตชื่อดัง สร้างมานานกว่า 12 ปี ในช่วงปี 50 ที่ผ่านมา เคยถูกเจ้าหน้าที่จาก บก.ปทส. เข้าตรวจสอบแล้วแต่ก็เงียบไป นอกจากนี้ ชาวบ้านเกาะกูด เห็นด้วยกรณีที่ทางนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เห็นชอบการแก้ไข พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย มีบทลงโทษและอัตราค่าปรับที่สูงขึ้น เพื่อควบคุมการปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดลงไปในแม่น้ำ, ลำคลอง, ทะเล และชายหาด ซึ่งจะทำให้นายทุนทั้งหลายไม่กล้าที่จะกระทำผิด

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามความคืบหน้าไปยัง นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเกาะกูด พบข้อมูลว่า หลังจากที่ทางเจ้าท่าฯ แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ทางเจ้าของกัปตันฮุกรีสอร์ต มีการให้ฝ่ายกฎหมายยื่นร้องต่อศาลปกครอง และปัจจุบันเรื่องยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งเป็นไปตามสิทธิของขบวนการยุติธรรมที่สามารถทำได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้