วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาการเมืองสไตล์เอเชีย

ถูกจารึกไปในประวัติศาสตร์เป็นที่เรียบร้อย สำหรับ “ปัก กึน-เฮ” ประธานาธิบดีหญิง “คนแรก” ของเกาหลีใต้ กลายเป็นผู้นำ “คนแรก” ของเกาหลีใต้ที่ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง

โดยไล่ตามสเต็ป ตั้งแต่มติรัฐสภาวันที่ 9 ธ.ค. ให้ถอดถอนกรณีใช้อำนาจมิชอบ พัวพันคอร์รัปชัน ปล่อยให้เพื่อนใช้ช่องหากินกับกลุ่มนายทุนธุรกิจยักษ์ใหญ่ รวมถึงบริษัทซัมซุง

ตามด้วยศาลรัฐธรรมนูญตีความสมเหตุ สมผล และชี้ขาดไปเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ด้วยเสียงเอกฉันท์ 8 ต่อ 0 เสียง เห็นชอบการถอดถอนว่า “ทำให้จิตวิญญาณประชาธิปไตยและกฎหมายด้อยค่าอย่างร้ายแรง”

เป็นการปิดฉากอาชีพที่ไม่งดงาม จากเคยเป็นนารีขี่ม้าขาวชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย วันนี้กลายเป็นพลเรือนธรรมดาๆ ไม่ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมืองต่อไป และมีสิทธิที่จะถูกจับกุม ต้องเร่เดินสายตามศาลขึ้นพิจารณาคดี โอกาสรับโทษจำคุกสูง

กลายเป็นเรื่องอุทาหรณ์สอนใจทางการเมืองกันอีกครั้งว่า การปล่อยปละละเลย เปิดช่องให้หากิน เนื่องด้วย “ความสัมพันธ์ส่วนตัว” จะมีผลลัพธ์เช่นไร อย่างอดีตผู้นำปักในกรณีนี้ก็มาจาก “ชอย ซูน ซิล” เพื่อนและรุ่นพี่ที่คอยสอนกันมา ไปรีดไถเงินบริจาคจากกลุ่มนายทุนธุรกิจยักษ์ใหญ่ของประเทศ

และเป็นคำถามที่น่าสนใจถึงเรื่องสังคมเอเชียที่เป็นรูปแบบระบบอุปถัมภ์ชอบช่วยเหลือกัน เพราะเห็นคนนี้เป็นเครือญาติ เป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้อง ไปจนถึงเพื่อนของเพื่อน

ซึ่งกรณีของเกาหลีใต้ พบว่าตลอด 30 กว่าปี การเมืองระบอบประชาธิปไตยบ้านเขา ผู้นำทุกคนที่ผ่านมาก็มีข่าวพัวพันเรื่องการเงินไม่ชอบมาพากลทั้งสิ้น

ที่จะพอยกเว้นได้ มีแค่ “คิม แด จุง” อดีตผู้นำเจ้าของโนเบลสันติภาพ ที่ส่วนตัวไม่มีข่าวฉาวอะไร แต่ก็ไม่วายลูกๆถูกศาลตัดสินจำคุก คดีรับสินบนใต้โต๊ะ ตรงจุดนี้พวกเราจะก้าวข้ามกันไปได้อย่างไร?

ตุ๊ ปากเกร็ด

13 มี.ค. 2560 08:49 13 มี.ค. 2560 08:49 ไทยรัฐ