วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมามุ่ยพิษติดโผ ฤทธิ์ร้ายอาวุธชีวภาพ

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสแถวหน้าเมืองไทยให้ความรู้เกี่ยวกับ “สาร VX” อาวุธปลิดชีพคิม จอง-นัม ที่เป็นหนึ่งในข่าวดังสะท้านโลกไปเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวโปรเม็ด สำนักข่าวของสมาคมโรคติดเชื้อนานาชาติเสนอข่าว อ้างแหล่งข่าว “บีบีซี” ทางการมาเลเซียเปิดเผยว่า นาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือถูกปลิดชีพด้วยสารพิษเคมีร้ายแรงที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท

โดยถูกผู้ร้ายสตรี 2 คน เข้าจู่โจมที่ห้องโถงของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ผู้เชี่ยวชาญมาเลเซียก็แถลงว่า นายคิม จอง-นัม ถูกปลิดชีพด้วยสารเคมีที่มีชื่อว่า VX ซึ่งเป็นสารที่เป็นอาวุธเคมีที่ต้องห้ามตาม “อนุสัญญาห้ามอาวุธชีวภาพและอาวุธสารพิษ พ.ศ.2515”

เมื่อปี 2536 ก็มีการลงนามให้สัตยาบันในอนุสัญญาฉบับนี้ และองค์การสหประชาชาติได้ให้การรับรองอนุสัญญาฉบับนี้เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2535 และประกาศให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2540

คุณหมอประเสริฐ บอกว่า ประเด็นอาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพ ทำให้ชาวโลกตื่นตัวกันมาแล้วหลายครั้งหลายครานับ ตั้งแต่ปี 2538 วันที่ 20 มีนาคม...เกิดเหตุการณ์เวลาเช้าตรู่ที่เรียกกันว่า “วันโตเกียววิปโยค” ปฏิบัติการของขบวนการบ้าคลั่งลัทธิ “โอม ชินริเคียว”

ลอบปล่อยสารพิษในรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงโตเกียว ในช่วงเวลาเร่งด่วน

ถัดมา...วันที่ 10 มีนาคม 2541 เป็นวันแรกที่มีรายงานสงสัยว่ามีการส่งจดหมายบรรจุผลสปอร์เชื้อแบคทีเรียก่อโรคแอนแทร็กซ์ไปยังสำนักงานหนังสือพิมพ์เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา

ทำให้มีการอพยพเจ้าหน้าที่ออกจากสำนักงานทันที 50 คน

และอีกครั้งในวันที่ 4 ตุลาคม 2544 กรณีนี้มีรายงานผู้ป่วยอเมริกัน อายุ 63 ปี ป่วยด้วยโรคแอนแทร็กซ์ระบบหายใจและเสียชีวิตในวันที่ 5 ตุลาคม 2544

นับว่าเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับผลจากการใช้อาวุธชีวภาพ ซึ่งมีทั้งหมด 11 ราย น่าสนใจด้วยว่า...รายสุดท้ายเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2544 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2544

ข้อกังวลสำคัญมีว่า...เมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆที่ทำให้นานาชาติต้องระมัดระวังในการใช้อาวุธร้ายแรงที่สามารถทำลายชีวิตมนุษย์ได้ทีละจำนวนมากๆเหล่านี้ เหตุการณ์ขู่กรรโชกทำนองนี้ก็เกิดขึ้นในประเทศไทยเหมือนกัน...

“มหันตภัย อาวุธชีวภาพ และอาวุธเคมี” หนังสือพ็อกเกตบุ๊ก หนา 230 หน้า ที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ รวบรวมองค์ความรู้เอาไว้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เรียกว่าทุกแง่ทุกมุม ประชาชนทั่วไปอ่านได้เข้าใจง่าย จัดพิมพ์เผยแพร่โดยบริษัท วิทยพัฒน์ จำกัด ในช่วงต้นปี 2546

ทำความรู้จัก ทำความเข้าใจ มองไกลไปถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือ ป้องกัน ควบคุมโรคจากอาวุธชีวภาพ ที่อาจนำมาก่อเหตุในประเทศไทย

ข้อมูลบางส่วนที่เรียบเรียงเอาไว้เมื่อ 14 ปีก่อน ว่าด้วยเรื่อง “สารเคมีที่มีพิษร้ายแรง” นั้นมีอยู่ 9 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

หนึ่ง...สารพิษระคายปอด ทำให้หายใจไม่ออก สารพิษในกลุ่มนี้ ได้แก่ คลอรีน และฟอสจีน สอง...สารพิษต่อเลือด ได้แก่ อาร์ซีน, ไนโตรเจน คลอไรด์, ไฮโดรเจน ไซอาไนต์

สาม...สารก่อตุ่มพองที่ผิวหนัง ได้แก่ ไนโตรเจน มัสตาร์ด, สารเลวิไซด์ 1, 2 และ 3

สี่...สารพิษต่อระบบประสาท ได้แก่ ทาบูน, ซาริน...ที่กำลังมีการนำไปใช้ในซีเรียในขณะนี้, สารวีอี, สารวีเอฟ, สารวีจี, สารวีเอ็ม

และ “สารวีเอ็กซ์” ที่นำมาใช้กับ “นายคิม จอง-นัม”... จนเสียชีวิต

ห้า...สารก่ออาการจิตหลอน ได้แก่ สารแอลเอสดี หรือสารไลเซอร์เจนิก ที่มีการใช้แพร่หลายในอเมริกันชนที่ต้านสังคมอยู่ระยะหนึ่ง

หก...สารก่อความรำคาญ ได้แก่ สารจำพวกก๊าซน้ำตาที่มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน และจำพวกก่ออาการอาเจียน สารดีเอ, สารดีซี, สารดีเอ็ม

ในบ้านเราก็มี “หมามุ่ย” ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองผิวหนัง ทำให้คันมากๆ น่าจะเข้าอยู่ในกลุ่มสารก่อความรำคาญนี้ได้

ประเภทที่เจ็ด...สารก่อภาวะชะงักงัน ได้แก่ สารกดประสาท เช่น มอร์ฟีน และสารกระตุ้นประสาท เช่น แอมเฟตามีน เมทแอมเฟตามีน โคเคน

แปด...สารชีวพิษ ได้แก่ สารชีวพิษโบทูลิน ...เมืองไทยเราเคยเจอในหน่อไม้ปี๊บที่จังหวัดน่านมาแล้ว และสารไรซิน ซึ่งเคยมีสายลับยูโกสลาเวียถูกฆาตกรรมในมหานครลอนดอนมาแล้วเช่นกัน

เก้า...สารต้านพืช เช่น สารฆ่าพืช...สารฆ่าหญ้าก็อยู่ในกลุ่มนี้ สารก่อใบไม้ร่วง...ที่อเมริกานำมาใช้ในสงครามเวียดนามมาแล้ว และสารก่อให้ดินเสื่อมโทรม เช่น โบรเมซิล และสารโมนูรอน

ถึงตรงนี้ ศาสตราจารย์นายแพทย์ประเสริฐ ขอคุยเน้นแบบลงลึกในรายละเอียดกันในเรื่องของ “สารวีเอ็กซ์” ที่เป็นข่าวดังล่าสุด กันอีกสักหน่อย

“สารวีเอ็กซ์ เป็นสารที่มีฤทธิ์ร้ายแรงที่สุดในกลุ่มสาร V...(สารวี) ซึ่งเป็นสารพิษต่อระบบประสาท เนื่องจากเป็นสารที่ยังถูกเก็บไว้เป็นความลับอย่างยิ่งยวด จึงไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก

แต่...ในทางพิษวิทยาคาดกันว่า คงมีพิษคล้าย ไดแอลคิล เอส-ไดแอลคิล อะมิโน เอธิล-ฟอสโฟโรไธโอเลท เอสเตอร์ ซึ่งเป็นสารฆ่าแมลงประเภท amiton ซึ่งเป็นสารสังกัดในกลุ่ม...ออร์กาโนฟอสฟอรัส มีสีอำพันอ่อนๆ ไม่มีกลิ่น โดยเฉพาะ...”

“สารพิษวีเอ็กซ์” อาจเข้าสู่ร่างกายโดยการสูดหายใจเข้าไป โดยการดูดซึมเข้าทางผิวหนังโดยการกิน อาจกินโดยตรงหรือผสมในน้ำ ผสมในเครื่องดื่ม หรือกินสารพิษที่ปนเปื้อนตามผัก ผลไม้ก็ได้

ขนาดที่ก่อพิษ ก็เล็กน้อย...เพียง 2-10 มิลลิกรัมเท่านั้นเอง

“พิษของสารนี้ คล้ายกับการแพ้พิษสารซาริน แต่อาการจะค่อยเป็นไป มีอาการทางระบบกระเพาะอาหารและลำไส้นำมาก่อน แล้วจะมีการบีบรัดตัวของหลอดลม ทำให้หายใจไม่ออก กล้ามเนื้อกระตุก ชักเป็นอัมพาต หมดสติ หยุดหายใจ และเสียชีวิตในที่สุด”

อาการต่างๆจะเกิดขึ้นภายในเวลา 1-10 นาที...และเสียชีวิตใน 4-42 ชั่วโมง ข้อสำคัญคือเรายังไม่มีรายละเอียดมากนัก นักพิษวิทยามาเลเซียคงจะได้บันทึกรายละเอียดการดำเนินโรคออกมาเผยแพร่ อันจะเป็นประโยชน์อย่างมากในวงวิชาการต่อไป

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ กล่าวทิ้งท้าย.

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสแถวหน้าเมืองไทยให้ความรู้เกี่ยวกับ “สาร VX” อาวุธปลิดชีพคิม จอง-นัม ที่เป็นหนึ่งในข่าวดังสะท้านโลกไปเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 13 มี.ค. 2560 10:22 13 มี.ค. 2560 12:07 ไทยรัฐ