วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ ปธ. จัดสร้างเสาธงชาติสูงสุดในโลก ผู้รับเหมาแจ้งความเบี้ยวจ่ายเงิน

(ภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน)

ตำรวจ สภ.แม่จัน นำหมายจับ รวบตัว ปธ.จัดสร้างเสาธงชาติไทยสูงที่สุดในโลก หลังผู้รับเหมาปรับพื้นที่ นำหลักฐานแจ้งความเบี้ยวจ่ายเงิน ด้านเจ้าตัวปฏิเสธ ขอให้การชั้นศาล

ร.ต.อ.บุญช่วย กันธะวงศ์ รอง สว.สส.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้รับตัว นายตฤณ นิลประเสริฐ อายุ 48 ปี ประธานโครงการจัดสร้างเสาธงชาติไทยสูงที่สุดในโลก ที่จัดทำการก่อสร้างขึ้นที่เขตบ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน เมื่อปลายปี 2558 ภายหลังมีผู้รับจ้างเหมาปรับที่ดินและขุดอ่างเก็บน้ำในโครงการเข้าแจ้งความว่าให้ดำเนินคดีกับ นายตฤณ เนื่องจากไม่ได้รับค่าจ้างการเข้าปรับพื้นที่ จนต่อมามีการออกหมายจับ ซึ่งตำรวจด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ร่วมกับ ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒิ รอง สว.สส. สภ.เชียงแสน และ ร.ต.ท.มานพ มิหายศ รอง สวป.สภ.เชียงแสน จับตัว นายตฤณ ขณะขับรถผ่านด่านตรวจจะเข้าตัวเมืองเชียงราย ได้ช่วงค่ำที่ผ่านมา

ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ พงส.เจ้าของคดี เปิดเผยว่า วันที่ 24 ส.ค. 59 นายณัฐวุฒิ อยู่เย็น อายุ 49 ปี ได้เข้าพบโดยบอกว่าได้รับมอบอำนาจจาก บริษัท เอเชียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ให้แจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท ตฤณ อินโนเวชั่นกรุ๊ป จำกัด และ นายตฤณ ในความผิดฉ้อโกง พร้อมนำเอกสารต่างๆ มามอบให้เจ้าหน้าที่ และให้การว่า ได้รับจ้างบริษัท ตฤณ อินโนเวชั่น ปรับแต่งที่ดินและขุดอ่างเก็บน้ำ ในวงเงิน 24 ล้านบาท บริเวณที่จะก่อสร้างเสาธงชาติ โดยวางเงินค้ำประกัน 2 ล้านบาท ต่อมานำรถตัก รถขุด และรถลากเข้ามาทำงาน แต่กลับไม่ได้รับค่าจ้าง จนบริษัทของ นายตฤณ สั่งให้หยุดทำงาน พอทวงถามก็ถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด จนสุดท้ายก็ไม่สามารถติดต่อได้

ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตรวจดูเอกสารและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมทำการสอบสวนแล้ว พิจารณาเห็นว่าการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาเป็นความผิดอาญาฐานร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ จึงขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงราย ออกหมายจับลงวันที่ 9 มีนาคม 2560 จากการสอบสวน นายตฤณ ให้การปฏิเสธ โดยจะขอให้การในชั้นศาล จากนั้นญาติยื่นขอประกันตัววงเงิน 100,000 บาท ซึ่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาอนุมัติให้ประกันตัว

สำหรับโครงการก่อสร้างเสาธงชาติที่สูงที่สุดในโลก มีการประชาสัมพันธ์ว่ามีความสูง 189 เมตรนี้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เชียงราย นอกจากนี้ ยังมีโครงการพิพิธภัณฑ์ธงชาติ เป็นแหล่งรวมของธงชาติประเทศต่างๆ เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ บริเวณนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามามากมายในอนาคต และในวันเปิดตัวทำบุญโครงการ ยังมีข้าราชการระดับสูงของจังหวัด และซินแสชื่อดังระดับประเทศ มาร่วมหลายคน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเชียงแสนภูมิใจ กินเนสส์บุ๊ก บันทึก 'ธงชาติไทย' ผืนใหญ่ที่สุดในโลก

ตำรวจ สภ.แม่จัน นำหมายจับ รวบตัว ปธ.จัดสร้างเสาธงชาติไทยสูงที่สุดในโลก หลังผู้รับเหมาปรับพื้นที่ นำหลักฐานแจ้งความเบี้ยวจ่ายเงิน ด้านเจ้าตัวปฏิเสธ ขอให้การชั้นศาล 13 มี.ค. 2560 09:14 13 มี.ค. 2560 10:13 ไทยรัฐ