วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกหาเสียงลาม! ดัตช์ขับ รมต.ตุรกี

เมื่อ 12 มี.ค.ตำรวจปราบจลาจลเนเธอร์แลนด์ใช้ม้าและเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสลายกลุ่มผู้ประท้วงกว่า 1,000 คน ที่นอกสถานกงสุลตุรกีในเมืองรอตเทอร์ดัม หลังตำรวจเนเธอร์แลนด์เนรเทศนางฟัตมา เบตุล ซายาน คายา รมว.กระทรวงครอบครัวตุรกีที่จะไปจัดการชุมนุมหาเสียงให้ชาวตุรกีในต่างแดน สนับสนุนการขยายอำนาจให้ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ในการลงประชามติใน 16 เม.ย. แต่ถูกรัฐบาลเมืองรอตเทอร์ดัมสั่งห้ามและคุมตัวเธอไปยังชายแดนเยอรมนีก่อนส่งกลับตุรกี

ความขัดแย้งระหว่างตุรกีกับชาติยุโรป ทั้งเยอรมนี ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ บานปลาย หลังบางเมืองในชาติเหล่านี้สั่งห้ามการชุมนุมหาเสียงของเหล่านักการเมืองตุรกี โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงปลอดภัย ทำให้ตุรกีโกรธแค้น กล่าวหาว่ารัฐบาลเนเธอร์แลนด์เป็นเศษซากของพวกนาซีและฟาสซิสม์ และหาว่าเยอรมนีมีพฤติกรรมเยี่ยงนาซี ส่งผลให้นายกฯแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีตอบโต้ว่า “รับไม่ได้”

นายกฯบินาลี ยิลดิริม แห่งตุรกี แถลงหลังนางคายาถูกเนรเทศว่า ตุรกีจะตอบโต้รุนแรงในพฤติกรรมที่รับไม่ได้นี้ ก่อนหน้านี้เมืองรอตเทอร์ดัมก็สั่งห้ามนายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกีเข้าไปจัดชุมนุมหาเสียงเช่นกัน.

ความขัดแย้งระหว่างตุรกีกับชาติยุโรปหลายประเทศ ซึ่งห้ามการชุมนุมหาเสียงของนักการเมืองตุรกีโดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยจนทำให้ตุรกีไม่พอใจ ล่าสุดบานปลายโดยเนเธอร์แลนด์ ขับรมต.ตุรกีออกนอกประเทศ และเกิดการประท้วงรุนแรง... 13 มี.ค. 2560 03:39 13 มี.ค. 2560 04:26 ไทยรัฐ