วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วีระ' โพสต์เฟซบุ๊ก จะไปพบตำรวจ ปอท.เอง ไม่ต้องมาจับ

รอง ผบก.ปอท.เผยยังไม่มีรายงานการจับกุมตัว วีระ สมความคิด แต่เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กระบุจะเข้ามอบตัวกับ จนท.วันที่ 15 มี.ค.นี้ ยันไม่คิดหนี หลังถูกออกหมายจับ ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์...

จากกรณีศาลอาญา รัชดาภิเษก ที่ จ.642 /2560 ออกหมายจับ นายวีระ สมความคิด อายุ 59 ปี ในข้อหานำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ล่าสุด เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 12 มี.ค. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ บก.ปอท.จับกุมนายวีระมา แต่ทราบว่าเจ้าตัวได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ไม่ต้องจับ เด๋วมามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเองวันที่ 15 มี.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุด นายวีระได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "Veera Somkwamkid" ระบุว่า “ประกาศผ่านสาธารณะ ตำรวจไม่ต้องมาตามจับผมให้เสียเวลา ผมจะไปพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ในวันพุธที่ 15 มีนาคม 2560 เวลา 13.00 น. คดีนี้แปลกนะ ตำรวจ ปอท.ควรมีหมายเรียกมายังผมก่อนนะ ถ้ามีหมายเรียกมา ผมพร้อมเข้ามอบตัวสู้คดี บอกตรงๆ อยากสู้คดีนี้มาก แต่ที่กลัวคือ กลัวจะยังไม่ทันได้สู้คดี ถ้ามีการมาควบคุมตัวในวันนี้ กลัวมีการใช้อำนาจพิเศษเอาไปขังไว้ก่อน 7 วัน ชัดเจนนะ คนอย่าง วีระ สมความคิด ไม่เคยหนีคดี พร้อมสู้คดีเต็มที่ แต่ไม่พร้อมให้ใครมาจับเอาไปฆ่า พนักงานสอบสวนก็เตรียมตอบคำถามผมไว้ให้ดีด้วยนะ ทำไมคดีนี้ไม่มีการออกหมายเรียกตามกฎหมายเสียก่อน มีทหารชื่ออะไรมาบังคับให้พนักงานสอบสวนรีบออกหมายจับ โดยอ้างว่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคง”.

รอง ผบก.ปอท.เผยยังไม่มีรายงานการจับกุมตัว วีระ สมความคิด แต่เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กระบุจะเข้ามอบตัวกับ จนท.วันที่ 15 มี.ค.นี้ ยันไม่คิดหนี หลังถูกออกหมายจับ ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์... 12 มี.ค. 2560 22:48 13 มี.ค. 2560 07:08 ไทยรัฐ