วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด ภูเขาขยะในเอธิโอเปียถล่มทับบ้านคนดับ 35 ศพ หายอีกอื้อ

ภูเขาขยะชานเมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปียถล่มลงทบผู้คนและบ้านเรือนในบริเวณนั้นเมื่อคืนวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 ราย และสูญหายเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุภูเขาขยะชานกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ถล่มลงมา ในขณะที่มีผู้อยู่ในบริเวณนั้นกว่า 150 คนทั้ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มาเก็บของเก่า และผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านบริเวณนั้นซึ่งสร้างจากดินและท่อนไม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 35 ราย และมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 11 มี.ค. ที่หลุมฝังกลบขยะ โคเช ซึ่งเป็นที่รองรับขยะส่วนใหญ่จากเมืองหลวงแห่งนี้ ที่ผลิตขยะปริมาณเกือบ 300,000 ตันต่อปีมาเป็นเวลานานกว่า 50 ปี

เจ้าหน้าที่ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวโดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และคาดด้วยว่าจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่นาย ดิริเบีย คุมา นายกเทศมนตรีกรุงแอดดิส อาบาบา ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้ว 37 คน โดยทั้งหมดกำลังรับการรักษาพยาบาล

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการสั่งให้หยุดทิ้งขยะที่บ่อขยะโคเช เนื่องจากมีการสร้างกลุ่มอาคารขึ้นในบริเวณใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวไร่คัดค้านเรื่องการสร้างบ่อขยะใหม่ และกลับมาทิ้งขยะที่ภูเขาขยะแห่งนี้เหมือนเดิม

ภูเขาขยะชานเมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปียถล่มลงทบผู้คนและบ้านเรือนในบริเวณนั้นเมื่อคืนวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 ราย และสูญหายเป็นจำนวนมาก... 12 มี.ค. 2560 23:36 ไทยรัฐ