วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาร์ค กึน-เฮ กล่าวขอโทษ เก็บข้าวของออกจากทำเนียบปธน.แล้ว

ปาร์ค กึน-เฮ กล่าวขอโทษ เก็บข้าวของออกจากทำเนียบปธน.แล้ว

  • Share:

ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยอมย้ายออกจากทำเนียบประธานาธิบดีแล้ว หลังจากถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ โดยเธอยังกล่าวขอโทษที่ทำหน้าที่จนถึงที่สุดไม่ได้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส. ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยอมเก็บข้าวของออกจากทำเนียบประธานาธิบดี หรือ ‘ทำเนียบน้ำเงิน’ แล้วในวันอาทิตย์ที่ 12 มี.ค. หรือราว 2 วัน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมือวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจะไปพักอาศัยที่บ้านของเธอในพื้นที่ทางใต้ของกรุงโซล

นายมิน คยอง-วุค สมาชิกสภาคเกรสเกาหลีใต้ กล่าวในนามของนางปาร์ค ที่หน้าบ้านส่วนตัวของเธอ ซึ่งมีกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งมารวมตัวกัน ว่า นางปาร์คขอกล่าวขอโทษที่เธอไม่สามารถทำหน้าที่ในฐานะประธานาธิบดีได้จนถึงที่สุด เธอยังขอของคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนและเชื่อมั่นในตัวเธอ “ฉันจะยอมรับผลลัพธ์ทั้งหมด มันจะใช้เวลานาน แต่ฉันเชื่อว่าความจริงจะเปิดเผยออกมาอย่างแน่นอน”

ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ มาชุมนุมหน้าบ้านพักส่วนตัวของน.ส.ปาร์คในกรุงโซล

ทั้งนี้ น.ส.ปาร์คถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งหลังจากเมื่อวันศุกร์ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินยืนตามมติของรัฐสภา ที่ให้ถอดถอนน.ส.ปาร์คออกจากตำแหน่งจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชันและการเอื้อผลประโยชน์ให้คนใกล้ชิด ซึ่งก็คือนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของเธอ ผู้ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสนิทสนมของเธอกับน.ส.ปาร์คในการหาผลประโยชน์ใส่ตัวและแทรกแซงกิจการรัฐ

ด้านเกาหลีเหนือออกมาชื่นชมการถอดถอนน.ส.ปาร์ค โดยระบุว่า นี่ถือเป็นชันชนะครั้งประวัติศาสตร์ของความยุติธรรมของประชาชน และเป็นจุดจบอย่างร้ายแรงของผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นคนวิปลาสผู้ระรานและไม่อาจเข้าใจได้

อนึ่ง ขั้นต่อไปคาดว่า อัยการเกาหลีใต้จะเริ่มการสอบสวนน.ส.ปาร์ก ในคดีคอร์รัปชัน อย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์นี้ และอาจหาทางปิดกั้นไม่ให้เธอเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ทางการเกาหลีใต้จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน ซึ่งพรรคแอลเคพีของน.ส.ปาร์กจะประกาศชื่อผู้แทนพรรคเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 31 มี.ค. นี้ และเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 พ.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้