วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนนงนุช นำคชสาร 75 เชือก ตักบาตรรับพรเสริมสิริมงคล 'วันช้างไทย'

สวนนงนุชจัดงานใหญ่ “วันช้างไทย” นำช้าง 75 เชือก ตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พร้อมรับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์เสริมสิริมงคล ก่อนให้กินโต๊ะจีนผลไม้ช่วงเที่ยง

เมื่อเวลา 08.09 น. วันที่ 13 มี.ค. 60 นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี และคณะผู้บริหาร นำช้างแสนรู้ 75 เชือก ร่วมประกอบพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป จากวัดสามัคคีบรรพต โดยมี พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2560 และในเวลา 12.00 น. จะเป็นการจัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนโขลงช้างทุกเพศทุกวัยรวม 75 เชือก พิธีฮ้องขวัญช้าง โต๊ะจีนบุฟเฟต์ผลไม้ช้าง โดย พังฟ้าแจ่ม ลูกช้างป่าอายุประมาณ 8 เดือน ซึ่งยังไม่หย่านม แต่ติดบ่วงพรานดักสัตว์ได้รับบาดเจ็บในเขตชายป่า อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้เข้าร่วมพิธีเพื่อรับขวัญเป็นสิริมงคลด้วย

นายกัมพล กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา ให้ความสำคัญในวันช้างไทย ตลอดมา ทุกปีจะจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่เพื่อปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทย ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเกิดความรัก ผูกพัน หวงแหนช้างไทยก่อนที่จะสูญพันธุ์ ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปีเป็นวันช้างไทย เพื่อยกย่องช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล รวมถึงมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถีกอบกู้เอกราชของชาติ คนไทยจึงควรร่วมรำลึกและตระหนักถึงความสำคัญของช้าง พร้อมใจกันอนุรักษ์ให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป.

สวนนงนุชจัดงานใหญ่ “วันช้างไทย” นำช้าง 75 เชือก ตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พร้อมรับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์เสริมสิริมงคล ก่อนให้กินโต๊ะจีนผลไม้ช่วงเที่ยง 13 มี.ค. 2560 10:34 13 มี.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ