วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือและกลางตอนล่างอากาศร้อน อีสานและตะวันออกมีโอกาสฝนตกบางแห่ง

ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยคาดว่าจะแตะที่ 40 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง โดยภาคอีสาน และภาคตะวันออกยังคงมีฝนได้บางแห่ง สำหรับ กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนตอนกลางวันสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 13 มี.ค. 2560 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าตอนนี้มีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกมีกำลังอ่อน แต่ก็ยังคงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกยังคงมีฝนได้บางแห่งในระยะนี้ แต่ก็จะน้อยลงกว่าในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ พบว่าตั้งแต่ช่วงเที่ยง เริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนเล็กน้อย ตกปรอยๆ บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง หลังจากนั้นช่วงบ่าย พบมีโอกาสเกิดฝนในบริเวณภาคตะวันออก กระจายตัวหลายจุดในพื้นที่ แต่ก็จะเป็นฝนที่ตกแบบมาไวไปไว ไม่ได้ตกหนักจนก่อให้เกิดความเสียหายได้

สำหรับอุณหภูมิในวันนี้ จะพบว่าช่วงบ่ายทั่วไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยที่มีอากาศร้อนจัด แผ่ขยายเป็นวงกว้างตั้งแต่บริเวณภาคอีสานตอนบนจนถึงตอนกลาง ภาคเหนือตอนล่างไล่ยาวลงมาถึงภาคกลางตอนล่าง โดยสูงสุดวันนี้คาดว่าจะไปแตะที่ 40 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ส่วนวันพรุ่งนี้ในช่วงกลางวันอากาศยังคงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดมีโอกาสขยับไปแตะที่ 41 องศาเซลเซียส

และจากอากาศที่ร้อนจัดแบบนี้ ในช่วงวันที่ 14-18 มีนาคมนี้ คาดว่าจะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้อีกครั้ง เมื่อมาปะทะเข้ากับอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ซึ่งจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย


ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยคาดว่าจะแตะที่ 40 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง โดยภาคอีสาน และภาคตะวันออกยังคงมีฝนได้บางแห่ง สำหรับ กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนตอนกลางวันสูงสุด 39 องศาเซลเซียส 13 มี.ค. 2560 06:02 13 มี.ค. 2560 06:42 ไทยรัฐ