วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 หลวงพ่อแบน เกจิดังเมืองสุพรรณฯ ละสังขาร สิริอายุ 86 ปี

หลวงพ่อแบน เกจิดังเมืองสุพรรณฯ ละสังขาร สิริอายุ 86 ปี

  • Share:

หลวงพ่อแบน เกจิดังเมืองสุพรรณฯ ละสังขาร เมื่อช่วงสายวันที่ 12 มี.ค. ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 พระครูพิพิธพัฒนคุณ (หลวงพ่อแบน) ปุญญงกโร อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่นพรัตน์ (วัดดอนกลาง)ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง ได้มรณภาพอย่างสงบที่ ด้วยโรคเนื้อร้ายที่ลำคอ และไตวายสิริอายุ 86 ปี 64 พรรษา

นายสรวง ตันไชยยะ อายุ 92 ปี พี่ชายคนโตและเป็นกรรมวัด เผยว่าเมื่อต้นเดือน ม.ค.2560 ที่ผ่านมาหลวงพ่อแบน อาพาร มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก ลูกศิษย์จึงพาท่านเข้าไปตรวจอาการ ทางคณะแพทย์ให้พักรักษา จนต่อมาอาการทรุดลงอย่างต่อเนื่องจากอายุมากแล้ว กระทั่งละสังขารอย่างสงบเมื่อเวลา 07.15 น. ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์

สำหรับประวัติหลวงพ่อแบน เดิมท่านชื่อ แบน นามสกุล ตันไชยยะ เกิดวันพุธ ขึ้น 5 ค่ำ ปีมะแม ตรงกับวันที่ 1 เม.ย. พ.ศ.2474 บิดาชื่อ นายลุ้ย แซ่ตัน มารดาชื่อนางวอน แซ่ตัน หลวงพ่อเกิดที่บ้านดอนกลาง หมู่ 1 ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม 8 คน ท่านเป็นคนที่ 4

อุปสมบทเมื่อวันที่ 20 พ.ค. พ.ศ.2495 ณ วัดใหม่นพรัตน์ โดมีพระครูสุนทรปริยัติกิจ วัดสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อแบนเป็นพระที่ใฝ่ศึกษาเล่าเรียนพระกรรมฐานและเรียนภิกษุปาฏิโมกข์สำเร็จในพ.ศ.2495และเริ่มสวดมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ในพ.ศ.2516 ต่อมาได้รับพัดยศพระครูสัญญาบัตรในพ.ศ.2518 ปี หลวงพ่อแบนมีความสมถะ ในกุฏิของท่านไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ

ปฏิปทาของท่านคือ มุ่งเน้นเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาเป็นที่ตั้ง และช่วยเหลือผู้คนโดยไม่ยอมรับผลตอบแทนใดๆ ความมีพุทธาคมเข้มขลังของท่านใช้ช่วยเหลือผู้คนไม่แบ่งชนชั้นวรรณะ ทั้งด้านการลงยันต์ เพื่อความคงกระพันชาตรี หรือน้ำมนต์ซึ่งมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์มากแล้ว นอกจากนี้วัตถุมงคลต่างๆ ที่ท่านสร้างเพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่มานมัสการก็ทรงไว้ซึ่งพุทธาคมและความเข้มขลังครบเครื่องเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี จนเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานกันปากต่อปาก สำหรับพิธีเตรียมงานทางคณะกรรมจะประชุมกันอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้