วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคปชช.แนะรัฐบาลจริงใจแก้ทุจริต ไม่เอื้อนายทุน เปิดให้ร่วมตรวจสอบ

ภาคปชช.แนะรัฐบาลจริงใจแก้ทุจริต ไม่เอื้อนายทุน เปิดให้ร่วมตรวจสอบ

  • Share:

'รสนา' จี้ รัฐบาลใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาการทุจริตด้านพลังงาน ย้อนถามความจริงใจเอื้อนายทุนใหญ่หรือไม่ ด้าน ศรีสุวรรณ อัด รัฐบาลดึงกลุ่มทุนหาผลประโยชน์ ไม่มีภาคประชาชน วิลาศ แนะ 3 ข้อแก้ปราบโกงอืด...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2560 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชน จัดอภิปรายสาธารณะแก้ปัญหาคอรัปชั่นชาตินี้หรือชาติหน้า ครั้งที่ 3 ช่วงแรกเป็นการอภิปรายกรณีการคอร์รัปชันภาคพลังงานไทย

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตส.ว. กล่าวว่า เศรษฐกิจประเทศอยู่ได้ด้วยพลังงาน คนจะเอาประโยชน์จึงมักเอาจากสิ่งที่ทุกคนต้องใช้ ไทยมีก๊าซเป็นพลังงานหลัก ต้องใช้ท่อในการเป็นช่องทางการส่ง กรณีท่อก๊าซเกิดจากนักการเมืองแสวงหาผลประโยชน์แปลงสิ่งเหล่านี้เป็นของเอกชน เราต้องการให้รัฐบาลคสช.จัดการปัญหาเหล่านี้เพราะมีอำนาจมาตรา 44 หากรัฐบาลไม่ทำก็แสดงให้เห็นถึงความจริงใจหรือไม่ถามตรง รบ.ลต.-รบ.ทหาร เอื้อทุนใหญ่หรือไม่

" ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งเรื่องการแยกท่อ แต่ถ้าแยกท่อกิจการต้องกลับมาเป็นของรัฐ 100% ไม่ใช่เป็นของเอกชน ขณะที่กิจการปิโตรเลียมของไทยปีละ 4-5 แสนล้านบาท หากบริหารดี จะนำมาเป็นสวัสดิการให้ประชาชนได้ แต่ร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียมกำลังจะผ่านในสภาขณะนี้และนายกฯบอกเรายังทำอะไรไม่ได้ การทุจริตเวลานี้ไม่ใช่เรื่องการรับสินบนธรรมดาแล้ว แต่เป็นการที่ใช้อำนาจออกกติกาบ้านเมืองทางกฎหมายซึ่งทำให้ผลประโยชน์ส่วนมากกับคนส่วนน้อยหรือไม่ เรากำลังจะปล่อยให้รัฐบาลชุดนี้ออกกติกามาจัดการปิโตรเลียมทั้งหมด ทั้งที่รัฐบาลนี้อ้างว่า เข้ามาปฎิรูปบ้านเมืองแต่กำลังจะปล่อยผีออกสัมปทานให้กับเอกชน ขอตั้งคำถามว่าฤดูกาลทางการเมืองไทยที่มี 2 ฤดูคือ ฤดูเลือกตั้งและฤดูรัฐประหาร การเลือกตั้งและรัฐประหารที่มีนายทุนเป็นใหญ่จะถือว่าเอื้อผลประโยชน์ให้กับนายทุนหรือไม่" อดีตส.ว. กล่าว

"วิลาส" ชง3 ข้อแก้ข้อติดขัดปราบโกง

นายวิลาส จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวถึงระบบการตรวจสอบและปราบปราบการทุจริตของไทยว่า การร่างรัฐธรรมนูญที่ว่าปราบโกงที่เห็นชัดเจนคือ กำหนดว่าฝ่ายการเมืองคนที่เคยโดนคดีทุจริตมาสมัครไม่ได้ แต่ยังมีคนโกง ที่เคยทุจริตอยู่มาก จึงเสนอแนวทางในการป้องกันปราบทุจริต คือ 1.องค์กรที่มีหน้าที่ต้องมีกำหนดระยะของคดีทุจริตชัดเจน 2.ต้องอำนวยความสะดวกเรื่องการขอเอกสารในการทำงาน ต้องแก้ พ.ร.บข้อมูลข่าวสารให้เกิดความรวดเร็ว 3.ต้องแก้ที่ตัวผู้นำที่รับผิดชอบ ไม่ใช่แก้แต่ปาก บางวันบอกว่าจะเอาจริงทางกฎหมาย แต่คนบังคับใช้กฎหมายไม่ใช้กฎหมายจริง แบ้วจะแก้ปราบโกงได้อย่างไร วันนี้อย่ารอรัฐบาลโม้ไปวันๆ แต่ประชาชนต้องร่วมด้วย

"ศรีสุวรรณ"ซัดรบ.ดึงกลุ่มทุนหาผลประโยชน์

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สังคมไทยที่คาดหวังไว้สูงกับคสช.ที่เข้ามาเพื่อปฏิรูปทุกด้าน แต่อยู่ไปนานๆกลับตรงกันข้ามหลายเรื่องที่คสช.ไม่ทำตามที่พูด จึงหนักใจและน่าห่วงที่องค์กรอิสระอย่างป.ป.ช. ที่ตรวจสอบจะทำหน้าที่ได้เข้มแข็งโดยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจ เมื่อคสช.เข้ามาเพื่อปฏิรูป หรือเพื่อประโยชน์ของกลุ่มทุนที่กระโดดข้ามในเส้นทางรัฐ เพราะมีแต่กลุ่มทุนเข้ามาไม่มีภาคประชาชน แม้แต่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)ก็ไม่มีประชาชนเข้าไปร่วม มีแต่นักธุรกิจเข้าไปนั่งแล้วบอกว่าจะนำประเทศไปสู่ความมั่นคงมั่งคั่งอย่างที่พูดได้อย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้