วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะเจรจาดับไฟใต้ ปิดต้นเหตุรุนแรง!

คนร้ายดักยิงถล่มสังหาร ส.ต. อดีตทหารพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ลาออกมาทำสวนยาง พาราอยู่บ้านภรรยาใน อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะขี่รถ จยย.กลับจากสวนยางกับเพื่อนบ้าน คนร้ายซุ่มรอข้างทางใช้ 11 มม. และ 9 มม. รัวกระหน่ำพรุนเกือบ 10 นัด เหยื่อแข็งใจขี่รถไปขอความช่วยเหลือชาวบ้านพาส่งโรงพยาบาลก่อนสิ้นใจอนาถ คาดเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบหวังสร้างสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่

เหตุการณ์คนร้ายดักซุ่มยิงสังหารโหดอดีตทหารในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 12 มี.ค. พ.ต.อ.จรัส ชิณนะพงศ์ ผกก.สภ.ธารโต จ.ยะลา ร่วมกับ ร.ต.อ.จริยพัชร์ สุขชุม รอง สว. (สอบสวน) สภ.ธารโต และนายนรินธร จันทร์เลื่อน ปลัดป้องกันอำเภอธารโต ไปสอบสวนเหตุมีคนถูกยิงมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลธารโต ทราบชื่อเหยื่อกระสุน ส.ต.อิสมาแอ มะเด็ง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 1 บ้านโกตาบารู ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา ถูกยิงด้วยกระสุน 11 มม. และ 9 มม. ตามลำตัวเกือบ 10 นัด

สอบสวนทราบว่า ส.ต.อิสมาแอผู้ตาย เป็นอดีตทหารปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนลาออกจากราชการไปทำงานเป็น รปภ.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขารามัน จ.ยะลา ต่อมาไปได้ภรรยาที่บ้านเจาะซีโป๊ะ หมู่ 8 ต.บ้านแหร่ อ.ธารโต จ.ยะลา และยึดอาชีพทำสวนยางพารา ก่อนเกิดเหตุช่วงค่ำวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้ตายขี่รถ จยย.ออกจากสวนยางพารา มีนายฮาเล็ง เซ็งซา เพื่อนบ้านอยู่ในละแวกเดียวกันขี่รถ จยย.นำหน้าระหว่างมาถึงถนนทางเข้าหมู่บ้านที่เชื่อมต่อทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มริมถนนใช้ปืน 9 มม. และ 11 มม. กระหน่ำยิง ส.ต.อิสมาแอหลายนัด แต่ผู้ตายแข็งใจเร่งเครื่องหนีไปขอความช่วยเหลือชาวบ้านให้ช่วยพาส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตดังกล่าว หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เก็บปลอกกระสุน 11 มม. และ 9 มม. ได้ 8 ปลอก ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เนื่องจากผู้ตายเคยปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ทิ้งประเด็นเรื่องส่วนตัว

ที่วัดพิทักษ์ธรรมาราม ต.ทับปุด อ.ทับปุดจ.พังงา เวลา 15.00 น. วันที่ 12 มี.ค. พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 ค่ายวิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี นายศรีพงศ์ บุตรงามดี รอง ผวจ.พังงา นายมานิต เพียรทอง ปลัดจังหวัดพังงา และ พล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผบก.ภ.จ.พังงา ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพพลทหารธนากรณ์ ขิมทองดอนดู่ อายุ 23 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มทหารขณะเดินซื้อของอยู่ในตลาดตาแป๊ะ หมู่ 3 ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อเย็นวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้พลทหารธนากรณ์เสียชีวิตพร้อมเพื่อนทหาร 3 ศพ โดยมีเพื่อนทหารและญาติร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวว่า ได้รายงานผลการพูดคุยสันติสุขระหว่างทางการไทยและกลุ่มมาราปาตานีที่ผ่านมา มีข้อตกลงกำหนดเขตพื้นที่ปลอดภัย (เซฟตี้โซน) ใน 5 อำเภอ 3 จังหวัด ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.รับทราบแล้ว ส่วนจะไปพูดคุยครั้ง

ต่อไปเมื่อใดนั้นต้องขออนุมัติจากนายกฯ ยืนยันการพูดคุยสันติสุขมีความคืบหน้าโดยลำดับมาตลอด ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่และไม่ใช่ต้นเหตุการก่อเหตุ ดังนั้น วันที่ 16 มี.ค. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาย ในราชอาณาจักรไทย (กอ.รมน.) จะเชิญสื่อมวลชนและคอลัมนิสต์บางฉบับเข้าพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่ออธิบายว่าเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยสันติสุข รวมถึงจะขอข้อเสนอแนะและให้ช่วยแนะนำเพื่อนำข้อเสนอแนะและความเห็นต่างๆรายงานให้นายกฯรับทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการพูดคุยครั้งต่อไป

คนร้ายดักยิงถล่มสังหาร ส.ต. อดีตทหารพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ลาออกมาทำสวนยาง พาราอยู่บ้านภรรยาใน อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะขี่รถ จยย.กลับจากสวนยางกับเพื่อนบ้าน คนร้ายซุ่มรอข้างทางใช้ 11 มม. และ 9 มม. รัวกระหน่ำพรุนเกือบ 10 นัด 13 มี.ค. 2560 07:22 13 มี.ค. 2560 07:22 ไทยรัฐ