วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทะลุกว่า 6 แสนบาท คนแห่ช่วย 'น้องอิคิว' สอบติดวิศวะ ไม่มีเงินค่าเรียน

ยอดเงินทะลุกว่า 6 แสน ผู้ใจบุญแห่ช่วย "อิคิว" นักเรียน ร.ร.บุรีรัมย์พิทยาคม สอบติดวิศวะ ม.เกษตรฯ เเต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน เกือบพลาดโอกาส เผยไม่ได้ถูกไล่ออกจากบ้านอย่างที่แชร์ในโลกโซเชียล ด้านครู ชมเป็นเด็กดี วิชาคณิตฯ ได้เกรด 4 ตลอด...

จากกรณีโลกโซเชียลได้เเชร์เรื่องราว นายอธิวัฒน์ วิทย์พิชิตชัย หรืออิคิว อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม มีผลการเรียนดี จนสามารถสอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เเต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายอธิวัฒน์ วิทย์พิชิตชัย หรืออิคิว เปิดเผยว่า หลังจากพ่อกับแม่แยกทางกันตั้งแต่ตนยังเล็ก อายุประมาณ 4 ขวบ ตนไม่เคยพบหน้าพ่ออีกเลย โดยอาศัยอยู่กับแม่ 2 คน ข้างบ้านของป้า ต่อมาแม่แต่งงานใหม่ และมีน้องชายอีก 1 คน โดยแม่มีอาชีพขายอาหารตามสั่งในตลาดไนท์บาซาร์ บุรีรัมย์ ซึ่งหลังเลิกเรียนทุกวันจะไปช่วยแม่ขายอาหารมาโดยตลอด กระทั่งเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.59 แม่นอนเสียชีวิตภายในบ้าน ทำให้ขาดที่พึ่ง มีเพียงป้าคอยดูแลถามไถ่ บางครั้งก็ให้เงินไปโรงเรียน

จากนั้นเมื่อช่วงประมาณปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พ่อเลี้ยงได้บอกให้ตนต่างคนต่างอยู่ ไม่ต้องเข้าไปช่วยขายอาหารเหมือนเช่นเดิม ทำให้ไม่มีรายได้จากการช่วยครอบครัวขายอาหาร ต้องอาศัยเงินจากป้าที่มีอาชีพขายกับข้าวอยู่ในตลาดไนท์บาซาร์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน และเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ โชคดีที่ก่อนแม่เสียชีวิต แม่ได้กั้นห้องให้ตนได้อยู่ในละแวกเดียวกัน ทำให้ตนยังมีที่อยู่อาศัย ไม่ได้ถูกไล่ออกจากบ้านอย่างที่แชร์กันในโลกโซเชียลแต่อย่างใด แค่ต่างคนต่างอยู่เท่านั้น ไม่ข้องเกี่ยวกัน โดยตนได้ป้าเป็นที่พึ่ง บางครั้งตนก็หารายได้ช่วงว่างจากการเรียน มาขายขนมผ่านทางเฟซบุ๊ก ทำให้มีรายได้มาใช้จ่ายบ้าง โดยคนรอบข้างจะคอยให้กำลังใจว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอย่าทิ้งการเรียน

นายอธิวัฒน์ เล่าด้วยว่า ในช่วงก่อนที่แม่จะเสีย ได้สอบ 9 วิชาสามัญ GAT และ PAT ของกระทรวงศึกษาธิการ กระทั่งเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่าน ซึ่งตนก็มีรายชื่ออยู่ในนั้นด้วย และได้เข้าสอบสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยได้เลือกที่จะเรียน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบว่าจะต้องมีการชำระเงินค่าเล่าเรียน เพื่อเป็นการยืนยันสิทธิ์ ซึ่งตนตั้งใจไว้ว่าในช่วงปิดภาคเรียน จะหางานทำเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในค่าเล่าเรียน กระทั่งมหาวิทยาลัยได้กำหนดให้ชำระค่าเทอมครั้งแรกจำนวน 36,000 บาท ภายในวันที่ 13-15 มี.ค.นี้ เพื่อเป็นการยืนยันสิทธิ์ หากไม่ชำระก็จะถือว่าสละสิทธิ์

นายอธิวัฒน์ บอกอีกว่า หลังทราบเรื่อง ยอมรับว่ารู้สึกแย่มาก เนื่องจากตอนนั้นไม่มีเงิน อีกทั้งใฝ่ฝันอยากเรียนแพทย์ แต่คิดว่าคงไม่มีเงินที่จะเรียนได้แน่ จึงเลือกที่จะเรียนวิศวะ และเป็นคำสัญญากับแม่ว่าจะทำให้ดีที่สุด แต่ต้องมาประสบกับปัญหาดังกล่าว จึงมาปรึกษากับป้า และช่วยกันหาทางออก เพราะไม่มีเงินจ่าย เนื่องจากกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไม่ทัน

กระทั่งมีคนรู้จักของป้า แนะนำให้นำเรื่องดังกล่าวลงไปแชร์ในโลกโซเชียล เพื่อจะมีทางออกได้บ้าง และเพื่อนของป้าก็เป็นคนดำเนินการให้ จนเพิ่งมาเห็นในเฟซบุ๊กเมื่อวานก่อน และลองเอาสมุดบัญชีธนาคารไปปรับยอดดู รู้สึกดีใจมากที่มีผู้ใจบุญโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือ

ล่าสุดเช็คยอดเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) ได้ยอดเงินกว่า 6 แสนบาท ซึ่งเพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนแล้ว ส่วนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จะหางานพิเศษทำ และเรียนให้จบตามที่ได้สัญญาไว้กับตนเองและแม่ เพื่อที่จะได้จบออกมามีหน้าที่การงานทำเลี้ยงดูครอบครัวต่อไป

"ต้องขอขอบคุณผู้ที่ให้ความช่วยเหลือ ผมไม่รู้จะพูดยังไง พูดอะไรไม่ออก นอกจากว่าขอบคุณครับ ขอบคุณจริงๆ และจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด" อิคิว กล่าว

ด้านนางจันทร์จิรา พนิตอัชฌา อายุ 45 ปี ป้าของอิคิว กล่าวว่า ตั้งแต่เด็ก อิคิวเป็นเด็กดี ไม่เคยทำให้แม่หรือป้าเหนื่อยใจ ขยันและตั้งใจเรียน หลังเลิกเรียนจะช่วยแม่ขายอาหาร กระทั่งแม่ของอิคิวเสียชีวิต ตนจะเป็นผู้คอยดูแล และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน แต่ตนเองก็มีภาระที่ต้องดูแลลูก และค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็สนับสนุนให้อิคิวได้ไม่เต็มที่ ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญที่ให้ความช่วยเหลืออิคิว ทำให้หลานได้ทำตามความใฝ่ฝันในการศึกษาเล่าเรียนได้เต็มที่

นางณัฐพร นวนสาย ครูที่ปรึกษา ม.6/8 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และเป็นครูที่ปรึกษาของอิคิว เปิดเผยว่า นายอธิวัฒน์ เป็นเด็กเรียนดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ที่ผ่านมาเขาสนใจในการศึกษาเล่าเรียน แต่ก็ไม่ทิ้งด้านกิจกรรมของโรงเรียน ส่วนตนนั้นสอนวิชาคณิตศาสตร์ และนายอธิวัฒน์สามารถทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ได้เกรด 4 มาโดยตลอด

นอกจากนั้นยังสามารถติวให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย โดยในช่วงวันงานศพของแม่เขา ครูได้ให้กำลังใจเขา ให้ต่อสู้ อย่าท้อ ไม่ว่าสิ่งใดจะเกิดขึ้น ขออย่าได้ทิ้งการเรียน กระทั่งเขาสอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรฯ ตามความใฝ่ฝันของเขา ซึ่งทางโรงเรียนได้ช่วยกันหาทางช่วยเหลือ โดยจะมอบทุนการศึกษาให้ในวันศุกร์นี้ ก่อนการปิดภาคเรียน.

ยอดเงินทะลุกว่า 6 แสน ผู้ใจบุญแห่ช่วย "อิคิว" นักเรียน ร.ร.บุรีรัมย์พิทยาคม สอบติดวิศวะ ม.เกษตรฯ เเต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน เกือบพลาดโอกาส เผยไม่ได้ถูกไล่ออกจากบ้านอย่างที่แชร์ในโลกโซเชียล ด้านครู ชมเป็นเด็กดี 12 มี.ค. 2560 19:02 12 มี.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ