วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 14/03/60

บุคคลในข่าว 14/03/60

โดย ธนูเทพ
14 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปใน การประชุมสามัญประจำปี 2560 ของคณะกรรมการศิริราชมูลนิธิ ณ ห้องประชุมศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 2 โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 12 มีนาคม.

ใช้น้ำอย่างประหยัด รับมือภัยแล้ง

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2560

หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มรูปแบบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศผ่านโทรทัศน์ว่ารัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมการหลายด้าน ทั้งเร่งทำฝนหลวงเพื่อชดเชยปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆ พร้อมเตือนให้ประชาชนนอกเขตชลประทานเตรียมจัดหาภาชนะกักเก็บน้ำ เพื่อสำรองไว้อุปโภคบริโภคในฤดูแล้ง และขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดและคุ้มค่า ภาคเกษตรขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและแผนการจัดน้ำ วางแผนเพาะปลูกให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำ งดทำนาปรังในฤดูแล้ง ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมควรจัดหาแหล่งน้ำสำรองและวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ...ส่งสัญญาณให้ทุกภาคส่วนเตรียมรับมือ

แต่ที่แน่ๆ ทุกปี เมื่อเกิดภาวะภัยแล้ง หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ กระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงเกษตรฯ จะเป็นตัวหลักในการ ช่วยเหลือ และ เยียวยา โดยต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล และปัญหางบฯรั่วไหลเกิดขึ้นทุกปี จึงเป็นหน้าที่ของ นายกฯประยุทธ์ ที่ต้องวางแผนควบคุม อย่าปล่อยให้มีปัญหาทุจริตผุดขึ้นมาประจานเด็ดขาด

ปลื้ม ชวน หลีกภัย มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีให้แก่ ดร.ชูชาติ เพ็ชรอำไพ ในโอกาสเข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มช. โดยมี พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ, ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล และ นิพนธ์ วิสิษฐยุทธศาสตร์ มาร่วมปลื้มด้วย ที่ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ วันก่อน.

ที่สำคัญ “ธนูเทพ” อยากให้ นายกฯ ไปไล่ตรวจสอบการจัดระบบบริหารจัดการน้ำ ที่คุยกันนักหนาว่าจะ แก้น้ำท่วม น้ำแล้ง ได้อย่างยั่งยืน วันนี้ คืบหน้าไปถึงไหน หรือยังเป็น แค่พิมพ์เขียวบนแผ่นกระดาษ

ผ่างๆ...ยุคนี้อุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นได้ทุกขณะ การติดตั้ง กล้องวงจรปิดซีซีทีวี ในรถยนต์จึงได้รับความนิยมมากขึ้น ล่าสุด สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ออกคำสั่งนายทะเบียนให้บริษัทประกันภัยต้องมอบส่วนลดในการขายประกันภัยรถยนต์ ภาคสมัครใจ ร้อยละ 5-10 ให้แก่ผู้ทำประกันภัยรถยนต์ที่ติดตั้ง กล้องซีซีทีวี ทั้งผู้ทำประกันภัยรายใหม่และรายเก่าที่ต่ออายุสัญญาประกันภัย เริ่มมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา...“ธนูเทพ” ต้องขอชมเชยวิสัยทัศน์ของ เลขาฯสุทธิพล ที่ออกมาตรการจูงใจให้ผู้ขับขี่รถยนต์ติดตั้งกล้องซีซีทีวีในรถยนต์ เพราะนอกจากจะช่วยให้มีหลักฐานในเวลาเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวัง เรื่องวินัยจราจร เพราะต้องคำนึงว่ารถยนต์คันอื่นๆ ก็อาจมีกล้องบันทึกภาพเป็นหลักฐานแจ้งความเอาผิด หรือเผยแพร่ประจานในโลกโซเชียล ...งานนี้ กระทรวงคมนาคม และ กรมการขนส่งทางบก ควรเก็บไปคิดเป็นการบ้าน เพื่อออกมาตรการส่งเสริม ให้รถทุกคันติดตั้งกล้องซีซีทีวี ด้วยเหมือนกัน...หรือว่าคิดไม่เป็น

หนังสือน่าอ่าน...ต่วย’ตูน พิเศษ นครของโปไซดอน...ต่วย’ตูน พ็อกเกตแมกาซีน สามก๊กประยุกต์ ฉบับบันทึกนักอ่าน

ให้มูลนิธิ ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ปธ.บ.เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง มอบเงิน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี ปริญญา กิจจาธนพันธ์, จรณชัย ศัลยพงษ์ และ แสงทิพย์ ยิ้มละมัย มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

ข่าวทั่วไป...พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นประธานประชุมวิชาการ “ตามรอยพระราชา 25 ปี กรมคุมประพฤติ” เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากรมคุมประพฤติ ครบรอบ 25 ปี 15 มี.ค. 09.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

ใส่สวย จักร เฉลิมชัย เปิดตัว “เอแตม” แบรนด์ชุดชั้นในดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ลูกไม้คุณภาพจากประเทศฝรั่งเศส โดยมี ดารารัตน์ บุญธรรม, พลินี คงชาญศิริ, อรรถวดี จิรมณีกุล, สิรินฉัตร แสงศรี และ ณัฐหทัย แสงเพชร มาร่วมงานด้วย ที่ร้านเอแตม เมกาบางนา วันก่อน.

16 มี.ค. 10.00 น. สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย พราวพุธ ลิปตพัลลภ ผู้บริหารบริษัท พราว เรียลเอสเตท จำกัด และ ทวี นริสศิริกุล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดงานแถลงข่าวการแข่งขันขี่ม้าโปโลชายหาดการกุศล รายการ “อินเตอร์คอนติเนนตัลพราว เรียลเอสเตท บี.กริม เอเชียน บีช โปโล แชมเปียนชิพ 2017” ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

ดีใจด้วย ประสิทธิ์ มงคลเกษม และ ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี ในโอกาสเป็นนายกเมืองพัทยา โดยมี พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี และ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต มาร่วมงานด้วย ที่ภัตตาคารอายัท โรงแรมแม่นํ้า วันก่อน.

ศ.เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลวรรณกรรม รางวัลแว่นแก้ว ครั้งที่ 12 วันที่ 17 มี.ค. 12.30 น. ที่อาคารนานมีบุ๊คเฮาส์ ซอยสุขุมวิท 31

มีแรงใจสู้ สมบัษร ถิระสาโรช มาบรรยายเรื่องการสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาฟังพร้อมนำตือบุ๊ค โฟโต้บุ๊คมอบให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 2-3 คณะนิเทศศาสตร์ นร.นว. โดยมี โชติกา ลิลา, โกสินธ์ อํ่าสุข และ แพรวพรรณ บุญช่วย มาร่วมงานด้วย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ วันก่อน.

เสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค และ ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ร่วมเป็นประธานจัดงานแถลง ข่าว “SAVE WATER you make it” 17 มี.ค.13.00 น. ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

กรมการพัฒนาชุมชน เชิญเที่ยวงาน “มหกรรมอาหาร 4 ภาค และมหัศจรรย์สมุนไพรอภัยภูเบศร” ที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัดปราจีนบุรีหลังเก่า งานจัดถึง 18 มี.ค.

คู่สวีท คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง ถณัตว์ชนัณก์ บุตรี อนันต์-ประมูล ดีระพันธ์ กับ ชินภัทร์ บุตร ชาญศักดิ์-มุกดา หิรัญสินสุนทร โดยมี วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ, ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ และ ปรีชา ถิรกิจพงศ์ มาร่วมอวยพรด้วย ที่โรงแรมโนโวเทล วันก่อน.

สถาบันพระปกเกล้า เปิดรับสมัครนัก ศึกษาหลักสูตรวุฒิบัตรความรู้ทางการเมือง การปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับนักสื่อสารมวลชน รุ่นที่ 2 ถึงวันที่ 28 เม.ย. ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.kpi.ac.th

แจกฟรี รวิศรา จิราธิวัฒน์ จัดงาน “ZEN Summer Craze 2017” ช็อปรับส่วนลด พร้อมรับฟรีกระเป๋า ZEN Summer Bag ระหว่างนี้-28 มี.ค. โดยมี ฌาน ชานนท์, มลลดา พงษ์พานิช, ชลิตา ส่วนเสน่ห์, ชนกันต์ พูนศิริวงศ์, สพล อัศวมั่นคง มาร่วมงานด้วย ที่ห้างเซน วันก่อน.

พระราชทานเพลิงศพ วิฑูรย์ ตั้งตรงจิตต์ อดีตรองประธานศาลฎีกา วัดมกุฏฯ 14 มี.ค.17.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ ดำรัสสิริ อุทยานานนท์ วัดลาดพร้าว 14 มี.ค. 17.00 น.

ศพ พล.ต.ต.วัชรี อุทัยเฉลิม ตั้งสวดศาลา 4 วัดธาตุทอง 19.00 น. ถึง 16 มี.ค.

ศพ ชิต ชิตยวงษ์ บิดา ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ตั้งสวดวัดเขาบางทราย จ.ชลบุรี 19.30 น. ถึง 17 มี.ค. พระราชทานเพลิง 18 มี.ค. 16.00 น.

ศพ งาม เนตรอัมพร บิดา ประพัฒน์ เนตรอัมพร ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ นสพ.ไทยรัฐ ตั้งสวดศาลา 3 วัด อุสภาราม (วัดบางวัว) 19.00 น. ถึง 17 มี.ค. ฌาปนกิจ 18 มี.ค. 16.00 น.

"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้