วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของขวัญล้ำค่า

โดย โจโจ้

ปิดฉากอบรมหลักสูตร “ฮอนด้า เรด แชมเปียน” ปีที่ 6 ไปเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สร้าง คุณประโยชน์อย่างมหาศาลให้กับ เยาวชนของไทย แม้จะไม่ถึงกับ 100 เปอร์เซ็นต์เต็มแต่ก็นับว่าใกล้เคียงและมีคุณค่าสำหรับเด็ก

โดยเฉพาะประสบการณ์อันล้ำค่าที่ได้จากโค้ช “ผีแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กลับบ้านกันทุกคน รวมถึงสิ่งที่หาไม่ได้ง่ายๆ นอกเหนือจากประกาศนียบัตรคือ การ “จุดพลังฝันให้กับเยาวชน” เพื่อเตรียมพัฒนาตัวเองในอนาคตต่อไป

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ทุกครัวเรือน ใครมีลูกบอลก็โยนลงสนามแล้วไปวิ่งไล่เตะกันได้ง่ายๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กไทยยังขาดอยู่ก็คือเบสิกพื้นฐานขั้นต้นอย่าง เดาะบอล เลี้ยงบอล ส่งบอล โหม่งบอล และยิงทำประตู ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญของการเล่นฟุตบอล

อย่าลืมถ้าเยาวชนของไทยมีทักษะหรือพื้นฐานที่ดี นั่นหมายถึงอนาคตของฟุตบอลไทยก็จะดีไปด้วย ลองสังเกตดูหลายชาติที่เก่งและประสบความสำเร็จในเกมระดับโลก ล้วนมีพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมทั้งนั้น เอาแค่ในเอเชียไม่ว่าญี่ปุ่น เกาหลี หรือจีน ต่างก็มีพื้นฐานขั้นต้นที่ดีทั้งนั้น

กิจกรรมเข้าอบรมหลักสูตรพื้นฐานจากทีมโค้ชของ “ปิศาจแดง” แม้จะมีระยะเวลาไม่มากเพียงแค่ 1 สัปดาห์ หากเยาวชนไทยทั้ง 30 ชีวิต ตั้งใจที่จะเรียนรู้ทักษะลูกหนังจากพอลล์ เนียร์รี และ โรบิน ฟาน เดอ แลนน์ ติวเตอร์ทั้ง 2 ของแมนฯยู ที่ศูนย์ฝึกเอออน เทรนนิง เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกเดียวกับทีมนักเตะแมนฯยู ก็จะได้สิ่งดีๆกลับมาไม่มากก็น้อย

วันนี้ดีใจที่ได้ยินจากปากของ “สุชาติ อรุณแสงโรจน์” รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ยืนยันว่าโครงการ “สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรด แชมเปียน” จะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 อย่างแน่นอน เพียงแต่อาจปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันหรือจุดหมายปลายทางอื่น

แต่เป้าหมายหลักยังเหมือนเดิมคือเสริมสร้างให้นักเตะไทยมีพื้นฐานทักษะ เบสิกการเล่นฟุตบอลที่ดีและที่แข็งแกร่งไม่แพ้ใคร ก่อนต่อยอดไปสู่การเป็นนักเตะอาชีพต่อไป

การที่ “เอ.พี.ฮอนด้า” จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อปูพื้นฐานทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพให้เด็กไทย ถือเป็นเรื่องที่ตรงจุดและมาถูกทาง

ถึงตรงนี้ต้องขอบคุณ “เอ.พี.ฮอนด้า” ที่เป็นผู้จุดประกายให้วงการฟุตบอลได้มีการพัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลตั้งแต่พื้นฐานแบบมืออาชีพ เรียกได้ว่า “สพฐ.–ฮอนด้า เรด แชมเปียน” เป็นโครงการที่ช่วยพัฒนาเยาวชนไทยตั้งแต่รากฐาน เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอลไทยในอนาคตอย่างแท้จริง.


โจโจ้

12 มี.ค. 2560 23:15 12 มี.ค. 2560 23:15 ไทยรัฐ