วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบียร์ไทยยอดตก! เมียนมาห้ามนำเข้า สินค้าตกค้างชายแดน หวั่นส่งออกวูบ

เบียร์ไทยยอดตก! เมียนมาห้ามนำเข้า สินค้าตกค้างชายแดน หวั่นส่งออกวูบ

  • Share:

โรงเบียร์ไทยแทบกระอัก เมียนมาสั่งห้ามนำเข้าเบียร์ไทยทุกยี่ห้อผ่านด่าน จ.ตาก หลังตีตลาดกระจุยเพราะราคาถูกและรสชาติดีกว่า พบสินค้าตกค้างอยู่ชายแดนอื้อ คาด สิ้นปียอดส่งออกวูบ 2-3 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การส่งออกของไทยไปประเทศเมียนมา ทางด้าน จ.ตาก ว่า ปีที่ผ่านมามียอดกว่า 80,000 ล้านบาท สูงสุดในภูมิภาค สินค้าส่งออกอันดับต้นๆ ประกอบด้วย เบียร์ น้ำตาลทราย โทรศัพท์พร้อมอุปกรณ์ และน้ำมันเบนซิน แต่ปัจจุบัน ทางการเมียนมา เริ่มออกกฎเข้มห้ามให้มีการนำเบียร์ไทยเข้าประเทศ เนื่องจากเบียร์ไทยเข้าไปตีตลาดเบียร์เมียนมากระจุย เพราะมีราคาถูกกว่าอร่อยกว่า ซึ่งไทยส่งเบียร์ไปประเทศเมียนมา 3 ยี่ห้อดัง โดยปี 57 ส่งออก 127,582 ตัน มูลค่า 3.6 พันล้านบาท ปี 58 ส่งออกจำนวน 121,212 ตัน มูลค่า 3.2 พันล้านบาท และปี 59 ส่งออกจำนวน 113,014 ตัน มูลค่า 2.7 พันล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ทางการเมียนมา มีการออกประกาศตามสื่อสิ่งพิมพ์รวมทั้งโทรทัศน์ว่า หากตรวจพบว่าใครนำเข้าจะถูกยึดและดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไทยส่งออกเบียร์ผ่านตลาดที่อยู่ในพื้นที่ยึดครองของชนกลุ่มน้อยตลอดแนวชายแดนด้าน จ.เมียวดี แต่ไม่สามารถส่งข้ามทางสะพานมิตรภาพได้ ต้องใช้ท่าเรือขนข้ามแม่น้ำเมยเท่านั้น การออกกฎเข้มขึ้นนี้เริ่มดำเนินการตรวจติดตามจับกุมตั้งแต่เดือนมีนาคม ส่งผลให้การส่งออกเบียร์ยากขึ้น เพราะสินค้าจะไปอยู่ในเขตยึดครองชนกลุ่มน้อย เข้าเขตเมืองหลวงไม่ได้ ทำให้มีสินค้าตกค้างตามโกดังริมแม่น้ำเมยจำนวนมาก คาดว่าสิ้นปีนี้ยอดส่งออกอาจจะวูบ 2-3 พันล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้