วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพอิรักยึดฝั่งตะวันตกเมืองโมซูลได้ 30% แล้ว ชี้อาจจบเร็วกว่าที่คิด

ทัพอิรักยึดฝั่งตะวันตกเมืองโมซูลได้ 30% แล้ว ชี้อาจจบเร็วกว่าที่คิด

  • Share:

ผู้บัญชาการของกองกำลังพิเศษ หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของกองทัพอิรัก เปิดเผยว่า พวกเขาและพันธมิตรสามารถยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูล จากกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้กว่า 30% แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มี.ค. พลตรี มาอัน อัล-ซาดี บอกกับผู้สื่อข่าวในเมืองโมซูลว่า กองกำลังซีทีเสบุกเขต อัล-จาดิดา และเขต อัล-อากาวัต แล้วในวันอาทิตย์ ทำให้พวกเขายึดเขตในฝั่งตะวันตกของเมืองแห่งนี้ได้เพิ่มเป็น 17 เขตจากทั้งหมด 40 เขตแล้ว โดยพวกไอซิสแสดงให้เห็นสัญญาณของความอ่อนแอออกมาแม้จะต่อต้านอย่างหนัก

“ศัตรูสูญเสียอำนาจการต่อสู้ไปแล้ว และความมุ่งมั่นของพวกเขาก็อ่อนแอลง พวกเขาเริ่มเสียอำนาจสั่งการและการควบคุมแล้ว” พลตรีอัล-ซาดี กล่าว และเสริมด้วยว่า เขาคาดว่ากองทัพอาจจะใช้เวลาในการยึดคืนพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูลน้อยกว่าที่คิด

ขณะเดียวกัน กองกำลังตำรวจแห่งชาติและหน่วยเคลื่อนที่เร็วของกองทัพอิรักเผยว่า พวกเขาเข้าสู่ย่านบาบ อัล-ทอบ ในเขตเมืองเก่าของเมืองโมซูลแล้ว ซึ่งเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าการต่อสู้จะยากลำบากและรุนแรงที่สุด เพราะพื้นที่มีลักษณะเป็นตรอกแคบๆ ทำให้รถหุ้มเกราะไม่สามารถผ่านได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูล เมื่อวันที่ 19 ก.พ. หลังหยุดพักหลายสัปดาห์นับตั้งแต่ยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองแห่งนี้ได้เมื่อเดือนก่อน โดยกองทัพรัฐบาล, กองกำลังติดอาวุธชีอะห์และสุหนี่ ร่วมทั้งกองกำลังจากกลุ่มพันธมิตรชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐอเมริกา มีส่วนในร่วมในปฏิบัติการนี้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้