วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 13/03/60

ผลงานลงโทษดีเด่น

ปักกิ่ง-นายโจว เชียว ประธานศาลสูงสุดของจีนเผยรายงานประจำปีระหว่างการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) เมื่อ 12 มี.ค.ว่า การพิจารณาตัดสินลงโทษขั้นร้ายแรงในคดีอาญาซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศกับเหล่าทนายที่ต่อสู้เรียกร้องสิทธิคือผลงานความสำเร็จชิ้นสำคัญของปี 2559 ซึ่งหนึ่งในกลุ่มทนายคือนายโจว ชือเฟิง ที่ถูกสั่งจำคุก 7 ปีข้อหาบ่อนทำลาย ขณะเดียวกัน คดีคอร์รัปชันของเหล่าข้าราชการเพิ่มขึ้นจาก 34,000 คดีเมื่อปี 2558 เป็น 45,000 คดี.

ยุติเฝ้าระวังโจมตี

เบอร์ลิน-เมื่อ 12 มี.ค. ตำรวจเยอรมันยุติปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยในเมืองออฟเฟนเบิร์ก ฝั่งตะวันตก-ใต้ของประเทศ พรมแดนติดกับฝรั่งเศส หลังได้รับข้อมูลว่าอาจเกิดภัยโจมตีจากกลุ่มก่อการร้าย จึงกระจายกำลังดูแลรวมถึงบนรถขนส่งมวลชนและสถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกโจมตี กระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับแต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สั่งปิดห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเอสเซน หลังหน่วยงานความมั่นคงแจ้งเตือนว่าอาจถูกโจมตี.

ปูตินอภัยโทษ

มอสโก-เมื่อ 12 มี.ค. น.ส.โอซานา เซวาสติดี เจ้าของร้านขายของชำชาวรัสเซีย วัย 46 ปี ได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระ หลังประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งลงนามให้อภัยโทษวันที่ 7 มี.ค. ด้วยเหตุผลหลักการของมนุษยธรรม หลังถูกตัดสินเมื่อเดือน มี.ค.ปีกลาย ให้รับโทษจำคุก 7 ปีข้อหากบฏ จากการส่งข้อความสั้นเรื่องทหารเคลื่อนย้ายอาวุธทางรถไฟเข้าไปยังจอร์เจีย ประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนรัสเซียบุกทำสงครามสั้นๆ ในอีกไม่กี่เดือนต่อมา ขณะที่ศาลสูงสุดรัสเซียกำหนดวันที่ 15 มี.ค.เพื่อตัดสินว่าคดีของเซวาสติดีเห็นควรยกฟ้องหรือไม่.

ห้ามเกี่ยวข้อง

ย่างกุ้ง-สำนักพุทธศาสนาเมียนมามีคำสั่งห้ามพระวิระธุ เจ้าของฉายา “คนร้ายแห่งพุทธศาสนา” ร่วมการประชุมเกี่ยวข้องใดๆกับสำนักพุทธศาสนา ภายหลังดำเนินกิจกรรมเกี่ยวข้องกับการสร้างความเกลียดชังต่อต้านมุสลิมชนกลุ่มน้อยในประเทศ ก่อให้เกิดการยุยงสร้างความไม่สงบภายในประเทศ ขณะที่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐก็ตกอยู่ภายใต้กระแสกดดันจากประชาคมโลก กรณีมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางในเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่วงละเมิดชาวมุสลิมโรฮีนจา.

12 มี.ค. 2560 23:11 12 มี.ค. 2560 23:11 ไทยรัฐ